Ổ cứng của bạn đã đến lúc hỏng?

31/12/2013 08:04

Làm thế nào để ta có thể dễ dàng xác định tình trạng hiện tại của ổ cứng? Có 2 cách đơn giản để làm việc đó.

Đĩa cứng máy tính dù mới hay cũ thì chúng ta cũng cần biết tình trạng của nó trước khi các rủi ro có thể thấy trước xảy ra, nhất là khi chúng dùng chứa nhiều dữ liệu quan trọng.

S.M.A.R.T (Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) là công nghệ tự động giám sát, chẩn đoán và báo cáo các hư hỏng có thể xuất hiện của ổ đĩa cứng thông qua BIOS. S.M.AR.T được coi là một tiêu chuẩn quan trọng trong ổ đĩa cứng. S.M.A.R.T chỉ thực sự giám sát những sự thay đổi, ảnh hưởng của phần cứng đến quá trình lỗi xảy ra của ổ đĩa cứng (mà theo hãng Seagate có tới 60% sự hư hỏng trong đĩa cứng xuất phát từ các vấn đề liên quan đến cơ khí)

Sau đây là 2 cách đơn giản để kiểm tra chúng.

1. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là phần mềm giúp bạn kiểm tra hiện trạng ổ cứng lưu trữ của bạn một cách chính xác, giúp bạn có những giải pháp hữu ích và an toàn cho máy tính của bạn. Sau khi tải về, bạn cài đặt và khởi động nó lên để tiến hành sử dụng.

Sau khi khởi động, CrystalDiskInfo sẽ tiến hành quét và hiển thị tình trạng ổ cứng của bạn qua các thông số về nhiệt độ và thông tin một cách chi tiết. Nếu mọi thứ đều ở tình trạng tốt, CrystalDiskInfo sẽ hiển thị Good. Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn để CrystalDiskInfo luôn chạy ở chế độ nền bằng cách chọn Function > Resident hoặc lựa chọn chạy thu nhỏ trong khay hệ thống và tự khởi động mỗi khi mở máy bằng cách chọn Function > Startup. Nếu trạng thái S.M.A.R.T của bạn thay đổi, CrystalDiskInfo sẽ tự động hiện lên và cảnh báo bạn.

2. Sử dụng câu lệnh trong Command Prompt

Cách này đơn giản hơn và không cần bạn phải cài đặt công cụ nào, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra kết quả S.M.A.R.T của ổ cứng bằng cách nhập lần lượt từng câu lệnh dưới từ cửa sổ dòng lệnh Command Prompt.
wmic
diskdrive get status

Nếu thấy chữ OK thì bạn hoàn toàn yên tâm cho ổ cứng của mình rồi đấy.

Tình trạng ổ cứng của bạn không tốt?

Nếu sử dụng 1 trong 2 cách trên mà chúng đều cho thấy tình trạng ổ cứng của bạn không tốt thì việc hỏng hoàn toàn có thể đến trong tương lai. Do đó, cách tốt nhất lúc này là bạn hãy nhanh chóng tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu của mình ra một nơi khác.
Và sau đó thì việc thay ổ cứng là điều mà bạn nên nghĩ đến nếu có điều kiện.

Theo Phạm Thái Học (GenK)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.