Hồ nước đặc biệt, điểm tận cùng của sự sống

11/10/2016 04:40

Khu vực hồ nước này khiến những người ưa kiếm tìm cảm giác lạ sẽ thấy hứng thú bởi vẻ đẹp hết sức đặc biệt của nước trong hồ. Thế nhưng khi biết tới những câu chuyện kỳ lạ liên quan tới khu vực hồ nước này không ít người sẽ cảm thấy giật mình, bởi nơi đây được ví như là điểm tận cùng của sự sống...

Hồ tử thần

Sở dĩ hồ nước này có tên gọi hết sức độc đáo như vậy là bởi khi đến hồ Natron ở Tanzania, không ít người sẽ phải giật mình khi nhận ra xác hàng ngàn con vật bị hóa thành đá do lao xuống nước hồ. Thung lũng Rift là một khu vực hoang vắng nằm ở phía Bắc đất nước Tanzania, châu Phi. Tại đây có một hồ nước khá lớn được gọi là Natron, nổi tiếng là nơi tập trung của một số loài cò và hạc cực hiếm đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Điều kỳ lạ là trong khi những loài chim nước chân dài nói trên rất phát triển tại hồ Natron, thì đối với phần lớn các sinh vật khác đây lại là "địa ngục trần gian" thực sự. Hồ Natron là một trong những hồ nước thanh bình nhất ở châu Phi. Tuy nhiên, đây cũng là nơi sản sinh ra một loạt hình ảnh giống như ảo ảnh nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Đó là những bức ảnh chụp những động vật còn sống nhanh chóng hóa đá sau khi sà xuống hồ nước. Khi mực nước hồ hạ thấp, các xác động vật dạt vào bờ, trên mình phủ một lớp muối. Với mặt hồ rộng lớn và sáng như gương, không khó để hình dung vì sao những con vật nhỏ kém may mắn trượt chân sa mình xuống hồ.

Khi các nhiếp ảnh gia cũng như những nhà khoa học tới vùng hồ Natron để tìm hiểu sự kỳ lạ này họ đã không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến sự bình yên đến kỳ lạ của Natron. Ở bờ hồ xác những động vật bị chết khô cứng được tìm thấy hết sức dễ dàng, thậm chí còn có cả những con vật còn nguyên vẹn xác như vừa được một nghệ nhân nào đó đúc bằng xi-măng. Ban đầu đã có những lời đồn đoán hết sức bí ẩn liên quan tới hồ Natron, khi những người dân sinh sống quanh khu vực hồ cho rằng, thần linh đã quay lưng lại với cuộc sống của mọi người. “Đây là một sự trừng phạt cho những hành vi làm tổn hại môi trường sống của con người, mọi sinh vật sống đều chết khi tới gần hồ nước này. Điều kỳ lạ là hàng đêm có những tiếng rít được phát ra từ khu vực hồ càng khiến cho sự bí ẩn của hồ nước làm chúng tôi lo sợ”, Mbia, một người dân sống gần khu vực hồ nước Natron cho biết. Theo Mbia thì cuộc sống của mọi người cũng dần bị ảnh hưởng, “đã không còn nhiều người muốn tới Natron, bởi nước ở đây là nước chết”, Mbia chia sẻ thêm. Cùng chung sự lo lắng như Mbia, đã có không ít người dân sinh sống gần thung lũng Rift đã từ bỏ vùng đất này để kiếm tìm sự ổn định hơn, bởi họ luôn cảm thấy cuộc sống bị đe dọa, dù chưa có trường hợp người xấu số nào bị chết tại khu vực hồ Natron theo như những quan chức địa phương khẳng định, thế nhưng theo một vài người dân thì cũng đã có trường hợp vài người gặp phải tai nạn ở khu vực hồ này khi họ cố gắng kiếm tìm muốn ở hồ nước, bởi có những thông tin cho rằng hồ nước chuyển màu đỏ là do nước hồ có chứa nhiều muối.

Hồ nước Natron trông đỏ rực như ẩn chứa những điều bí ẩn khiến sự sống không tồn tại xung quanh khu vực này.

Bí ẩn gì ẩn chứa trong lòng hồ tử thần?

Chính vì hiện tượng ma quái, kỳ lạ đó, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra độ kiềm trong nước hồ Natron. Kết quả cho thấy, hồ nước này có nồng độ pH rất cao, lên đến 10,5. Nồng độ pH này tương đương với độ kiềm của amoniac. Đây là môi trường chết chóc đối với động vật bởi lẽ nó có thể đốt cháy da và mắt của động vật nếu chẳng may tiếp xúc với nguồn nước tại đây. Độ kiềm của nước hồ Natron có hàm lượng cao như vậy là do chất natri cacbonat và các khoáng sản khác từ các ngọn đồi xung quanh thấm vào nguồn nước các con sông rồi đổ về hồ. Chất natri cacbonat từng được người Ai Cập cổ đại sử dụng trong thuật ướp xác. Đây là một nguyên liệu tuyệt vời dùng để làm chất bảo quản xác những con động vật không may bị chết trong hồ Natron. Mặt nước hồ Natron còn mang một màu đỏ tươi như máu, vô cùng tĩnh lặng, phản chiếu mọi cảnh vật khiến cho quang cảnh trở nên rất ấn tượng nhưng cũng mang một vẻ ma mị, ám ảnh con người. Nguyên nhân của màu nước đặc biệt này là do một loại vi khuẩn phát triển rất mạnh dưới đáy hồ.

Những sinh vật hóa đá khi bị rơi xuống hồ nước Natron. Ảnh tư liệu

Một số báo cáo cho hay, bên cạnh nhiều loài động vật bị hóa đá và chết sau khi tiếp xúc với nước hồ thì đây còn là môi trường sống lý tưởng của một số loài khác. Trên thực tế, độ kiềm lớn của hồ Natron vẫn là nơi ở của những động vật sống vùng đầm lầy ngập mặn như chim hồng hạc, cá rô phi, tảo... Chính cảnh tượng kỳ bí, ma quái ở hồ Natron đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiếp ảnh gia Nick Brandt thực hiện bộ sưu tập hình ảnh toát lên vẻ ám ảnh của hồ nước cũng như những xác chết của động vật hóa đá. Ông Brandt đã giới thiệu những bức ảnh đặc biệt đó trong cuốn sách có tựa đề “Qua vùng đất bị tàn phá”. Nhiếp ảnh gia Brandt đã nhìn thấy những chú chim hồng hạc và các động vật khác với bụi phấn natri cacbonat phủ khắp cơ thể sau khi bị hóa đá. "Tôi rất bất ngờ khi phát hiện những sinh vật bị hóa đá nằm ngổn ngang bên hồ bao gồm các loài chim và dơi. Không ai biết chắc chắn, chính xác những động vật đó chết như thế nào. Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng nước hồ Natron có nồng độ natri cacbonat và hàm lượng muối quá cao. Nó có thể khiến các cuộn phim Kodak của tôi “chết” trong vòng vài giây”, ông Brandt đã viết trong cuốn sách “Qua vùng đất bị tàn phá”. Ông đã lựa chọn những xác ướp nguyên vẹn và sinh động nhất rồi sắp xếp chúng theo những tư thế như khi còn sống. Từ đó, nhiếp ảnh gia này tạo nên những bức tượng kỳ lạ, vô cùng ấn tượng.

Trong mùa sinh sản, ít nhất hơn 2 triệu con chim hồng hạc ở châu Phi sử dụng các hồ nước khá nông để làm nơi sinh sản chính. Tổ của chúng được xây dựng trên hòn đảo nhỏ được hình thành ngay trong lòng hồ vào mùa khô. Loài chim hồng hạc rất phát triển trong môi trường ở đây. Chúng tìm ăn các loại vi khuẩn trong lòng hồ nhờ đôi chân dài và vỏ sừng dày. Tuy nhiên, việc kiếm ăn và làm tổ của chúng ở hồ nước có độ pH cao như vậy là một canh bạc mạo hiểm, có thể phải đánh đổi cả mạng sống. Nếu mực nước sâu vừa đủ, chúng sẽ đậu trên các mỏm muối và làm tổ bằng bùn từ núi lửa. Cũng có những con hồng hạc kém may mắn bị rớt xuống hồ và cũng trở thành những xác ướp trong lớp muối xi măng và trôi dạt vào bờ như các loài động vật khác. Được biết, tại châu Phi thì ngoài hồ Natron còn có hồ Bahi, đây là hai hồ nước kiềm ở khu vực Đông Phi. Cả hai hồ đều không có hệ thống thoát nước ra sông hay biển. Nguồn nước của hai hồ đến từ những suối nước nóng và các con sông nhỏ. Khi bước vào mùa cạn, nhiệt độ hồ nước tăng cao, có thể lên đến 106 độ F (410C). Do đó, đây thực sự là môi trường sống khắc nghiệt đối với nhiều loài động vật.

Thái Yên

Theo phapluatxahoi.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.