Ông Trump nói Triều Tiên đã bắt đầu phi hạt nhân hóa

22/06/2018 06:15

Trong một cuộc họp nội các hôm 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Triều Tiên đã khởi động phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo.

“Họ đã dừng thử tên lửa, bao gồm các tên lửa đạn đạo. Họ đang phá hủy bãi thử động cơ”, ông nói. “Họ đã cho nổ tung một trong những bãi thử hạt nhân lớn của họ, sự thực là 4 trong số các bãi thử hạt nhân lớn của họ”.

“Điều quan trọng, đây sẽ là tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nó vốn đã bắt đầu diễn ra”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Triều Tiên,Donald Trump,Kim Jong Un,tình hình Triều Tiên
Ông Donald Trump (phải) và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp hôm 12/6

Tuy nhiên, theo Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ am hiểu thông tin tình báo, không có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã tháo dỡ bất kỳ địa điểm nào kể từ khi Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6.

Nhà Trắng và Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về phát biểu của ông Trump.

Hôm 20/6, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói Triều Tiên cần triển khai động thái đầu tiên nhằm dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trước khi trông chờ vào bất cứ sự nới lỏng trừng phạt nào từ phía Mỹ.

“Triều Tiên đã nói rằng họ muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn và điều cần làm hiện nay là thảo luận về cách thức để đạt được điều đó”, ông Bolton nói với hãng tin Fox News trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Cố vấn An ninh Bolton, các cam kết ngoại giao sẽ được tiến hành rất nhanh. Ông nhấn mạnh, nếu Triều Tiên nghiêm túc thì họ chắc hẳn cũng muốn hành động nhanh chóng nhằm đạt được cam kết phi hạt nhân hóa.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, Sputnik dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên trong thời gian sớm nhất để tiếp tục đối thoại về phi hạt nhân hóa.

Dương Lâm

Hình ảnh Triều Tiên đang nhanh chóng 'thay da đổi thịt'

Những bức ảnh cho thấy một sự thay đổi nhanh chóng từ cung cách truyền thống vươn tới cuộc sống hiện đại ở Triều Tiên.

Thế giới 24h: Điều kiện gỡ bỏ cấm vận Triều Tiên

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nêu rõ điều kiện gỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên.

Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?

Triều Tiên đã tìm cách dàn xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thông qua con rể của Tổng thống Donald Trump, ông Jared Kushner, với sự trợ giúp của một doanh nhân Mỹ sống tại Singapore.

Triều Tiên có hàng nghìn cơ sở liên quan hạt nhân

Triều Tiên có hàng nghìn cơ sở liên quan đến các hoạt động tên lửa và hạt nhân, theo báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc.

Mỹ tiết lộ mối nguy lớn từ Triều Tiên

Triều Tiên được cho là đang nhắm tới các máy tính bằng cách sử dụng các mã độc trojan và biến thể có tên Typeframe.

Ông Trump lúng túng chào kiểu 'nhà binh' với Tướng Triều Tiên

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 14/6 đã phát sóng hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lúng túng chào kiểu quân đội với một vị tướng nước này.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.