Sĩ tử và phụ huynh 'vây' ĐH Y Dược TP.HCM

14/08/2012 06:01

Sáng 13/8, hàng chục thí sinh và phụ huynh đã có mặt tại Đại học Y dược TP.HCM vì bức xúc với những bất cập trong chủ trương tuyển sinh của trường.

Trước đó, ngày 27/7, Trường ĐH Y dược TP.HCM thông tin điểm chuẩn dự kiến một số ngành, trong đó bác sĩ đa khoa là 26,5 điểm. Nhiều phụ huynh và thí sinh đã tỏ ra ngỡ ngàng khi đối chiếu điểm chuẩn này với danh sách điểm thi thì chỉ có khoảng 300 thí sinh trúng tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu trường công bố ban đầu cho ngành này là 600.

Sau khi gặp gỡ Ban giám hiệu nhà trường và chưa được giải quyết, vào 14h30 phút chiều nay, các phụ huynh tiếp tục tìm đến Văn phòng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo khu vực phía Nam để đòi giải quyết.

Phụ huynh và thí sinh ngồi trước cửa Phòng Đào tạo – ĐH Y Dược TP.HCM. Tuy nhiên, phòng Đào tạo cho biết hiện người quản lý phòng là ông Lý Văn Xuân đang đi vắng.
Phụ huynh Nguyễn Thị Minh Tuyết (Gò Vấp, TP HCM) bức xúc: “Bộ và trường hành xử như thế này, con tôi sẽ nghĩ người lớn lừa dối nó”. Bà Tuyết đem theo tài liệu chứng minh sự thay đổi thông tin tuyển sinh đăng trên trang web của Trường ĐH Y Dược TP.HCM.
Theo những người trong cuộc, thông tin trên trang điện tử của trường không hề nêu về việc “chỉ tiêu hợp đồng đào tạo dành cho khu vực Tây Nam Bộ”.
Nhưng đến ngày 7/8/2012, thông tin trên lại được bổ sung vào. Bà Tuyết mang theo bằng chứng cho thấy trang điện tử đã được chỉnh sửa lúc 3hsáng, ngày 7/8/2012.
Phụ huynh Nguyễn Ngọc Thanh (quận Tân Bình, TP.HCM) có cháu thi vào ngành Bác sĩ Đa khoa. Phụ huynh này đã viết tất cả 3 lá đơn khiếu nại gửi lên Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TP.HCM và ĐH Y Dược TP.HCM. Trong ảnh: chị Thanh đang đọc lá đơn của mình cho các phụ huynh khác nghe.
3 lá đơn của chị Thanh và tài liệu của chị Tuyết được các phụ huynh khác photo và phân phát cho nhau.
Trong thời gian phụ huynh chờ đợi, phòng Đào tạo của ĐH Y Dược đã đưa ra thông báo giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, không hài lòng với giải đáp này, các phụ huynh dự định lên văn phòng của Bộ GD&ĐT phía Nam để làm việc.
Ngay sau đó, trường ĐH Y Dược đã mở cuộc gặp gỡ giữa ban giám hiệu và các phụ huynh. Trong ảnh: PGS. TS Trần Diệp Tuấn, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Công tác Chính Trị - Học sinh sinh viên đang gặp gỡ phụ huynh.
Cách lý giải của lãnh đạo nhà trường chưa làm phụ huynh hài lòng

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường cho biết, việc hợp đồng đào tạo với khu vực Tây Nam Bộ là chủ trương của Bộ Y Tế, và Bộ GD&ĐT, trường chỉ là đơn vị thi hành. Khi được hỏi về việc tại sao chủ trương này đã có từ đầu năm, mà trường lại không nêu rõ ràng trên phần thông tin tuyển sinh, gây hiểu nhầm là 300 chỉ tiêu “hợp đồng đào tạo” dành đều cho thí sinh tất cả tỉnh thành, đại diện trường cho biết việc này nằm ngoài thẩm quyền trả lời của họ, và sẽ đề đạt thắc mắc này lên Hội đồng tuyển sinh ĐH Y Dược ngay đầu giờ chiều nay.

TS. Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Công tác Chính Trị - Học sinh Sinh viên trường Đại học Y dược cũng cho biết thêm: Hiện trường đang có kế hoạch xin thêm 100 chỉ tiêu theo dạng đào tạo hợp đồng. Những trường hợp này phải do tỉnh cử đi.

Tuy nhiên, theo nhiều phụ huynh, thông tin trên vẫn không cho các thí sinh thêm nhiều cơ hội để bước vào cổng vào trường Đại học Y dược.

Vào đầu giờ chiều, nhiều phụ huynh đã có mặt tại Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo khu vực phía Nam để tiếp tục khiếu nại.

Đến 3h30, đại diện cơ quan này đã tiếp nhận đơn và đang gặp gỡ từng phụ huynh. Nhiều phụ huynh đã trở về nhà lấy đơn do không kịp chuẩn bị.

Trước đó, trường Đại học Y dược TP.HCM dường như đã biết trước thời điểm thí sinh và phụ huynh và thí sinh lên trường để đòi hỏi quyền lợi. Trên trang mạng xã hội mở rộng của trường tối ngày 12/8 có để cập nhật:

"Có thông tin rằng ngày mai tất cả các bạn thí sinh và phụ huynh không đồng tình với cách tuyển sinh của Đại học Y dược TP.HCM trong năm nay sẽ lên trường làm việc. Có một vài góp ý dành cho các bạn:

- Phòng Đào tạo nằm ở cổng Phù Đổng Thiên Vương, các bạn nên đến và gửi xe ở đây, tránh đi loanh quanh hỏi han trong trường gây mất trật tự ảnh hưởng đến việc học của các sinh viên.

- Hạn chế quay phim - chụp ảnh khi chưa được cho phép, hạn chế gây ồn ào mất trật tự. Đây là việc nghiêm trọng, không đùa giỡn được, vì các bạn tụ tập đông nên các chú bảo vệ (có thể có công an phường nữa) sẽ làm việc với các bạn rất nghiêm túc.

- Các bạn đang đi trên một con đường rất hẹp, rất mỏng manh. Vì thiếu 0,5 điểm - 1 điểm - 2 điểm mà không đạt điểm chuẩn TNS, nói trắng ra là không đậu, nên số phận của các bạn phụ thuộc vào nhu cầu, chính sách nhân lực của xã hội, địa phương. Thế nên các bạn ĐỪNG đổ lỗi hết lên trường nhé!

- Cơ hội dành cho các bạn còn rất nhiều nếu bạn thật sự có ước mơ và hoài bão".

(Theo Hà Chi - Đặng Sinh/ Infonet)

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.