Ảnh hưởng không thể tin của đường huyết đối với phòng the

07/07/2015 07:02

Phần lớn chúng ta đều có cảm giác khó chịu và trở nên bực bội, cáu gắt hơn khi bị đói. Kết quả nghiên cứu được công bố: mức đường huyết trong cơ thể càng tụt xuống thấp, chúng ta càng có xu hướng trút cảm giác khó chịu lên người bạn đời của mình nhiều hơn. Kết quả nghiên cứu thú vị này đã cho thấy tác động to lớn của đường huyết đến tâm trạng và mối quan hệ gối chăn của con người.

Công bố này của Viện hàm lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ - Proceding of the National Academy of Siences of the United State of America.

Các nhà khoa học đã đo lượng đường huyết của 107 cặp vợ chồng trong suốt hơn 3 tuần họ tham gia thí nghiệm. Để đo được diễn biến của quá trình bùng phát các cơn tức giận của mỗi người, những người tham gia cuộc nghiên cứu đã được phát cho những con búp bê nhỏ tượng trưng cho người bạn đời của mình. Họ được phát cho những chiếc đinh ghim và sẽ găm chúng vào con búp bê “bạn đời” của mình từ 0 cho đến 51 lần tùy thuộc vào mức độ của cơn giận đang phải trải qua.

Quá trình bộc phát của cơn giận sẽ được bắt đầu bằng việc họ thể hiện những điều không hài lòng về vợ hoặc chồng của mình bằng cách đeo tai nghe và hét to. Những người có mức đường glucose thấp nhất sẽ ghim nhiều đi ghim vào búp bê và hét lâu nhất với âm lượng to nhất.

Làm thế nào mà đường huyết lại có thể khiến chúng ta xử sự bất thường như vậy?

Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên về ảnh hưởng của mức đường huyết đối với hành vi xử sự của chúng ta. Điều này được lý giải như sau: khi chúng ta không ăn trong khoảng 4 giờ hoặc hơn, mức đường huyết sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Các tế bào não bộ cần năng lượng và không có hệ thống dự trữ vì vậy chúng là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên.

Bạn sẽ phải trải qua trạng thái hoang mang ở não bộ. Tuyến thượng thận – cơ quan nằm ngay phía trên thận giữ nhiệm vụ giúp chúng ta đối phó với stress – sẽ đẩy mạnh việc sản xuất ra adrenaline, khiến nhịp tim trở nên nhanh hơn. Khi cơ thể “tràn ngập” hóc-môn gây stress, bạn sẽ có cảm giác căng thẳng, đau đầu và thậm chí là choáng váng, không đứng vững. Não bộ buộc phải tận dụng mọi nguồn năng lượng ở bất kỳ khu vực nào trong cơ thể nhằm khôi phục lại cân bằng, để mọi chuyện quay trở lại như cũ. Đây cũng chính là thời điểm bùng nổ của cơn giận dữ, dễ gây hấn và tâm trạng thay đổi thất thường. Vì vậy, lúc này, người bạn đời chính là nơi để bạn trút hết mọi bức bối đang gánh chịu.

Bên cạnh việc khẳng định lại một quan điểm cũ nhưng luôn đúng đó là cảm xúc giận dữ là một trong những yếu tố gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ vợ chồng, cuộc nghiên cứu còn cho thấy những hành động đơn giản như ăn thường xuyên, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hoặc ăn vặt có thể làm hạn chế tình trạng tụt giảm nhanh chóng của mức đường huyết, giúp bạn kiểm soát tinh thần tốt hơn và sẽ không làm tổn thương người bạn đời của mình vì những cảm xúc tiêu cực.

HỒNG XUÂN

(Theo Care2.com)

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.