Tìm kiếm trình điều khiển không xác định

27/01/2014 07:11

Thay vì phải khó khăn trong việc truy cập vào trang web của nhà sản xuất tải về trình điều khiển (driver) cần thiết cho các thành phần chưa xác định trên máy, bạn có thể đọc qua hướng dẫn dưới đây để công việc dễ dàng hơn.

Kiểm tra sâu thành phần không rõ ràng

Windows cung cấp cho bạn tất cả các thông tin mà bạn cần phải xác định về thành phần không rõ và không được công nhận trong Device Manager.

Nếu vừa cài đặt Windows và Device Manager được nạp với nội dung “Unknown devices” hoặc “Other devices” cho một thành phần bị lỗi hoặc không có trình điều khiển được cài đặt, bạn chỉ cần một vài cú nhấp chuột để xác định tất cả các thông tin cần biết về thiết bị và tải về trình điều khiển của nó.
 
Windows thường sẽ nhận diện thương hiệu của tất cả các thiết bị không được công nhận trong Device Manager với một dấu chấm than màu đen (!) trên nền cảnh báo màu vàng. Nếu may mắn, tên của thiết bị sẽ được liệt kê và bạn có thể chỉ đơn giản là tìm kiếm trình điều khiển của nó. Nếu không, thiết bị có thể được gán nhãn là Unknown devices.

Tiến hành dò tìm

Để tìm trình điều khiển cho phần cứng mà Windows từ chối công nhận, bạn hãy mở Device Manager (có thể tìm kiếm từ menu Start hoặc màn hình Start trong Windows 8), nhấp chuột phải vào danh sách các thiết bị không xác định, chọn Properties từ trình đơn hiện ra, sau đó nhấn vào tab Details ở phía trên cùng của cửa sổ hiện ra.

Trên tab Details, bạn sẽ thấy một trình đơn thả xuống có nhãn “Property”. Danh sách liệt kê các lựa chọn sẽ thả xuống cung cấp cho người dùng các thông tin chi tiết về thiết bị chưa nhận dạng, đó là các ID phần cứng có liên quan đến công việc tìm kiếm của bạn. Chọn Hardware IDs từ trình đơn thả xuống và trường “Value” ở phía dưới sẽ cung cấp một danh sách các giá trị cần thiết. Sử dụng Google với thuật ngữ tìm kiếm là các giá trị được liệt kê trong cửa sổ thường sẽ mang lại cho bạn kết quả mà bạn cần tìm.

Kiểm tra ID phần cứng

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trình điều khiển cho một ID phần cứng cụ thể bằng cách nhấp chuột phải vào phía trên hầu hết các giá trị (thường là nơi chứa chuỗi dữ liệu dài nhất) và chọn Copy từ trình đơn hiện ra. Sau đó chỉ cần dán giá trị đó vào công cụ tìm kiếm ưa thích, chẳng hạn như Google. Kết quả sẽ phụ thuộc vào cách thức tìm kiếm của bạn, tốt nhất bạn nên gõ ID phần cứng cùng với phiên bản hệ điều hành + các từ (như “drivers” hoặc “driver”) + “download.”

Ví dụ, khi cài đặt Windows 8.1 trên Dell XPS 12, một ID thiết bị không được liệt kê là PCI\VEN_8086&DEV_0153&SUBSYS_05891028 thì bạn có thể gõ nội dung tìm kiếm là “PCI\VEN_8086&DEV_0153&SUBSYS_05891028 Windows 8.1 driver download”. Lúc này kết quả đầu tiên trả về là Intel Dynamic Platform & Thermal Framework Driver, đây là driver cần thiết giúp giải quyết việc nhận diện đúng cho bạn.

Mặc dù cách thức tìm kiếm này không mang lại kết quả nhanh nhất, nhưng ít nhiều nó sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định và tìm driver cần thiết cho thiết bị không được công nhận trong Windows, có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, đặc biệt nếu như bạn đang không ngừng nâng cấp hoặc khởi tạo hệ thống mới.

Việt Trung

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.