Phép thử của Kim Jong Un dành cho ông Trump

16/05/2018 21:50

Chủ tịch Triều Tiên dường như vừa "hãm phanh" con tàu hòa bình mà mới vài giờ trước đây còn đang chạy băng băng trên đường tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị hủy, nhưng người Triều Tiên đã gây sốc cho Washington và Seoul khi thông báo rằng các cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra trong hôm nay (16/5)bị hoãn "vô hạn định" vì cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vốn đã được lên kế hoạch từ lâu.

Tuyên bố từ hãng thông tấn trung ươngTriều Tiên kèm theo một thông điệp dành cho ông Trump – đó là Mỹ nên "suy nghĩ nghiêm túc" về tác động có thể của các cuộc tập trận đối với hội nghị thượng đỉnh. "Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao thái độ của các nhà chức trách Mỹ và Hàn Quốc", KCNA khẳng định.

Theo hãng tin CNN, động thái của chính quyềnKim Jong Un là một phép thử cho ông Trump, người vốn đã phạm một trong những sai lầm cơ bản nhất của bất kỳ một nhà đàm phán nào. Ông Trump cố tỏ ra thờ ơ nhưng rõ ràng một thỏa thuận với Triều Tiên sẽ góp phần mang lại một chiến thắng chính trị khổng lồ cho một vị Tổng thống đang gây nhiều tranh cãi.

Đại Thần Sấm là một cuộc tập trận thường niên, nhằm duy trì sự phối hợp quân sự giữa Mỹ và đồng minh luôn sẵn sàng trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công. Triều Tiên đã biết rõ về kế hoạch tập trận này.

Thực tế, hồi cuối tháng 3, ngay sau khi thăm Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc nêu trong một thông điệp: "[Ông Kim] hiểu rằng các cuộc tập trận chung thường kỳ giữa Hàn Quốc và Mỹ phải tiếp tục. Và ông nhấn mạnh sự háo hức muốn gặp Tổng thống Trump càng sớm càng tốt".

Triều Tiên,tình hình Triều Tiên mới nhất,Mỹ,Kim Jong Un,Donald Trump,phép thử,thượng đỉnh Mỹ - Triều

Như vậy có thể nói ông Kim Jong Un đang cố gắng xác định mức độ ông Trump mong muốn hành động để ngăn chặn sự sụp đổ của cuộc gặp thượng đỉnh song phương. Sau tuyên bố gây bất ngờ của Triều Tiên, Lầu Năm Góc dường như tỏ ra sẽ không thay đổi. Dư luận hiện đang đổ dồn vào Tổng thống Trump để xem ông sẽ phản ứng như thế nào.

Thanh Hảo

Mỹ hứa hẹn với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định nếu Triều Tiên nhất trí giải giáp hết chương trình vũ khí hạt nhân thì chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ cho phép các hãng tư nhân Mỹ đầu tư vào nước này.

Điểm ít biết về bãi thử hạt nhân Triều Tiên sắp đóng cửa

Nằm dưới một ngọn núi ở đông bắc Triều Tiên, bãi thử Punggye-ri là nơi chính quyền Bình Nhưỡng đã cho thử nghiệm 6 vụ nổ hạt nhân từ năm 2006, vụ gần đây nhất là tháng 9/2017.

Cơ hội vàng cho Bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon cho rằng tình hình hiện nay đang tạo "cơ hội vàng" để đạt được phi hạt nhân hóa và mang lại nền hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phát clip chuyến đi bí mật của Ngoại trưởng Mỹ tới Bình Nhưỡng

Đài truyền hình Quốc gia KRT Triều Tiên vừa phát đi đoạn video ghi lại hình ảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng vào ngày 9/5.

Lịch trình bí mật của Ngoại trưởng Mỹ ở Triều Tiên

Chiếc Boeing 757 chở Ngoại trưởng Mike Pompeo cất cánh từ căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington, Mỹ vào tối thứ hai (7/5) với đích đến là Triều Tiên.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.