Truyền thông Mỹ "so găng" với tổng thống Donald Trump

16/08/2018 22:30

Hơn 300 tòa báo ở Mỹ ngày 16-8 bắt đầu chiến dịch chống lại sự công kích của Tổng thống Donald Trump và thúc đẩy tự do báo chí. Họ cam kết đồng loạt đăng xã luận bảo vệ tự do báo chí để phản ứng chuyện ông chủ Nhà Trắng gọi một số cơ quan truyền thông là "kẻ thù" của công chúng Mỹ.

Chiến dịch nói trên do tờ The Boston Globe khởi xướng hồi tuần rồi và nhận được sự hưởng ứng của nhiều tên tuổi lớn như The New York Times, The New York Post… Đáng chú ý, trong số những cơ quan truyền thông đáp lại lời kêu gọi "Cuộc chiến bẩn thỉu nhằm vào báo chí tự do phải chấm dứt" của The Boston Globe còn có cả một số tờ báo ở những bang ông Trump từng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Dẫn đầu chiến dịch, The Boston Globe chọn đăng tải bài xã luận với nhan đề "Nhà báo không phải kẻ thù", trong đó lập luận rằng tự do báo chí đã là nguyên tắc cốt lõi của Mỹ hơn 200 năm. Tờ The New York Times chọn tựa đề "Một nền tự do báo chí cần bạn" và gọi sự công kích của Tổng thống Trump là "nguy hiểm đối với sự tồn tại của nền dân chủ".

Trong khi đó, The New York Post khẳng định: Chúng tôi đăng tải những sự thật phiền toái không có nghĩa là chúng tôi viết tin giả. Đây là một sự đối đáp trực tiếp tới vị lãnh đạo thường công kích những báo đài hoặc các phóng viên làm ra các bản tin ông không thích và gọi là "tin giả".

Truyền thông Mỹ so găng với tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Báo chí Mỹ đồng loạt đăng tải xã luận để phản ứng Tổng thống Donald Trump gọi một số cơ quan truyền thông là kẻ thù của người dân. Ảnh: AP

Ngay cả tờ The Topeka Capital-Journal - từng ủng hộ ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016 - cũng không đồng tình trước cách đối xử với truyền thông của vị tổng thống này và hòa mình vào chiến dịch. "Hành động công kích truyền thông như vậy thật tai hại, tiêu cực và phải chấm dứt ngay" - tờ báo này nhấn mạnh.

Theo báo The Guardian (Anh), căng thẳng giữa Tổng thống Trump và truyền thông Mỹ đặc biệt gay gắt trong các cuộc tuần hành của ông. Người ủng hộ tổng thống thường giễu cợt, nguyền rủa và thậm chí quấy rối các phóng viên làm việc cho những tờ báo chỉ trích ông Trump, đôi khi thái độ này nhận được sự hậu thuẫn của tổng thống.

Theo đài BBC, một kết quả khảo sát công bố hôm 14-8 từ Trường ĐH Quinnipiac (Mỹ) cho thấy 51% cử tri Đảng Cộng hòa nay cho rằng truyền thông là kẻ thù của người dân hơn là một phần quan trọng của nền dân chủ. Cũng theo đó, 52% người ủng hộ Đảng Cộng hòa trong khảo sát không lo ngại sự chỉ trích của ông Trump với báo chí sẽ dẫn tới bạo lực chống lại các nhà báo. Trong số toàn bộ cử tri tham gia khảo sát, 65% cho rằng truyền thông là một phần quan trọng của nền dân chủ.

Thu Hằng

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.