Mỹ áp cấm vận mới chống Triều Tiên

14/09/2018 07:50

Mỹ vừa công bố các lệnh cấm vận mới chống Triều Tiên, nhằm vào các công ty công nghệ của nước này đóng tại Trung Quốc và Nga.

CNN trích dẫn một tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc công ty China Silver Star đóng đô tại Trung Quốc và Volasys Silver Star có trụ sở tại Nga thực chất là những doanh nghiệp thuộc quyền kiểm soát của Triều Tiên.

Mỹ áp cấm vận mới chống Triều Tiên
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin công bốcác biện pháp trừng phạtmới chống Triều Tiên. Ảnh:Washington Examiner

Nhà chức trách Mỹ ngày 13/9 đã thông báo áp các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hai công ty này cũng như ông Jong Song Hwa, Tổng giám đốc điều hành China Silver Star vì vi phạm các lệnh cấm vận của Washington.

"Động thái nhằm ngăn chặn luồng tiền trái phép đổ về Triều Tiên từ các lao động công nghệ thông tin (IT) ở nước ngoài, ngụy trang nhân dạng thực của họ và ẩn náu phía sau các công ty bình phong, sử dụng bí danh và công dân của bên thứ ba", trích tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từng lưu ý, những người Triều Tiên lao động ở nước ngoài đã đóng góp thu nhập cho các chương trình vũ khí và tên lửa đạn đạo của nước này.

Ông Mnuchin cảnh báo, ngành công nghiệp IT, các doanh nghiệp và cá nhân trên khắp toàn cầu cần thực thi các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo họ không vô tình thuê các nhân viên người Triều Tiên cho các dự án công nghệ, thông qua làm ăn với những công ty giống như các doanh nghiệp được nêu tên trên.

Thông báo cấm vận ngày 13/9 là dấu hiệu mới nhất cho thấy, Mỹ đang xúc tiến việc gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ. Các quan chức Nhà Trắng thừa nhận đã không có tiến triển nào trong việc giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc hội nghị thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuấn Anh

Vì sao Triều Tiên duyệt binh 'thiếu' tên lửa đạn đạo?

Việc Triều Tiên không phô diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh làm dấy lên nhiều đồn đoán về hành động bất thường.

Màn đồng diễn hoành tráng nhất thế giới ở Triều Tiên

Màn đồng diễn lớn nhất thế giới, với khoảng 100.000 người tham gia, của Triều Tiên đã tái xuất hôm 9/9 sau 5 năm vắng bóng.

'Cánh tay phải' của ông Tập được Triều Tiên tiếp đón thế nào?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức một buổi biểu diễn nghệ thuật và một bữa tiệc dành riêng cho đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thế giới 24h: Điều bất ngờ trong lễ duyệt binh Triều Tiên

Điều bất ngờ đã xuất hiện trong lễ duyệt binh kỷ niệm ngày quốc khánh Triều Tiên sáng ngày 9/9.

Triều Tiên duyệt binh rầm rộ mừng quốc khánh

Triều Tiên vừa hoàn thành lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh trong sáng nay (9/9).

Triều Tiên mất "bộ não" phát triển tên lửa và hạt nhân

Một quan chức kỳ cựu của Triều Tiên bị cấm vận vì tham gia phát triển công nghệ tên lửa và vũ khí hạt nhân vừa qua đời.

Nga vô hiệu hóa báo cáo của LHQ về Triều Tiên

Nga quyết định ngừng mọi bàn bạc về một báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, do bất đồng về một số điểm và lo ngại nhiều phần của văn bản đã bị rò rỉ trước khi công bố.

Triều Tiên gửi thư mời đi khắp nơi để làm gì?

Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hôm 28/8 tiết lộ, Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị diễu binh ở Bình Nhưỡng vào ngày 9/9 để kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đất nước.

Triều Tiên tố Mỹ 'hai mặt', âm mưu kích động chiến tranh

Báo chí Triều Tiên đang đưa ra lời cáo buộc Mỹ về âm mưu "phát động chiến tranh" trong khi vẫn tiếp tục đàm phán "với nụ cười trên môi".

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.