Federer chặn đứng Murray ở bán kết

12/11/2012 00:01

Với chiến thắng thuyết phục 7-6 (5), 6-2 trước tay vợt nước chủ nhà, Roger Federer đã giành quyền lọt vào trận chung kết ATP World Tour Finals lần thứ 8 trong lịch sử.

Gặp đối thủ nhiều duyên nợ Andy Murray, Federer có phần khớp trong khoảng thời gian đầu trận. Nhưng càng chơi "tàu tốc hành" càng cho thấy sự ổn định và thi thoảng có những cú ve một tay ăn điểm xuất thần.
Thắng séc đầu sau loạt tie-break căng thẳng, FedEx tiếp tục áp đảo Murray và khép lại trận bán kết bằng kết quả chung cuộc 7-6 (5), 6-2. Trận này, Murray thi đấu quá bị động và nhiều thời điểm ức chế về mặt tâm lý.
Lần thứ 8 trong lịch sử Federer lọt vào chung kết ATP World Tour Finals
"Tôi đã chơi quá nghèo nàn. Federer thực sự là đối thủ đáng gờm. Anh ấy đánh quá tốt nên giành phần thắng xứng đáng" - hạt giống số 3 của giải thừa nhận.
Được sự cổ vũ của đông đảo khán giả nhà, Andy Murray nhập cuộc đầy hưng phấn. Ngay game đầu tiên của trận bán kết, anh liên tục ép trái Federer và giành break thành công sau cú đánh trả thuận tay không qua lưới của đối thủ.
Tiếp tục phát huy những cú giao bóng mạnh với độ chính xác cao, Murray duy trì được lợi thế cho đến game thứ 8. Thời điểm này, "tàu tốc hành" người Thụy Sỹ mới bắt nhịp được với trận đấu và thực hiện những cú trái tay đôi công bắt mắt.
Trước sự lì lợm của Federer, Murray dần mắc lỗi và bị dẫn 15-40. Anh cứu được một điểm break-point nhưng vẫn để mất game đầu tiên. Lúc này, cuộc chạm trán trở về thế cân bằng khi hay tay vợt hòa nhau 4-4.
Murray chỉ gây ra khó khăn cho Federer trong séc 1
Bốn game tiếp theo không có nhiều sự đột biến khi cả hai tay vợt đều giữ vững thành trì của mình. Chính vì thế, cục diện séc 1 cần được quyết định ở lượt tie-break cân não.
Andy Murray sớm giành lấy mini-break để vươn lên dẫn 2-0. Nhưng anh lại đánh rơi lợi thế khi đánh cú thuận tay không qua lưới. Phải đối diện với 2 set-point, Murray chơi bài tâm lý với động thái chạy ra đổi vợt.
Nhưng điều đó không thể lung lay tinh thần và sự tập trung của FedEx. Anh thắng séc đầu 7-5 trong lượt tie-break, sau quả thuận tay đưa bóng bay cuộn về góc sân khiến đối thủ bất lực.
Bước vào séc hai với tâm lý nặng nề, game thứ 3 có thời điểm Murray dẫn đến 40-0. Tuy nhiên, anh bất ngờ hụt hơi, đánh lỗi và thua 5 điểm liền, qua đó dâng break thứ 2 kể từ đầu trận cho Roger Federer.
FedEx đụng Djokovic trong trận chung kết
Vượt lên 3-1 rồi 4-2, Federer không cho Murray cơ hội bẻ game mỗi khi anh cầm giao bóng. Bước vào game thứ 7, FedEx lên lưới thực hiện cú smash sấm sét và đứng trước cơ hội giành thêm break.
Ở pha bóng sau đó, vì nôn nóng ăn điểm nên Andy Murray cũng lên lưới. Chỉ chờ có thế, Federer thực hiện cú trái tay vắt chéo sân điệu nghệ, khiến Andy lố đà và cực gần chiến thắng khi dẫn trước 5-2.
Trong game cầm giao bóng thứ 8, Federer hoàn toàn chủ động với những cú đánh của mình. Chính vì thế, anh dễ dàng kết thúc trận bán kết sau hơn một tiếng rưỡi tranh tài với pha thuận tay dọc dây nhẹ nhàng.
Hậm hực vì để thua chóng vánh, Andy Murray lập tức xách đồ tiến vào đường hầm. Trong khi Federer vẫn hân hoan ăn mừng, trước những tràng vỗ tay tán thưởng của số đông CĐV trên sân O2 Arena.
* A.T

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.