Mỹ phẩm bị đình chỉ vẫn chễm chệ trên kệ

18/07/2015 00:22

Nhiều loại mỹ phẩm (MP) đang bị Sở Y tế TP.HCM và Cục Quản lý dược đình chỉ lưu hành nhưng vẫn điềm nhiên có mặt trên thị trường. Vì sao?

Một số sản phẩm mặt nạ hiệu Vedette đã bị Sở Y tế TP.HCM quyết định thu hồi, nhưng vẫn được bày bán ở cửa háng, siêu thị - Ảnh: Phùng Huy

Như chưa hề bị… đình chỉ

Ngày 4/6/2015, Sở Y tế TP.HCM ban hành quyết định 2514 thu hồi 30 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm (SP) MP gồm Zalozing, Aichi, Aichi Yến Oanh do Sở Y tế TP.HCM đã cấp cho Công ty TNHH một thành viên sản xuất thương mại MP Yến Oanh (59/23/12 Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM). Lý do tại thời điểm kiểm tra, công ty không có máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và không thực hiện sản xuất MP tại địa chỉ ghi trên phiếu công bố SP MP; không có hồ sơ thông tin SP...

Tìm đến địa chỉ trên, chúng tôi được một nhân viên cho biết, đây là kho của công ty. Lấy cho chúng tôi bịch bột tắm trắng thảo mộc hiệu Aichi Yến Oanh, giá 79.000đ, cô nhân viên hướng dẫn: “Cứ ba ngày chị dùng một lần, làn da sẽ trắng sáng y như... Ngọc Trinh”. SP bột tắm mà cô nhân viên này giới thiệu với chúng tôi thuộc số thứ tự 29 trong danh sách 30 phiếu công bố MP bị thu hồi. Mới đây, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 10 sản phẩm của công ty Yến Oanh gồm Aichi, Aichi Yến Oanh nhưng hiện trang web myphamyenoanh.com vẫn rao bán các SP này. Khách mua (sỉ, lẻ) chỉ cần gọi điện thoại, sẽ có nhân viên giao tận nhà.

76 sản phẩm gồm Vedette, Josto, Josto Men của Công ty TNHH Thương mại Mon (phòng 1091, lầu 19, tòa nhà SaiGon Trade Center, 37 Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM) cũng bị Sở Y tế thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố ngày 13/4/2015. Nguyên nhân công ty này đã kê khai không trung thực nội dung trong phiếu công bố MP. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện các SP mặt nạ trắng da của Vedette như Whitening Mask - Aloe, Vedette Whitening Mask Cucumber, Vedette Whitening Mask - Green tea, Josto Men Deep Attraction Mask Sheet, Josto Men Arctic Ice Force Clay Face Mask... (trong danh sách 76 phiếu công bố MP bị thu hồi) vẫn chễm chệ tại các sạp chợ, cửa hàng.

11 SP của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hoàng Nhật (194 Dương Tử Giang, P.4, Q.11, TP.HCM) gồm Haje, D&E White care, White care, Relax, Alginmar cũng bị thu hồi. Nguyên nhân do công ty này có địa chỉ sản xuất không phù hợp với địa chỉ ghi trên phiếu công bố SP, địa điểm sản xuất không đáp ứng yêu cầu cho việc sản xuất MP. Nhưng ngày 16/7, chúng tôi thấy sữa tắm hiệu White care, dầu nhuộm tóc Alginmar (có tên trong danh sách các số công bố MP bị thu hồi)… vẫn được bán trênthị trường.

12 SP của Công ty TNHH Shynh Beauty (256/27 Quốc lộ 1K, Q.Thủ Đức, TP.HCM) gồm S’White Shynh Beauty và S’White cũng bị Sở Y tế TP.HCM ra quyết định 1336 ngày 10/4/2015 để thu hồi số công bố. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện hai spa tên Shynh House 1 (Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM) và Shynh House 2 (Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM) đều đang trưng bày, bán các SP đang bị thu hồi.

Khách đến Shynh house 1 và Shynh house 2 sẽ được chăm sóc bằng các sản phẩm S’White đã bị đình chỉ lưu hành của công ty

Không thu hồi vì... khó?

Bà Phạm Thùy Trang - Phòng marketing Công ty TNHH Thương mại Mon cho biết, doanh nghiệp này nhận được quyết định của Sở Y tế về việc thu hồi số công bố vì sai thông tin nhà sản xuất trên bảng công bố. “Công ty đã điều chỉnh và đăng ký lại thông tin chính xác với Sở Y tế”. Theo bà Trang, việc thu hồi số công bố không liên quan đến việc thu hồi SP. Các SP bị thu hồi trên thị trường do chất lượng có vấn đề, không an toàn, SP nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ… Các SP của Mon vẫn lưu hành trên thị trường vì SP của Mon đáp ứng đúng và chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Từ trả lời của bà Trang, chúng tôi tìm thấy trong điều 3, Thông tư 06/2011/TT-BYT quy định: các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa SP MP ra thị trường chỉ được phép đưa MP ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố SP MP. Tại điều 45 của Thông tư ghi rõ: MP bị đình chỉ lưu hành và thu hồi khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố SP MP. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy, ngày 16/7, trang web của Sở Y tế TP.HCM có thông tin cập nhật một số công ty bị rút số công bố SP, tên Công ty TNHH Thương mại Mon vẫn chưa được gỡ bỏ.

Ông Lê Minh Trí - quản lý Công ty Shynh Beauty cho biết, doanh nghiệp này chỉ biết thông tin trên trang web Sở Y tế và chưa hề nhận được quyết định về việc thu hồi số công bố. SP đưa ra thị trường rất khó thu hồi, một số spa còn trưng bày SP của công ty là để “cầm chừng” trong lúc chờ công ty làm lại số công bố (?).

Hỏi một số quầy MP trong các chợ tại TP.HCM như Thái Bình (Q.1), chợ Vườn Chuối (Q.3)… hiện đang bán sữa tắm White care, chúng tôi đồng loạt nhận được câu trả lời: “Không nghe thông tin SP bị đình chỉ lưu hành. Phía đại lý vẫn giao thì cửa hàng vẫn bán”.

Người tiêu dùng “mù” thông tin

Sở dĩ SP bị đình chỉ vẫn lưu hành và người dân hoàn toàn không có thông tin là vì những thông báo thu hồi chỉ được đăng trên trang web Sở Y tế TP.HCM và Sở chỉ chuyển quyết định đến UBND các quận, huyện và các công ty để phối hợp kiểm tra. Lợi dụng sự “mù” thông tin của người tiêu dùng, các công ty này vẫn tiếp tục tung hàng ra thị trường.

Chúng tôi đã liên hệ với Sở Y tế TP.HCM về việc xử lý như thế nào với một số SP (hàng giả, hàng kém chất lượng) sau khi bị xử phạt, thu hồi vẫn lưu hành trên thị trường, nhưng hơn hai tuần gửi email theo yêu cầu của người tiếp nhận thông tin, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, khi có quyết định thu hồi số công bố, công ty sản xuất hoặc nhà phân phối phải có trách nhiệm thu hồi SP và chỉ lưu hành khi được cấp số công bố mới. Nếu vẫn không tuân thủ, cơ quan quản lý có quyền xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do mức phạt chỉ từ 1.000.000 - 30.000.000đ, cơ quan nhà nước không kiểm tra việc thu hồi, không xử phạt nên các công ty “lờn”.

Theo ông Nguyễn Văn Bách - Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM, sau khi đã bị kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, những cá nhân, tổ chức nào tiếp tục vi phạm thì bị xử lý ở khung phạt nặng hơn. Trường hợp trị giá hàng hóa vi phạm lớn, tính chất nghiêm trọng, sẽ chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự.

HOA LÀI

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.