Hàn muốn kết thúc chiến tranh Triều trong năm

18/06/2018 19:15

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố, mục tiêu của nước này là chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.

Donald Trump,Kim Jong Un,Mỹ,Triều Tiên,Hàn Quốc,chiến tranh Triều Tiên
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh:Sputnik

Tuy nhiên, bà Kang cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ linh hoạt về thời gian biểu cụ thể cũng như phương thức thực hiện mục tiêu trên. Seoul cũng sẽ tham vấn với Bình Nhưỡng và Washington về quá trình này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, quan chức ngoại giao hàng đầu Hàn Quốc nói, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953).

Nhà lãnh đạo Triều TiênKim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí điều này trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa họ ngày 27/4 vừa qua.

Theo hãng thông tấn Yonhap, người đồng cấp Mỹ tiết lộ với bà Kang rằng, các cuộc thương lượng giữa ông với phía Triều Tiên tiếp sau hội nghịthượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và ông Kim ngày 12/6 vừa qua, sẽ được xúc tiến rất nhanh.

Về việc thiết lập "đường dây nóng"giữa ông Trump và ông Kim, ông Pompeo khẳng định hiện chưa có động thái cụ thể nào nhằm hiện thực hóa kế hoạch này. Trong khi đó, cuối tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố đã cho ông Kim "một số điện thoại liên lạc trực tiếp", để người đứng đầu Bình Nhưỡng có thể gọi cho ông khi gặp bất kỳ khó khăn nào.

Ngoại trưởng Hàn Quốc hy vọng, bà sẽ có các cuộc hội đàm riêng rẽ với người đồng Triều Tiên Ri Yong-ho bên lề các cuộc họp cấp cao của ASEAN, dự kiến diễn ra tại Singapore vào đầu tháng 8 tới.

Tuấn Anh

Ông Trump cho Kim Jong Un số điện thoại liên lạc trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ đã cho ông Kim Jong Un một số điện thoại liên lạc trực tiếp và sẽ đích thân gọi điện cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Trong bộ phim có những hình ảnh mà thế giới chưa được nhìn thấy, như căn phòng tổng thống sang trọng của ông Kim tại khách sạn St. Regis, hay những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân đón vị lãnh đạo trở về từ chuyến đi lịch sử.

Iran bất ngờ cảnh báo Kim Jong Un về ông Trump

Phát ngôn viên chính phủ Iran bất ngờ cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nên đặt lòng tin vào Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore.

Lí do Kim Jong Un cao 'khác thường' khi gặp ông Trump

Ảnh chụp cận cảnh của báo Hàn Quốc Korean Times hé lộ lí do tại sao ông Kim Jong Un trông cao "khác thường" khi đứng cạnh Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố chung của Trump - Kim nói gì?

Sau 5 tiếng hội đàm hôm nay, đầu giờ chiều, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký kết một tuyên bố chung.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.