Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất nhà máy xi măng

19/05/2018 01:51

Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất cho các nhà máy xi măng là chủ đề được quan tâm sâu tại hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 11/05/2018 do DK Marketing và Solari Group đồng tổ chức.

Giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu suất cho các nhà máy xi măng là chủ đề được quan tâm sâu tại hội thảo vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 11/05/2018 do DK Marketing và Solari Group đồng tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia đến từ tập đoàn Hoganas Bjuf Thụy Điển (Nhà phát triển, sản xuất và cung cấp các giải pháp vật liệu chịu lửa thông minh), Công ty LNVT thuộc Tập đoàn SINOMA (nổi tiếng thế giới về những giải pháp cải tạo, nâng công suất máy nghiền và các thiết bị cho nhà máy xi măng), đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước gồm Vụ đổi mới doanh nghiệp - Văn phòng Chính phủ, Vụ vậy liệu xây dựng- Bộ Xây dựng, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học Công nghệ - Bộ KHCN và hơn 30 nhà máy sản xuất xi măng tại Việt Nam.

vietnamnet
Các chuyên gia đến từ Hoganas ( Thụy Điển) và LNVT ( Ấn Độ) tham gia hội thảo tư vấn và giới thiệu các giải pháp thông minh nâng cao hiệu suất cho các nhà máy xi măng Việt Nam

Trong bài diễn văn khai mạc hội thảo, Ngài Pereric Hoberg (Đại sứ Thụy Điển) cho biết: Thụy Điển là quốc gia đã gặp nhiều vấp váp khi cải tiến kinh tế trong quá khứ và là đất nước có nhiều sáng kiến đổi mới mạnh mẽ ngành công nghiệp nặng. Chính vì vậy, Thụy Điển có nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ những bài học này giúp Việt Nam ứng dụng những kỹ thuật tốt nhất để nâng cao năng suất cho ngành xi măng.

vietnamnet

Ông AKE Eriksson- Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Hoganas Bjuf giới thiệu tính ưu việt của sản phẩm vật liệu chịu lửa.

Sản lượng xi măng của Việt Nam hiện đứng thứ 8 thế giới và phấn đấu đạt vị trí thứ 5 vào năm 2020. Trong thời gian qua, 2 yếu tố đầu vào chiếm tỉ trọng lớn nhất trong giá vốn sản xuất xi măng là than và điện đều có xu hướng tăng khiến kế hoạch lợi nhuận của các đơn vị sản xuất bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, năng suất lao động vẫn ở mức thấp hơn rất nhiều so với khu vực, vấn đề kiểm soát tác động môi trường được yêu cầu chặt chẽ hơn càng tạo ra nhiều áp lực hơn đối với ngành.

vietnamnet
Ông Hans Joergen Nielsen, Giám đốc công ty LNVT chia sẻ tại hội thảo về giải pháp nâng cấp máy nghiền đứng, cải tạo nâng cấp hệ thống phân ly.

Căn cứ quy hoạch 1488 ngày 29/8/2011 định hướng phát triển ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn năm 2035 đã chỉ ra giải pháp phải tập trung vào việc đầu tư cải tạo phát huy tối đa công suất thiết kế. Thực chất ngành xi măng đang phải đối mặt với vấn đề chủ yếu như tiêu hao nhiệt năng, điện năng đều đang ở mức cao. Việc cần làm đầu tiên là đầu tư cải tạo những dây chuyền đã có.

Ông AKE Eriksson- Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Hoganas Bjuf đã giới thiệu sản phẩm vật liệu chịu lửa của hãng cũng như những phương án thiết kế lắp đặt như lắp đặt 2 lớp gạch chịu lửa giúp kéo dài thời gian vận hành lò, giảm nhiệt độ vỏ lò. Các giải pháp của Hoganas Bjuf đã giúp nâng cao lợi nhuận cho các nhà máy xi măng tại 70 quốc gia trên thế giới.

vietnamnet
Ông Nguyễn Quang Cung, chủ tịch Hiệp hội xi măng Việt Nam nhận định để đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu suất cho nhà máy xi măng Việt Nam, Hoganas Bjuf và LNVT đều đã nghiên cứu rất kỹ các thiết bị của nhà máy xi măng.

Ông Hans Joergen Nielsen, Giám đốc công ty LNVT chia sẻ tại hội thảo về giải pháp nâng cấp máy nghiền đứng, cải tạo nâng cấp hệ thống phân ly. LNVT đã cải tiến thành công, nâng công suất cho gần 800 hệ thống nghiền than, nghiền nguyên liệu giúp tăng từ 10 - 15% công suất tại hơn 60 quốc gia. Nhà máy Xi măng Chinfon (Hải Phòng) ứng dụng giải pháp cải tạo, nâng cấp máy nghiền năm 2004 của LNVT đã giúp nâng công suất nghiền than từ 21,4 tấn/1 giờ lên 27 tấn/1 giờ.

Ông Nguyễn Quang Cung, Chủ tịch Hiệp Hội xi măng Việt Nam nhận xét chủ đề của hội thảo rất phù hợp với thời điểm hiện tại. Ông cũng đánh giá các giải pháp do các chuyên gia đưa ra rất thiết thực và có nhiều điểm mới mẻ, độc đáo, đồng thời kêu gọi các đơn vị sản xuất xi măng mạnh dạn nghiên cứu điều kiện thực tiễn, áp dụng những giải pháp kỹ thuật cải tiến để có cơ hội tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Trong hội thảo, đại diện từ hơn 30 nhà máy xi măng tại Việt Nam đều rất quan tâm đến các giải pháp của các chuyên gia đưa ra. Rất nhiều câu hỏi đã được nêu lên và được giải đáp thấu đáo. Đại diện các nhà máy cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay thực tế của đơn vị mình cho các đơn vị khác tham khảo.

Để giảm chi phí sản xuất, đảm bảo chất lượng đầu ra, giữ môi trường bền vững thì việc ứng dụng các giải pháp kỹ thuật về lò nung và máy nghiền là phương châm cơ bản mà các nhà máy xi măng đã và đang làm. Đó cũng là mục tiêu góp phần vào chiến lược phát triển ngành công nghiệp xi măng xanh và bền vững của quốc gia.

Để được các chuyên gia của Hoganas Bjuf (Thụy Điển) tư vấn sử dụng các vật liệu chịu lửa cho lò nung và chuyên gia của LNVT (Ấn Độ) đưa ra giải pháp cải tạo máy nghiền, hệ thống phân ly cũng như các hệ thống khác cho các nhà máy xi măng tại Việt Nam, doanh nghiệp có thể liên hệ với DK Maketting và Solari Group là 2 đối tác đại diện của 2 tập đoàn này tại Việt Nam. Hotline: 0906866060

Vũ Minh

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.