Ngưỡng mộ "mối tình" giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp - Canada

17/04/2018 09:00

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa có dịp thể hiện tình bằng hữu thân thiết khi ôm nhau trong cuộc gặp mặt tại Paris - Pháp ngày 16-4

Hai nhà lãnh đạo trẻ, ở độ tuổi 40, cùng trao nhau cái ôm thân mật trên bậc thềm của Điện Elysee và phát biểu thân tình về quan hệ song phương tại một cuộc họp báo sau đó. Cả ông Macron lẫn ông Trudeau đều xem nhau là đồng minh tự nhiên trong một thế giới đang bị ảnh hưởng ngày càng tăng bởi chủ nghĩa dân tộc cánh hữu.

"Các quan điểm của chúng tôi cực kỳ giống nhau" - ông Macron nói trong cuộc họp báo diễn ra sau bữa trưa và cuộc hội đàm với ông Trudeau. Về phần mình, thủ tướng Canada ca ngợi "tình hữu nghị" giữa 2 người bằng tiếng Pháp, trái ngược với mối quan hệ có phần khó khăn của ông với người hàng xóm Bắc Mỹ, tức Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo bao gồm các chủ đề về thương mại, cuộc chiến ở Syria và hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới tổ chức ở Canada vào tháng 6.

Ngưỡng mộ mối tình giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp - Canada - Ảnh 1.
Ngưỡng mộ mối tình giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp - Canada - Ảnh 2.
Ngưỡng mộ mối tình giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp - Canada - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo trẻ thể hiện sự thân thiết tại Điện Elysee. Ảnh: AP, EPA

Trong cuộc họp báo chung, ông Trudeau ca ngợi "những lợi ích" về một thỏa thuận thương mại giữa Canada và Liên minh châu Âu có hiệu lực từ tháng 9-2017. Theo lời thủ tướng Canada, hàng nhập khẩu từ Pháp của Canada đã tăng 4% trong năm ngoái, còn đầu tư của Canada tại Pháp nhảy vọt lên 23%.

Cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo diễn ra vào tháng 5-2017 tại Ý đã tạo ra một làn sóng bình luận khắp thế giới về "tình anh em" của họ. Thậm chí, nhiều người còn bông đùa rằng trông họ giống như một cặp tình nhân đến TP Sicily để chụp ảnh cưới.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.