Nhóm cướp làng quê và những phi vụ "bay đêm"

17/09/2018 17:03

Để có tiền tiêu xài và "phê" ma túy đá, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng đã sử dụng hung khí khống chế người đi đường rồi gây ra hàng loạt vụ cướp táo bạo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 30-8-2018, VKSND thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam các đối tượng Nguyễn Văn Miền (SN 2000, trú tại xã Thanh Lộc); Nguyễn Văn Anh (SN 2001, trú tại xã Gia Hanh); Nguyễn Sỹ Hoàng (SN 2002, trú tại thôn Hồng Lam, xã Phú Lộc) đều ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; Bùi Huy Quyến (SN 1996, trú tại xã Đức Thịnh) và Phan Văn Quốc (SN 1997, trú tại xã Đức Dũng), đều ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, về tội: Cướp tài sản.

Cướp của trinh sát

Theo tài liệu tại Cơ quan Điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh, thời gian gần đây, trên các địa bàn các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Lộc Hà, Thạch Hà và thị xã Hồng Lĩnh liên tiếp xảy ra tình trạng 1 nhóm đối tượng trẻ tuổi, bịt mặt, thủ dao nhọn đi đến những cung đường vắng để "săn mồi", khi phát hiện ra các "con mồi", các đối tượng liền tăng tốc điều khiển xe áp sát, chặn đầu rồi nhanh chóng nhảy xuống dùng "hung khí" thủ sẵn uy hiếp để cướp tài sản. Thậm chí, độ manh động và liều lĩnh của nhóm cướp này còn khiến các bậc "đàn anh" có máu mặt cũng phải kiêng nể. Bởi, có những lúc trời đã gần sáng, người dân đi lại đã nhiều, tuy nhiên khi thấy được "con mồi", bọn chúng vẫn vô tư đuổi theo để chặn lại cướp tài sản.

Nhóm cướp làng quê và những phi vụ bay đêm - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Tuy đã nắm bắt được quy luật hoạt động của các đối tượng, song lúc này lại xuất hiện một trở ngại để phá thành công vụ án là các đối tượng không thường xuyên gây án tại 1 địa bàn. Có những đêm, người dân tại 2-3 địa bàn đến cơ quan công an trình báo mình vừa bị cướp. Miêu tả về các đối tượng này có nhiều sự trùng hợp như về số đối tượng, phương tiện, đặc điểm của đối tượng cũng như hung khí gây án và cách thức gây án táo tợn.

Tuy nhiên, bài toán khó nhất cho các trinh sát là làm sao "cất trọn vó", tránh trường hợp "đứt dây động rừng" thì những đối tượng còn lại sẽ có thời gian nhanh chóng xa chạy cao bay.

Chính vì vậy, phương án khả thi nhất được lãnh đạo Công an thị xã Hồng Lĩnh thống nhất là phải cắt cử các trinh sát có bản lĩnh, đầy kinh nghiệm thành nhiều nhóm nhỏ để tiện cho việc bám sát đi xuyên đêm tìm con mồi, nhanh chóng tìm ra dấu vết của nhóm cướp để trả lại bình yên trên những tuyến đường cho người dân an tâm đi lại.

Một chiến sĩ trinh sát, trực tiếp bắt gặp các tên cướp đầu tiên và cũng là người ra tay hạ gục bọn cướp, kể lại: Sau nhiều ngày vất vả xuyên đêm tìm manh mối của nhóm cướp, các anh, em đều thấm mệt do mất ngủ. Tuy nhiên, không vì thế mà lực lượng trinh sát chùn bước.

"Và cuối cùng cái gì đến cũng phải đến, vào khoảng 1 giờ 30 phút rạng sáng ngày 28-8-2018, tôi và 2 đồng chí nữa được phân công thành 1 nhóm, đi trên 2 xe máy. Lúc tôi vừa điều khiển xe đi qua cầu Hồng Nguyệt thuộc địa phận thôn Thuận Trung, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tôi bất ngờ thấy 1 chiếc xe môtô nổ máy, đèn sáng chói, chúng vít ga chạy về hướng xe tôi đang điều khiển rồi chặn ngay phía đầu xe. Nhanh như cắt, tên ngồi sau nhảy xuống gí dao vào cổ tôi, tên điều khiển xe cũng nhảy xuống xông lại gí dao vào bụng cùng yêu cầu tôi giao hết tài sản cho bọn chúng. Biết mình đã giáp mặt với nhóm cướp đã gây ra không ít hoang mang và lo lắng cho người đi đường, nhưng không ngờ bọn chúng lại "hung hăng" đến vậy, để tránh nguy hiểm đến tính mạng và cũng để có thời gian chờ 2 đồng chí trinh sát đang đi phía sau đến tiếp ứng, tôi liền rút trong ví đưa cho tên bịt mặt, đang cầm dao gí sát vào bụng tôi 1 tờ 100.000 đồng. Tuy nhiên, thấy trong ví tôi còn có tiền, tên này đã yêu cầu tôi đưa cả chiếc ví cho nó. Tôi liền viện ra các lý do để kéo dài thời gian chờ đồng đội đến, tuy nhiên hai tên này không đồng ý sau đó lấy hết toàn bộ số tiền trong ví rồi nhanh chóng lên xe tẩu thoát vào màn đêm. Chỉ ít giây sau, 2 đồng đội đã có mặt cùng tôi nhanh chóng đuổi theo, sau vài kilomet rượt đuổi, chúng tôi cũng đã đuổi kịp và áp sát được 2 đối tượng. Tuy nhiên, trong quá trình quy bắt, 1 tên cướp đã kịp lên xe tẩu thoát, tên còn lại sau 1 lúc vung dao chống trả quyết liệt cũng bị chúng tôi khống chế, tước vũ khí đưa đối tượng về trụ sở để làm việc.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Miền (SN 2000, trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc), Miền cho biết mình chính là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chuyên khởi xướng và là người trực tiếp ra tay trong các vụ án. Qua lời khai của Miền, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hồng Lĩnh đã lần lượt bắt khẩn cấp đối với Phan Văn Quốc, Nguyễn Văn Anh, Bùi Huy Quyến, và triệu tập Nguyễn Sỹ Hoàng để điều tra, mở rộng vụ án.

Ngoài ra, các đối tượng còn khai thêm, trước đó đã gây ra 2 vụ cướp tương tự tại địa bàn thị xã Hồng Lĩnh và nhiều vụ cướp khác nữa ở đại bàn huyện Can Lộc, Đức Thọ, Nghi Xuân, Thạch Hà và Lộc Hà. Tang vật thu giữ gồm 400.000 đồng tiền mặt, chưa kịp tiêu xài, 3 xe máy, 4 điện thoại và 6 dao, kiếm cùng nhiều tang vật liên quan khác.

"Bay đêm" vì "nàng thơ" ma túy đá

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, đối tượng nhỏ tuổi nhất mới chỉ hơn 16 tuổi, nhiều nhất cũng vừa bước qua 22 tuổi, nhưng về độ manh động và liều lĩnh của "băng cướp" thì lại có thừa. Bọn chúng đều khai sau khi bàn bạc lên kế hoạch xong, chúng lấy bìa các-tông che biển số rồi dắt hung khí trong người đi trên các cung đường vắng trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Lộc Hà và Thạch Hà. Khi phát hiện thấy "con mồi", ngay lập tức các đối tượng nhanh chóng vít ga đuổi theo, chặn đầu xe rồi lao xuống dùng hung khí đe dọa, tấn công để cướp tài sản.

Nhóm cướp làng quê và những phi vụ bay đêm - Ảnh 2.

Tang vật vụ án

Tất cả các đối tượng còn khai đều là "đệ tử ruột" của "nàng thơ" ma túy "đá", loại ma túy gây ra ảo giác mạnh và rất dễ mua trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, gia cảnh của cả 5 đối tượng đều rất khó khăn, lại không có nghề nghiệp ổn định. Vì lỡ trót "bập" vào ma túy nên bọn chúng tự tìm đến với nhau, lập nhóm "bay đêm" để tìm con mồi đi lại trên các cung đường vắng rồi uy hiếp, cướp tài sản.

Có những đêm, do chưa "no mồi" mà cung đường của bọn chúng "đi săn" lên đến hàng trăm kilomet, khi đã săn được "hàng" bọn chúng lại "đốt" tất cả vào những cuộc "bay" theo ma túy đá.

Bảo Anh

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.