PAH trong áo ngực có thể gây ung thư

10/11/2012 04:00

Ngày 8/11, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã công bố kết quả xét nghiệm các “chất lạ” trong áo ngực xuất xứ Trung Quốc có nhãn hiệu Yalichun và Mengnaeroi thu tại phố Hàng Đào (Hà Nội). Trước đó, Viện Hóa học (Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) công bố thành phần các viên chất rắn và dịch lỏng trong áo ngực xuất xứ từ Trung Quốc, cho thấy có chất gây ung thư, rối loạn nội tiết, giảm thải độc gan.

Kết luận từ Viện Khoa học hình sự cho biết, các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu trên bốn áo lót nữ mang nhãn hiệu và chữ Trung Quốc đều là nhựa PS (polystyrene composit). Hạt nhựa PS trong các túi dung dịch trên các áo lót không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Dung dịch không màu, không mùi, trong suốt trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (mineral seal oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người.

Viện Hóa học cũng đưa ra kết quả tương tự Viện Khoa học hình sự, tuy nhiên, theo TS Vũ Đức Lợi, Trưởng phòng Hóa Phân tích (Viện Hóa học), dầu khoáng là hỗn hợp của các hydro carbon. Đã có tài liệu cho biết dầu khoáng tạo một lớp mỏng không thấm nước, làm giảm khả năng đào thải chất độc.

“Khi vào cơ thể, dầu khoáng đọng lại ở gan và lấy đi hầu hết các vitamin trong gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó giảm chức năng phổi, gây một số dạng viêm phổi. Theo các tài liệu nước ngoài, dầu khoáng tạo một lớp màng mỏng không thấm ướt trên da, phần nào làm da mịn và đầy đặn. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc da không thực hiện được chức năng thải độc qua lỗ chân lông hay đường mồ hôi và như vậy không tốt cho da” - TSLợi nói.

Trong mẫu dầu khoáng mà Viện Hóa học phân tích, đáng chú ý, có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH). Không chỉ gây cảm giác ngứa, các tài liệu nước ngoài đã chứng minh PAH có khả năng gây ung thư cao, cũng như gây rối loạn nội tiết. Thành phần PAH vốn là một sản phẩm có trong dầu khoáng. Vì đặc tính độc hại của PAH đối với sức khỏe, hàm lượng của nó trong dầu khoáng được kiểm soát rất nghiêm ngặt bởi các tiêu chuẩn quốc tế về y tế và thực phẩm.

Theo BS Vũ Văn Tiến - Khoa Da liễu Bệnh viện Quân y 103, bệnh viện này từng nghiên cứu thử nghiệm về dầu khoáng trong điều trị bệnh vảy nến. Dầu khoáng được dùng trong nhiều lĩnh vực nhưng tỷ lệ và chất lượng như thế nào mới là điều đáng bàn. Bất cứ một chế phẩm nào dùng quá tỷ lệ đều có thể gây bệnh và độc hại.

Theo tài liệu hóa học, PAH có trong dầu mỏ, than đá và nhựa, là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy nhiên liệu bao gồm nhiên liệu hóa thạch hoặc sinh khối. PAH như một chất ô nhiễm, chúng được quan tâm bởi đã được xác định là gây ung thư, gây đột biến và quái thai.

Ngày 8/11, khi chúng tôi đã đặt câu hỏi “chất lạ” có ảnh hưởng gì đến sức khỏe, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Thanh tra (Bộ Y tế) vẫn không có câu trả lời. Trước đó, Bộ Y tế đã có ý kiến “đá bóng” đề nghị Bộ Công thương phải vào cuộc vì đây là hàng hóa không phải do Bộ Y tế quản lý. Điều đáng nói, khi các bộ, ban, ngành vào cuộc, tìm ra chất độc trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đúng chức năng quản lý của Bộ Y tế thì Bộ này lại tỏ vẻ thờ ơ. Người dân đang hoang mang, Bộ Y tế thì im lặng!

Trúc Khuê

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.