Mỹ bất ngờ giáng trừng phạt mới lên Nga

09/11/2018 04:31

Mỹ hôm 8-11 áp đặt các biện pháp trừng phạt lên hai người Ukraine, một người Nga và 9 thực thể liên quan đến việc Nga sáp nhập Crimea và hưởng lợi ích từ động thái này.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết một trong những thực thể bị trừng phạt – Công ty TNHH Southern Project – có liên kết với Ngân hàng Rossiya và doanh nhân Nga Yuri Kovulchuk. Doanh nhân này – bị chính quyền Mỹ gọi là "ngân hàng cá nhân" cho các quan chức cấp cao Nga - là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và trước đây từng bị Washington trừng phạt vì cuộc khủng hoảng Crimea.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker về khủng bố và tình báo tài chính cho hay: "Bộ Tài chính vẫn cam kết nhắm mục tiêu đến các thực thể được Nga hậu thuẫn để tìm kiếm lợi ích từ việc Nga sáp nhập và chiếm đóng bất hợp pháp Crimea".

Mỹ bất ngờ giáng trừng phạt mới lên Nga - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Sigal Mandelker. Ảnh: Apuntoenlinea

Trong số những người có tên trong danh sách đen là Andriy Sushko, một sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga. Bộ Tài chính Mỹ cho biết Sushko chịu trách nhiệm bắt cóc nhà hoạt động người Tatar Crimea Tatar vào năm 2017, người đã bị tra tấn trong khi bị giam giữ.

Các biện pháp trừng phạt cũng nhắm vào những công ty mà Bộ Tài chính cho rằng được hưởng lợi từ việc Nga sáp nhập Crimea. Trong số đó có Mriya Resort & Spa, một khách sạn được cấp vốn bởi ngân hàng lớn nhất của Nga, Sberbank, ở TP Yalta. Thêm vào đó, theo Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan an ninh của Cộng hòa Nhân dân Luhansk cũng có tên trong danh sách trừng phạt.

Phản ứng trước bước đi trên của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng các biện pháp trừng phạt mới là không thể chấp nhận được và những nỗ lực như thế nhằm gây ảnh hưởng đến Moscow sẽ thất bại.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.