Dân Trung Quốc lại sốc với gà nuôi bằng hóa chất

21/12/2012 15:25

Đài truyền hình Trung Quốc đầu tuần này đưa tin rằng một số đơn vị cung cấp gia cầm ở tỉnh Sơn Đông đã dùng thức ăn pha hóa chất để thúc gà tăng trọng.

Theo bản tin trên, hai lò giết mổ gia cầm ở Sơn Đông, trong đó có một lò chuyên cung cấp gà cho KFC và McDonald đã bị buộc ngừng sản xuất cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm. Nhà chức trách nói rằng người chịu trách nhiệm ở các trang trại cũng đã bị cảnh sát bắt giữ để điều tra. Một vài thành phố gồm Thượng Hải, Bắc Kinh cũng đang xét nghiệm mẫu gà cung cấp cho KFC.

Tân Hoa Xã cho biết rằng KFC Trung Quốc biết chuyện dùng hóa chất thúc gà lớn nhanh từ giữa năm 2010-2011 sau khi tiến hành xét nghiệm nhưng không làm gì để ngăn chặn các nhà cung cấp gà ở Sơn Đông. Mỗi tháng có 50 tấn gà được nhà cung cấp này chuyển cho KFC.
Nhà chức trách kiểm tra gà tại các chợ ở thành phố Trùng Khánh trong vụ
phát hiện gà bị cho ăn bột barium sulfate để tăng trọng vào tháng 5-2011. Ảnh: China daily

KFC Trung Quốc chỉ mới ngừng làm việc với nhà cung cấp này khoảng tháng 8-2012. Hiện vẫn chưa biết rõ việc ăn gà được nuôi bằng thức ăn pha hóa chất sẽ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người.

Theo Quy định của Trung Quốc về thu hồi thực phẩm, các công ty không thu hồi sản phẩm hỏng chỉ bị phạt tối đa 4.800USD. Cư dân mạng Trung Quốc đang rất tức giận. Hàng ngàn người kêu gọi giới chức trách phải thường xuyên kiểm tra trang trại, lò giết mổ.

McDonald vội vã viết trên trang mạng riêng rằng nguyên liệu thô khác cùng gà đều đã qua kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm độc lập của bên thứ ba. KFC Trung Quốc cũng cho biết hợp tác chặt với nhà chức trách làm rõ mọi việc.

M.Khuê (Theo Channel News Asia, CNA, XQ)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.