Mẩu giấy viết tay quyền lực của trưởng thôn ở Hà Tĩnh

11/08/2018 01:15

Trước khi lên xã xin dấu, chị Võ Thị Lài đến nhà trưởng thôn nộp 2 triệu đồng tiền làm đường bê tông, và nhận mẩu giấy viết tay.

Người dân ở 3 xã Phú Lộc, Song Lộc, Kim Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sống dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Ngoài chục loại phí quỹ theo quy định, mỗi hộ còn phải “còng lưng”đóng từ 3-4 triệu đồng xây dựng NTM.

Mẩu giấy viết tay quyền lực của trưởng thôn ở Hà Tĩnh
Chị Trần Thị Tình (Kim Lộc) có chồng bị tật nguyền vẫn phải đóng tiền nông thôn mới

Thu không bỏ sót ai

Theo phản ánh của các hộ dân, việc đóng góp tiền xây dựng NTMdiễn ra từ mấy năm trước, mỗi năm đóng hàng triệu đồng là quá nhiều. Nếu đóng không kịp sẽ bị bêu tên trên loa, tính phí ghi nợ, và người dân khó khăn trong việc giao dịch các thủ tục ở xã.

Năm 2017, một hộ dân ở thôn Yên Tràng (xã Kim Lộc), do chưa đóng đủ tiền làm đường nên bị cán bộ xã “bút phê” vào lý lịch của con trai khi đi xingiấyxác nhận hồ nhập học.

Để tránh tình trạng trên, năm nay, người dân xã Kim Lộc hết mùa vụ lúa tháng 5 đã xoay sở tiền để nộp.

Chị Ngô Thị Loan (thôn Đông Thịnh, xã Phú Lộc) kể: Năm ngoái tôi lênxãxin giấy xác minh hộ cận nghèo cho các con song cán bộ xã nói phải nộp đủ tiền xây dựng NTM thì xã mới xác nhận cho. Năm nay, chị nộptiền sớm để lên xã làm các loại giấytờ cho nhanh.

Trước khi lên xã xin đóng dấu một số giấy tờ, chị Võ Thị Lài (SN 1968, trú thôn Phúc Gia, xã Song Lộc), đến nhà trưởng thôn nộp 2 triệu đồng tiền làm đường bê tông, vànhận mẩu giấy viết tay “đóng đủ tiền ở thôn” từ trưởng thôn.

Theo chị Lài, đã thành lệ, dân lên xã làm thủ tục đềuphải cầm theo mẩu giấy do trưởng thônxác nhậnđã đóng đủ tiền thì dễ giao dịch, còn chưa đóng đủ sẽ rất khó khăn.

Năm 2018 người dân thôn Vĩnh Gia (xã Song Lộc) phải nộp các khoản tiềnnông thôn mới: 450 nghìn tiền làm đường bê tông (xã thu 250 nghìn, thôn thu 200 nghìn mỗi nhân khẩu); tiền xây nhà văn hoá, xã thu 50 nghìn đồng/khẩu, thôn thu thêmmỗi hộ 500 nghìn; 70 nghìn đồng/sào làm kênh mương nội đồng.

Xã Song Lộc quy định rõ các đối tượng từ 6 tháng tuổi cho đến 60 tuổi đều phải nộp, kể cả hộ nghèo. Ở thôn quy định thêm các đốitượng tàn tật cũng có nghĩa vụ đóng góp xây dựng NTM.

Chị Nguyễn ThịHảo (SN 1977, thôn Vĩnh Gia) chia sẻ: Chồng chị bị nhiễm chất độc da cam, gia đình chị hộ nghèo nhiều năm liền, 3 đứa con còn nhỏ dại.

Năm 2018, chính quyền có chủ trương thu tiền xây dựng NTM,chị xin miễn cho chồng, còn 4 mẹ con phải đóng 2,5 triệu đồng. Để có tiền đóng cho thôn, xã chị phải đi vay để nộp. Không nộp thì sợ bị bêu tên trên loa công cộng.

Mẩu giấy viết tay quyền lực của trưởng thôn ở Hà Tĩnh
Các khoản đóng của chị Loan, 1 hộ nghèo ở Phú Lộc
Mẩu giấy viết tay quyền lực của trưởng thôn ở Hà Tĩnh
Chị Loan phải bán lúa mới đủ tiền đóng đậu

Không có chuyện dân chưa đóng tiền bị gây khó?

Ông Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong quá trình xây dựng NTM, các trường hợp như hộ nghèo, người tàn tật, người già neo đơn... không được ép buộc họ đóng và giao chỉ tiêu.

Tuy nhiên, cácđối tượng ưu tiên miễn giảm ở 3 xã Phú Lộc, Song Lộc, Kim Lộc không được thôn, xã thông báo miễn giảm, hoặc vận động họ đóng góp tự nguyện, mà bắt buộc có nghĩa vụ phải nộp.

Ông Nguyễn Hải Sơn, trưởng thôn Kim Thịnh, xã Kim Lộc giải thích:Sở dĩ hộ nghèo và có chồng tàn tật như gia đình chị Tình (có chồng bị động kinh) cũng thu là do họ chưa thực sự nghèo khổ nên phải có nghĩa vụ đóng nộpnhư các hộ gia đình khác.

Tất cả biên bản họp thôn ởxã Phú Lộc, hầu hết người dân tham gia không đồngý các khoản mà xã, thôn có chủ trương thu.

Phó chủ tịch xã Phú Lộc Nguyễn Xuân Chương thừa nhận để xảy ra sai sótkhi các biên bản lấy ý kiếndân chủ ở các thôn không có ý kiến dân biểu quyết vềcác khoản đóng góp.

Mẩu giấy viết tay quyền lực của trưởng thôn ở Hà Tĩnh
Gia đình chị Hảo, một hộ nghèo ở xã Song Lộc

Giải thích cho việc này, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch xã Song Lộc nói: Xã Song Lộc được huyện Can Lộc đăng ký đạt chuẩnNTM vào 2018, nên muốn hay không cũng vận động hết đối tượng trong dân để hoàn thành mục tiêu mà trên đề ra.

“Xã có áp lực từ trên xuống dưới, nếu không đạt chuẩn đúng thời gian đã quy định, Chủ tịch xã phải chịu trách nhiệm, nhẹ thì bị khiển trách, thậm chí bị kỷ luật”, ông Việt nói.

“Không có chuyện dân chưa đóng tiền xây dựng NTM bị xã gây khó dễ trong làm các thủ tục, giao dịch. Tuy nhiên, có chuyện các trưởng thôn gửi danh sách các hộ chưa nộp tiền xây dựng NTM để nhờ xã can thiệp”, ông Việt phân trần.

Bắt cả trẻ đang bú đóng tiền xây dựng nông thôn mới

Trẻ từ 6 tháng tuổi, người già dưới 80 tuổi, hộ nghèo ở 1 xã tại Hà Tĩnh phải đóng nhiều khoản cho thôn, xã để xây dựng nông mới.

Xã nghèo nợ cả chục tỷ sau khi đạt 'nông thôn mới'

Sau khi đã đạt chuẩn NTM các xã này lại phải gánh một khoản nợ “khổng lồ” lên tới cả chục tỷ đồng.

Tuyệt chiêu giảm nghèo để... đạt nông thôn mới?

Từ việc vận động giảm nghèo để đủ chỉ tiêu, cho đến việc đạt được tiêu chí thu nhập từ 20 – 24 triệu đồng/người/năm sau khi đạt chuẩn NTM, các xã ở Thanh Hóa đã dùng ‘tuyệt chiêu’ nào?

Nam sinh bị trả hồ sơ vì lý lịch, xã ‘rút kinh nghiệm sâu sắc’

UBND xã Yên Thịnh khẳng định, việc phê lý lịch là do cán bộ văn phòng thực hiện, xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Lại phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch vì chưa nộp tiền làm đường

Do gia đình chưa nộp tiền làm đường thôn nên xã đã bút phê "chưa chấp hành" lên lý lịch tân sinh viên trên địa bàn Hà Tĩnh.

Phó chủ tịch xã phê lý lịch gây khó nữ cử nhân

Cô gái ở An Bình (huyện Nam Sách, Hải Dương) bị Phó chủ tịch UBND xã xác nhận lý lịch kiểu “gây khó” do gia đình chưa đóng tiền làm đường.

Đậu Tình

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.