Chết thèm gặp bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau

12/08/2017 03:00

Nhìn cái cách người Cà Mau làm bánh và múc bánh vào tô là du khách đủ chết thèm

Bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau là một món ăn quen thuộc của người dân sông nước, mang đậm hương vị tình cảm quê nhà. Sợi bánh canh mềm hòa trong nước dùng đậm đà và béo ngậy, thơm lừng cốt dừa làm ai ăn rồi cũng nhớ mãi.

Chết thèm gặp bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau - Ảnh 1.

Bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau

Điều đầu tiên ấn tượng với thực khách khi nhìn thấy tô bánh canh là sự hài hòa tuyệt đẹp giữa màu đỏ au của gạch cua với nền bánh trắng, điểm xuyết bên trên có màu xanh của hành và lấm tấm màu tiêu.

Sợi bánh canh ở đây được làm thủ công từ bột gạo. Từng miếng bột thật đều, không quá dày cũng không quá mỏng. Công đoạn tiếp theo của việc làm bột là phải se những cọng bánh trong lại, để những sợi bánh không dính vào nhau thì chúng ta sẽ phủ lên một ít bột năng. Có người trụng bánh qua một lần rồi bỏ nước nhưng làm như vậy khi nấu bánh không sệt lại sẽ không ngon.

Chết thèm gặp bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau - Ảnh 2.

Sợi bánh ở đây được làm thủ công bằng bột gạo

Đã nói đến bánh canh cua thì chắc hẳn nguyên liệu của chúng ta không thể thiếu những con cua đầy gạch, chắc thịt của xứ Cà Mau. Phi thơm tỏi hành cho thịt và gạch xào, nêm hạt nêm, đường, nước mắm. Gạch cua sẽ tạo cho món bánh canh có thêm màu vàng, trông rất hấp dẫn

Chết thèm gặp bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau - Ảnh 3.

Thịt cua tươi đỏ làm cho món bánh canh thêm hấp dẫn và đẹp mắt

Ở miền Tây hầu hết các món ăn đều có nước cốt dừa. Vị beo béo đặc trưng của nước cốt dừa làm tăng vị ngon của món ăn. Dừa khô sau khi nạo nhồi với nước ấm, vắt lấy một ít nước cốt để riêng sau đó cho nước vào vắt thêm vài nước dão vào xoong để nấu làm nước dùng. Bắc nồi nước dão lên nấu sôi rồi cho những sợ bánh canh vào, khi sợi bánh bột đã chín mềm thì cho cua vào rồi nêm nếm. Vị ngọt của thịt cua làm cho món bánh canh ngon và thơm hơn bao giờ hết. Ngoài ra, có nhiều người còn kết hợp thêm tôm hay thịt vào để tạo nên mùi vị khác lạ hơn.

Chết thèm gặp bánh canh cua nước cốt dừa Cà Mau - Ảnh 4.

Ngoài cua chúng ta có thể thay thế bằng tôm, hương vị cũng rất ngon

Múc bánh canh ra tô, chan thêm ít nước cốt dừa, rắc thêm ít tiêu xay, hành lá xắt nhuyễn lên mặt. Tô bánh canh nóng bốc khói vừa ngọt vừa béo chẳng những ngon miệng mà còn bổ dưỡng.

Hãy đến với Cà Mau để thưởng thức những tô bánh canh nóng hỏi, vừa thơm mùi nước cốt dừa, vừa ấm vị tiêu lại vừa nhiều màu sắc.

Theo LINH NGA (Văn hóa miền Tây)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.