Mỹ phủ nhận bán phá giá thịt gà tại Việt Nam

05/08/2015 17:57

Trong khi đại diện Cục chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, chưa phát hiện gà Mỹ bán trên thị trường với giá 20.000đ/kg, thì đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ khẳng định, không khó để tìm thấy sản phẩm (SP) như vậy.

Trả lời báo chí về thông tin thịt gà Mỹ “giá bèo” đang hoành hành ở Việt Nam, ông Tống Xuân Chinh - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, Cục đã nắm được vấn đề nhưng chưa nhận được thông tin chính thức của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ và Đồng Nai. Nói về nguyên nhân khiến giá thành của thịt gà Mỹ thấp hơn nhiều so với giá gà nội, theo đại diện Cục chăn nuôi, có nhiều khả năng, lượng thịt gà của Mỹ được dự trữ do không bán hết trong thời gian diễn ra dịch cúm nên nguồn thịt này được bung ra thị trường. Bên cạnh đó, ông Chinh không loại trừ nguồn thịt gà Mỹ là gà thải loại, bị nhiều nước từ chối nhập khẩu do tồn dư kháng sinh. Trong khi người Việt ưa chuộng các bộ phận đùi, cánh, nội tạng, thì người Mỹ lại thích ăn lườn gà. Tuy nhiên, ông Chinh cũng khẳng định, nếu thịt gà Mỹ bán với giá 20.000đ/kg là “có vấn đề”. Cục chăn nuôi đã cử cán bộ đi khảo sát nhưng chưa phát hiện nơi nào bán với mức giá này.

Trao đổi với phóng viên báo Phụ Nữ, ngày 4/8, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng, việc khảo sát vừa qua của Cục chăn nuôi là “chưa làm hết trách nhiệm”. Để minh chứng, ông Ngọc đưa ra bảng số liệu nhập khẩu thịt đông lạnh của một số công ty trong nước, trong đó thể hiện rất rõ giá gà Mỹ khi vào Việt Nam. Ông Ngọc khẳng định, không khó để tìm mua thịt gà Mỹ được bán ra với giá 20.000đ/kg. “Thậm chí có những cửa hàng bán SP này với giá dưới 20.000đ và có thể cung cấp cả container”, ông Ngọc nói.

Ngày 4/8, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Hoa kỳ (USAPEEC) thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, đã phủ nhận việc bán phá giá gà Mỹ. Theo ông Jim Sumner - Chủ tịch USAPEEC, một số phần thịt của gà Mỹ được bán tại Việt Nam ở mức giá tương đương hoặc cao hơn so với mức giá ở Hoa Kỳ, do đó theo quy định của Tổ chức thương mại thế giới, các SP thịt gà này không bị xem là bán phá giá. Vị này cũng cho rằng, việc khiếu nại đang hướng về các SP thịt đùi gà đông lạnh, song, các SP này không cạnh tranh trực tiếp với gà của Việt Nam, bởi mặt hàng yêu thích của người tiêu dùng Việt là gà tươi, nguyên con. Đại diện USAPEEC thông tin thêm, hai phần ba lượng đùi gà góc tư sản xuất ở Hoa Kỳ được tiêu thụ trong nước. Số còn lại được xuất khẩu tới hơn 125 quốc gia, trong đó có Việt Nam với mức giá thấp hơn so với giá của lườn gà và cánh gà.

H. ANH- Đ. THƯ

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.