Bệnh viện trao nhầm con lý giải việc chậm đổi con cho ông bố 9x

12/07/2018 06:05

Lãnh đạo bệnh viện trao nhầm con cho biết sự việc này xảy ra từ thời giám đốc cũ nhưng bệnh viện đã xin lỗi gia đình anh Sơn và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót, đồng thời xử lý kỷ luật đối với những hộ sinh đỡ đẻ cho hai sản phụ.

Bệnh viện trao nhầm con lý giải việc chậm đổi con cho ông bố 9x - Ảnh 1.

Gia đình anh Sơn gửi đơn kiến nghị Bộ Y tế vào cuộc vụ gia đình bị BV trao nhầm con

Liên quan đến việc trao nhầm trẻ sơ sinh cho gia đình sản phụ cách đây 6 năm, chiều 11-7, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì, cho biết sự việc nhầm lẫn này xảy ra từ năm 2012 thời giám đốc cũ.

Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của gia đình anh Phùng Giang Sơn (sinh năm 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) BV đã xin lỗi gia đình và nhận trách nhiệm để xảy ra sai sót này. "Phía BV cũng cam kết trong thời gian ngắn nhất tìm lại con cho gia đình, đồng thời đã chi trả toàn bộ chi phí đi lại, xét nghiệm ADN...

Tuy nhiên, mức bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất như thế nào, phía BV sẽ chờ phán quyết của tòa án vì trước đó gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến TAND huyện Ba Vì"- ông Hùng nói.

Bệnh viện trao nhầm con lý giải việc chậm đổi con cho ông bố 9x - Ảnh 2.

BV Đa khoa huyện Ba Vì - nơi xảy ra sự cố trao nhầm con cách đây 6 năm

Cũng theo ông Hùng, trong trường hợp gia đình anh Sơn đòi bồi thường quá nhiều thì BV không có tiền bởi bản thân cán bộ y tế làm sai cũng chỉ nhận được mức lương chỉ 4 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi phát hiện sự cố này, BV đã ra quyết định xử lý kỷ luật với các nữ hộ sinh liên quan, không cho tham gia làm công tác chuyên môn như trực, đỡ trẻ, tắm bé mà làm hành chính.

Bản thân những cán bộ y tế làm sai cũng đã gặp trực tiếp hai gia đình xin lỗi. Đây là sự việc không ai mong muốn nhưng đã xảy ra, phía BV rất mong muốn sớm giải quyết vụ việc, hai gia đình được nhận lại con của mình.

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc chậm đổi con trao nhầm, ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết một trong nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ việc đổi con giữa hai gia đình là do phía gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) – người cũng bị trao nhầm con-chưa đồng ý đổi con.

"Chúng tôi cũng rất thông cảm trong trường hợp này bởi bản thân chị chăm sóc con suốt 6 năm, gắn bó tình cảm lâu năm nên bỗng dưng xảy ra sự nhầm lẫn này chị chưa thể chấp nhận được ngay. Chị Hương cũng nói với chúng tôi là chưa sẵn sàng tâm lý"- ông Vinh nói.

Về sai sót nghiêm trọng này, ông Vinh cho biết trong một ca đẻ bình thường, một nữ hộ sinh sẽ chăm sóc mẹ, một người chăm sóc con, nhưng thời điểm đó có thể do cùng lúc 2-3 cháu chào đời, không cẩn thận nên dẫn đến sự nhầm lẫn đáng tiếc này. Những năm qua, BV đã thực hiện việc đeo vòng đánh số cho trẻ sơ sinh cùng với số trên vòng tay của mẹ để tránh xảy ra tình trạng này.

Bệnh viện trao nhầm con lý giải việc chậm đổi con cho ông bố 9x - Ảnh 3.

Bộ Y tế vào cuộc ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của anh Sơn

Trước đó gần 6 năm, vào sáng 1-11-2012, vợ anh Phùng Giang Sơn sinh con tại BV Đa khoa huyện Ba Vì. Sau sinh, khi nhận con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của bé nên hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định đây là tã lót của cháu, không có chuyện nhầm.Tuy nhiên, bé càng lớn, vợ chồng anh càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cùng huyết thống với bố mẹ.

Bức xúc vì cho rằng BV Đa khoa huyện Ba Vì đã sai sót, trao nhầm con cho vợ chồng anh ngay sau khi sinh, anh Sơn đã gửi đơn thư phản ánh tới BV và Bộ Y tế. Phía BV Đa khoa Ba Vì đã tìm hiểu, thừa nhận có sai sót trong chuyên môn và thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Sau khi truy xuất lại hồ sơ, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) bị trao nhầm con của anh Sơn. Hai bên đã làm xét nghiệm AND từ giữa tháng 4-2018, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, từ đó đến nay hai gia đình vẫn chưa tiến hành trao đổi.

Phía gia đình anh Sơn cho biết rất mong muốn sớm được nhận lại con, nhất là khi sắp vào năm học mới, liên quan đến việc đi học của trẻ. Theo anh Sơn, trước đó hai gia đình cũng đã dành thời gian để các cháu có cơ hội tiếp xúc với gia đình mới và cả hai gia đình đều mong muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ thân thiết để các con không thấy bị bỡ ngỡ khi trở về với cha mẹ cùng huyết thống.

D.Thu

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.