Hàn-Triều ký tuyên bố chung, đạt thỏa thuận quân sự mới

19/09/2018 19:50

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa ký một tuyên bố chung tiếp sau các cuộc hội đàm song phương tại Bình Nhưỡng.

Theo hãng tin AP, truyền thông Hàn Quốc đã cho đăng tải những hình ảnh ghi lại cảnh ông Moon và ông Kim ký các văn kiện tại Bình Nhưỡng hôm nay, 19/9.Hai nguyên thủ cùng giơ tuyên bố chung vừa ký kết trong khi chụp ảnh lưu niệm.

Hàn-Triều ký tuyên bố chung, đạt thỏa thuận quân sự mới
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un giơ tuyên bố chung vừa ký kết tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Giới chức Seoul tiết lộ, các lãnh đạo Hàn - Triều sẽ ra thông cáo chung về kết quả hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba vào cuối ngày 19/9.

Yoon Young-chan, Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc cho biết thêm, ngoài tuyên bố chung về quan hệ liên Triều do hai nguyên thủ ký, các bộ trưởng quốc phòng của hai nước cũng sẽ ký một thỏa thuận quân sự mới, riêng rẽ. Mặc dù nội dung của thỏa thuận quốc phòng này vẫn chưa được công bố, song theo hãng thông tấn Yonhap, đây sẽ là thỏa thuận chính thức nhằm triển khai Tuyên bố chung Panmunjom đã đạt được cách đây gần 5 tháng.

Phát biểu trước báo giới về kết quả chuyến công du Triều Tiên của ông Moon, ông Kim nhấn mạnh: "Thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình, thịnh vượng". Ông Kim cũng đặc biệt lưu ý, thỏa thuận quân sự sẽ giúp giải trừ hạt nhân bán đảo Triều Tiên và tạo ra hòa bình vĩnh viễn.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng đồng ý sẽ sớm tới thăm Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon lần thứ 4, kể từ khi các nỗ lực hòa giải giữa hai quốc gia nước láng giềng bắt đầu bằng hoạt động ngoại giao hòa bình thông qua Olypmpic hồi đầu năm nay.

Ông Moon và ông Kim đã ký Tuyên bố chung Panmunjom tại cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa họ hồi tháng 4 vừa qua, cho phép hai nước xúc tiến những nỗ lực chung nhằm loại bỏ căng thẳng quân sự cũng như nguy cơ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung cũng kêu gọi Seoul và Bình Nhưỡng chấm dứt hoàn toàn mọi hành động tuyên truyền, thù địch chống lại nhau, đồng thời triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo việc liên lạc, trao đổi và hợp tác quân sự song phương...

Tuấn Anh

Lãnh đạo Hàn-Triều xem biểu diễn nghệ thuật, ăn tối

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 18/9 đã cùng nhau xem biểu diễn nghệ thuật và ăn tối tại thủ đô Bình Nhưỡng trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh lần ba.

Thông điệp thời trang của lãnh đạo Hàn - Triều

Phong cách thời trang của các nhà lãnh đạo Hàn - Triều và hai đệ nhất phu nhân trong các hội nghị thượng đỉnh thường truyền tải những thông điệp quan trọng.

Hình ảnh “ngoại giao xe hơi” trên đường phố Bình Nhưỡng

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ngồi trên một chiếc xe mui trần cùng đoàn xe diễu qua các con phố của Bình Nhưỡng trong sự chào đón của hàng nghìn người dân địa phương.

Đệ nhất Phu nhân Hàn làm gì ở Bình Nhưỡng dịp thượng đỉnh?

Trong khi lãnh đạo Hàn - Triều hội đàm tại Bình Nhưỡng, đệ nhất phu nhân của hai nước sẽ có những hoạt động mang tính ngoại giao riêng bên lề sự kiện này.

Vợ chồng ông Kim Jong Un ra sân bay đón Tổng thống Hàn

Chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae In cùng phái đoàn Hàn Quốc vừa đáp xuống sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng sớm nay. Đích thân Chủ tịch Triều Tiên cùng phu nhân đã ra sân bay đón ông.

Thách thức lớn chờ Tổng thống Hàn khi gặp lại Kim Jong Un

Giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ tới Bình Nhưỡng ngày mai (18/9) để bàn về một loạt các chủ đề sau một mùa hè nhiều thách thức.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.