Sản xuất, kinh doanh áo ngực: Doanh nghiệp Việt bỏ lỡ thị phần

10/11/2012 03:59

Thị trường áo ngực hiện nay hàng ngoại đang chiếm ưu thế. Hơn 80% người tiêu dùng chọn áo ngực giá bình dân, nhưng các doanh nghiệp trong nước hiện chỉ tập trung sản xuất áo ngực phục vụ cho đối tượng có thu nhập cao và trung bình, không quan tâm đến phân khúc áo ngực giá rẻ.

Áo ngực "made in Vietnam" được bán tại hệ thống siêu thị Vinatex Mart

Bỏ trống kênh chợ

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều điểm bán đồ lót xung quanh các KCN-KCX bán phần lớn lượng hàng có xuất xứ Trung Quốc (TQ). “Áo ngực được sản xuất trong nước, rẻ nhất cũng khoảng 100.000đ/chiếc, khách hàng than mắc, nên tôi không dám lấy về. Phần nhiều là hàng TQ, rất ít hàng Việt” - chị Lệ, kinh doanh mặt hàng đồ lót đổ đống tại KCN Tân Tạo A (Q.Bình Tân, TP.HCM) nói. Ngay cả tại các chợ truyền thống, khách tìm mua áo ngực do các cơ sở trong nước sản xuất cũng rất khó. Đến các chợ Bến Thành, Bà Chiểu, An Đông…, hỏi mua áo ngực do các doanh nghiệp (DN) Việt Nam sản xuất có tên cơ sở hẳn hoi giống như “mò kim đáy bể”, chỉ một vài sạp có bán nhưng giá khá cao, từ 200.000đ/chiếc, hầu như không có áo “made in Việt Nam” có giá dưới 100.000đ/chiếc. Ngoài ra, tiểu thương giới thiệu áo ngực Việt Nam gia công xuất khẩu sang Nhật, giá từ 240.000 - 350.000đ/chiếc. Trong khi, áo ngực TQ chỉ từ 40.000đ/chiếc.

Thị trường áo ngực hiện nay, bên cạnh một số nhãn hiệu của Việt Nam như Vera, Misaki, Annie, Racy, Gwen’s, Elisa… thì hàng ngoại nhập mang thương hiệu Mỹ, Hàn Quốc đang chiếm thị phần khá lớn. Tuy nhiên, hầu hết sản phẩm chỉ mới đáp ứng được phân khúc thị trường trung cao cấp. Hiện, kênh tiêu thụ chính của sản phẩm áo ngực “made in Việt Nam” là hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ… nhưng giá áo ngực thấp nhất cũng từ 70.000đ/chiếc trở lên. Áo ngực nội địa giá rẻ dành cho đối tượng khách hàng có thu nhập thấp hầu như không có.

Khách hàng lựa chọn các sản phẩm áo ngực thương hiệu Việt Nam tại siêu thị Vinatex (Q.11)

Khó cạnh tranh

Áo ngực TQ đang chiếm lĩnh thị phần với giá rẻ bèo, hàng nội không thể cạnh tranh. Đó là lý do khiến các DN trong nước không sẵn sàng đầu tư sản xuất áo ngực giá thấp. Một số DN chuyên sản xuất áo ngực cho biết, với công nghệ đầu tư vốn lớn, nguyên liệu chủ yếu nhập, để sản xuất một sản phẩm áo ngực đảm bảo đúng các thông số kỹ thuật, phom dáng, chất liệu đạt yêu cầu thì không thể có giá thấp hơn (khoảng 70.000đ/sản phẩm).

Cả nước có hơn 20.000 DN sản xuất hàng may mặc, nhưng chỉ một số ít DN tham gia sản xuất đồ lót, sản xuất áo ngực thì chưa đến 20 đơn vị. Thậm chí, một số thương hiệu áo ngực ngoại còn đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam và đang xúc tiến kế hoạch mở rộng thị phần ở phân khúc áo ngực giá bình dân. Bà Lê Thu Hiền - Giám đốc Công ty CP Thế Giới Phụ Nữ (nhãn đồ lót Ibasic - Mỹ), cho biết: “Đến khoảng 80% nhu cầu chọn lựa áo ngực giá bình dân nên ngay khi bước chân vào thị trường Việt Nam, chúng tôi đã tính toán việc thâm nhập phân khúc thị trường này với sản phẩm giá trung bình, nhưng vẫn đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, thẩm mỹ”.

Theo phân tích của một số DN chuyên nhập khẩu áo ngực thì điểm yếu của một số DN Việt là không thể vừa sản xuất vừa làm tốt khâu phân phối. Bên cạnh đó là yêu cầu vốn đầu tư thiết bị máy móc, đội ngũ thiết kế, đào tạo công nhân rất cao nên nhiều DN chưa mạnh dạn và đã bỏ lỡ thị trường rộng lớn này. Trong khi hệ thống phân phối của nhiều DN Việt đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi hàng TQ giá rẻ, tiểu thương không mặn mà với việc kinh doanh áo ngực sản xuất trong nước vì giá cao, nên nhiều DN cho rằng đầu tư sản xuất áo ngực là lựa chọn mạo hiểm.

Nguyễn Cẩm - Thi Hồng

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.