Biệt kích SEAL tiêu diệt Bin Laden bị kỷ luật

09/11/2012 07:54

Bảy thành viên nhóm biệt kích Hải quân SEAL Đội 6, bao gồm một người tham gia chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, vừa bị phạt vì để lộ thông tin mật, giới chức Hải quân Mỹ cho biết hôm 8-11.

Một bức ảnh về trò chơi Medal of Honor: Warfighter do công ty Electronic Arts công bố. Ảnh: AP
Bốn biệt kích SEAL khác cũng đang bị cáo buộc những vi phạm tương tự.

Hãng tin CBS News cho hay toàn bộ bảy biệt kích bị kỷ luật đã để lộ thông tin mật trong lúc tham gia tư vấn sản xuất trò chơi có tên Medal of Honor: Warfighter.
Theo Reuters, cả 7 người bị kỷ luật đã nhận được thư khiển trách và bị trừ nửa lương trong hai tháng.

Chuẩn đô đốc Garry Bonelli, phó chỉ huy Bộ tư lệnh Chiến tranh đặc biệt hải quân đã ra thông báo cho biết về lệnh kỉ luật nói trên nhưng không cung cấp chi tiết.

“Chúng tôi không khoan nhượng đối với những hành động lệch lạc với những chính sách chi phối đến việc chúng tôi là ai và chúng tôi làm gì với tư cách thủy thủ của hải quân Mỹ”, ông Bonelli cho biết, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng các thỏa thuận không tiết lộ thông tin mà các biệt kích SEAL đã cam kết.

Cũng theo lời Bonelli, án kỉ luật nói trên “đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới lực lượng hải quân rằng họ đang và sẽ luôn chịu trách nhiệm nghiêm túc với hành động của mình”.

Theo CBS News, có hai đơn khiếu nại chống lại đội biệt kích SEAL nóitrên, tố cáo rằng họ đã không xin phép chỉ huy khi tham gia vào dự án làm trò chơi Medal of Honor: Warfighter, trong đó có xuất hiện một số trang bị chiến đấu đặc thù của đơn vị này.

Đây là trò chơi do nhà sản xuất trò chơi điện tử Electronic Arts thiết kế và trả tiền mời các biệt kích SEAL tư vấn để mang lại một phiên bản game thật nhất có thể.

Biệt kích SEAL trở nên nổi tiếng hơn cả sau khi tham gia chiến dịch lịch sử tiêu diệt Osama bin Laden hồi tháng 5-2011. Tuy nhiên, năm nay, không ít thành viên của đội quân tinh nhuệ này của Hải quân Mỹ lại xuất hiện trên báo chí bởi những vụ việc không mấy hay ho.

Hai tháng trước, Lầu Năm Góc đã đe dọa khởi kiện Matt Bissonnette liên quan tới cuốn sách của cựu biệt kích SEAL này về chiến dịch tiêu diệt bin Laden ở Pakistan.

Lầu Năm Góc cho rằng Matt Bissonnette đã vi phạm cam kết không tiết lộ thông tin mật từng ký với tổ chức khi cho xuất bản cuốn sách No Easy Day (tạm dịch: Ngày không dễ dàng). Tất nhiên Matt Bissonnette và các luật sư của ông bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Đỗ Quyên (Theo AP, CBS News)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.