Văn minh nhân loại bên bờ diệt vong

20/05/2018 20:00

Nền văn minh gần như chắc chắn sẽ sụp đổ trong một vài thập kỷ tới, nguyên nhân do nhân loại tiếp tục tàn phá thế giới tự nhiên.

Dân số lý tưởng của trái đất là khoảng 1,5 - 2 tỉ người, ít hơn con số hiện nay khoảng 5,6 tỉ người. Cả hành tinh bị nhiễm độc bởi hóa chất nhân tạo ngày càng nhiều và còn nguy hiểm hơn cả tình trạng biến đổi khí hậu. Những chứng cứ chúng ta có được cho thấy chất độc làm suy giảm khả năng hiểu biết của trẻ em qua nhiều thế hệ.

Dân số tăng trưởng cộng với sự tiêu thụ tính theo đầu người quá mức (đặc biệt trong giới giàu có) đang đẩy nền văn minh đến bờ vực: Hàng tỉ người chịu cảnh đói kém hoặc suy dinh dưỡng, sự bất thường của khí hậu giết chết con người trong khi thế giới tự nhiên đang đối mặt cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6. Chừng nào sự tăng trưởng liên tục vẫn được con người chọn làm mục tiêu cho hoạt động kinh tế và chính trị thì nguy cơ sẽ cứ tăng lên. Tăng trưởng liên tục chính là mầm mống ung thư.

Văn minh nhân loại bên bờ diệt vong - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu dùng quá cao của người giàu bị cho là một nguyên nhân tàn phá thế giới tự nhiên Ảnh: REUTERS

Việc có quá nhiều người giàu có trên thế giới chính là mối đe dọa lớn đến tương lai nhân loại. Cần phải có một đợt tái phân phối tài sản chưa từng có tiền lệ để chấm dứt cảnh khai thác các nguồn lực quá mức. Tuy nhiên, những người giàu có đang điều khiển hệ thống toàn cầu sẽ không để điều đó xảy ra.

Giải pháp cho nguy cơ trên phải lâu bền và cứng rắn. Đầu tiên là cần tạo điều kiện cho các phương pháp tránh thai hiện đại, thậm chí cả phá thai dự phòng, đồng thời trao cho phụ nữ các quyền lợi, cơ hội và điều kiện trả lương ngang bằng nam giới. Thông qua giải pháp này, tỉ lệ sinh sẽ giảm thấp, từ đó kéo giảm dân số nhân loại xuống mức bền vững lý tưởng kể trên. Dĩ nhiên, muốn làm vậy phải mất rất nhiều thời gian. Nhưng con người càng thúc đẩy kinh doanh làm giàu, xã hội bền vững càng khó đạt được. Chúng ta vẫn đang thích làm những chuyện dễ dàng, như đánh bắt cá cho tới mức tuyệt chủng chẳng hạn.

Paul Ehrlich, Chủ tịch Liên minh Vì nhân loại và sinh quyển thiên niên kỷ (Mỹ)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.