Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Các thiếu niên “ngủ” khi ra khỏi hang

11/07/2018 21:00

Một cựu thành viên đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan ngày 11-7 tiết lộ một số thiếu niên được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã “ngủ” trên cáng dọc đường đi.

Theo báo The Telegraph, cựu đặc nhiệm SEAL nói trên là thợ lặn cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang sau khi toàn bộ đội bóng đã được đưa ra khỏi đây.

Người này cho biết một số thiếu niên "ngủ" trên cáng, số khác chỉ động đậy ngón tay nhưng tất cả vẫn còn thở.

"Công việc của tôi là vận chuyển bọn trẻ. Chúng được buộc vào cáng khi được vận chuyển" – cựu đặc nhiệm SEAL nói với phóng viên.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha xác nhận bọn trẻ được cho sử dụng thuốc an thần nhẹ để tránh bị hoảng loạn khi ra khỏi hang.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Các thiếu niên “ngủ” khi ra khỏi hang - Ảnh 1.

Ba trong số các thiếu niên tại bệnh viện. Ảnh: AP

Tại một cuộc họp báo liên quan đến công tác cứu hộ, Giám đốc Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh, Chaiwetch Thanapaisal, khẳng định tất cả mọi người, bao gồm các thiếu niên, đều tỏ ra dũng cảm trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Các thành viên của đội bóng "Lợn hoang", tuổi từ 11-16, không có kinh nghiệm lặn và cái chết của một cựu nhân viên hải quân trong quá trình cứu hộ đã buộc nhà chức trách Thái Lan phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đưa các em ra ngoài.

Bangkok đã nhờ tới sự trợ giúp của 13 thợ lặn "đẳng cấp thế giới" – bao gồm ông Richard "Richard" Harris, thợ lặn kiêm bác sĩ gây mê người Úc.

Ngày 11-7, Thanh tra Sở Y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong cho biết 12 thiếu niên và huấn luyện viên bóng đá của các em bị sụt mỗi người khoảng 2 kg trọng lượng cơ thể nhưng tình trạng sức khoẻ tốt và không có dấu hiệu bị căng thẳng.

Các quốc gia hỗ trợ chính phủ Thái Lan cứu hộ gồm Anh, Mỹ, Nhật Bản, Lào, Myanmar, Trung Quốc và Úc. Ngoài ra còn có các tình nguyện viên đến từ Đan Mạch, Đức, Bỉ, Canada, Ukraine và Phần Lan.

Phạm Nghĩa (Theo Telegraph)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.