Triển khai nghị định mới về lương tối thiểu

18/12/2012 01:44

Ngày 17/12, tại TP.HCM, Bộ LĐTB &XH tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu (MLTT) vùng trong doanh nghiệp năm 2013 cho các Sở LĐTB&XH khu vực phía Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở LĐTB &XH TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP, hầu hết các doanh nghiệp áp dụng mức lương thấp nhất cho người lao động từ 2,5 - 2,6 triệu đ/tháng, cao hơn MLTT vùng mà Chính phủ mới công bố.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định 103/2012/NĐ-CP ban hành muộn, vào thời điểm cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động lúng túng trong việc điều chỉnh các hợp đồng lao động mới, chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.

Các đại biểu cho rằng, mỗi lần điều chỉnh tiền lương đều dễ gây tranh chấp lao động. Hiện độ vênh mức lương giữa bộ phận lao động quản lý với lao động trực tiếp sản xuất còn quá lớn, rất dễ gây tâm lý so bì, dẫn đến tranh chấp. Các doanh nghiệp chỉ đăng ký thang bảng lương mang tính hình thức, đối phó với cơ quan Nhà nước và cũng chỉ công bố công khai cho một số bộ phận trong công ty.

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cho rằng, nếu các doanh nghiệp đã trả lương cao hơn MLTT vùng áp dụng theo Nghị định 103/2012/NĐ-CP thì không nhất thiết phải quay lại để nâng lên. MLTT là sự thỏa thuận giữa người lao động với doanh nghiệp, Chính phủ chỉ đưa ra mức sàn để làm căn cứ và luôn khuyến khích, kêu gọi doanh nghiệp trả cao hơn.

MLTT vùng lần này đã thể hiện sự chia sẻ của Chính phủ đối với doanh nghiệp. Lương tối thiểu phải luôn luôn điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện kinh tế theo từng thời kỳ. Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp phải rà soát tất cả các hợp đồng lao động, thang bảng lương, các quy chế, thỏa ước về việc trả lương; thỏa thuận với ban chấp hành công đoàn và người lao động các mức điều chỉnh cụ thể; công bố phương án thực hiện điều chỉnh đến người lao động.

Nghị định 103/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp năm 2013 được ban hành ngày 4/12/2012. Theo đó, MLTT vùng I là 2,35 triệu đồng/người/tháng; vùng II là 2,1 triệu đồng/người/tháng, vùng III là 1,8 triệu đồng/người/tháng và vùng IV là 1,65 triệu đồng/người/tháng, thời điểm áp dụng từ ngày 1/1/2013. Đây là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận tiền lương, làm căn cứ để xây dựng các mức lương trong thang bảng lương, các loại phụ cấp lương, tính các mức ghi trong hợp đồng lao động và thực hiện các chế độ khác. Đối với người lao động đã qua học nghề, doanh nghiệp phải trả cao hơn ít nhất 70% MLTT vùng. Thực tế, MLTT vùng trước đây chỉ mới đáp ứng được 57 - 63% so với nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Mai Phan

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.