Nguyên chủ tịch, phó Chủ tịch TP Vũng Tàu kêu oan

18/07/2018 16:04

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cùng các thuộc cấp cho rằng nội dung cáo trạng nêu là không đúng.

Sáng 18-7, ngày thứ 2 xét xử liên quan đến những sai phạm của Công ty CP Địa ốc An Khang và nguyên lãnh đạo TP Vũng Tàu, HĐXX, đại diện VKS và các luật sư tập trung làm rõ nhiệm vụ của từng cá nhân góp vốn vào Công tyCP Địa ốc An Khang.

Bị cáo Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc An Khang) khai có 287 khách hàng tham gia góp vốn. Khi được tại ngoại, bà Phượng đã gặp khách hàng, trong đó có 211 hợp đồng đã thanh lý, khách hàng đã nhận được tiền; 62 người hiện đang chờ nhận đất nền, 14 người chưa đồng ý do đang đòi nhận tiền lãi phát sinh, một số không liên lạc được. Bị cáo Phượng chưa bao giờ nghĩ mình phải chịu trách nhiệm hình sự mà nghĩ chỉ chịu trách nhiệm dân sự.

Nguyên chủ tịch, phó Chủ tịch TP Vũng Tàu kêu oan - Ảnh 1.

Bị cáo Ngô Thị Minh Phượng cùng con gái là bị cáo Đỗ Thùy Linh tại phiên xử

Bị cáo Phượng cho biết việc kê biên tài sản đã ảnh hưởng đến hoạt động của công ty. Nguyện vọng của bị cáo là được tiếp tục thực hiện dự án, trả lại quyền lợi cho khách hàng.

Chiều 18-7, HĐXX tập trung xét hỏi các bị cáo Phan Hòa Bình (SN 1959, nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu); Trương Văn Trí (SN 1964, nguyên Phó Chủ tịch); Vũ Quốc Tuấn (SN 1969, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu); Nguyễn Trung Quốc (SN 1973, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Thanh Sơn (SN 1964, nguyên Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Bị cáo Tuấn thừa nhận hành vi, tuy nhiên, gắn kết việc làm của bị cáo với những dấu hiệu trong hợp đồng góp vốn là không đúng. Bị cáo Tuấn thừa nhận đã phê duyệt phiếu đề xuất của bị cáo Quốc, sau khi thấy đầy đủ hồ sơ thì ký trình, chuyển cho UBND TP Vũng Tàu để chuyển mục đích sử dụng đất.

Nguyên chủ tịch, phó Chủ tịch TP Vũng Tàu kêu oan - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ Quốc Tuấn, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên-Môi trườngTP Vũng Tàu

HĐXX yêu cầu Tuấn làm rõ 300 triệu đồng mà bị cáo Tuấn khai tại cơ quan điều tra là Công ty CP Địa ốc An Khang đã đưa cho mình. Lúc đầu, bị cáo Tuấn phủ nhận việc nhận số tiền trên. Tuy nhiên, khi HĐXX công bố lời khai trước tòa thì bị cáo khai trong thời gian bị tạm giam, bị khủng hoảng sức khỏe, tinh thần hoảng loạn nên điều tra viên hỏi đến đâu gật đầu đến đó. Chủ tọa phiên tòa nói: "Đưa các bị cáo ra xét xử là điều chúng tôi không muốn, rất đau lòng; cùng là công chức với nhau nhưng vì nhiệm vụ, trách nhiệm chúng tôi phải làm".

Các bị cáo Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí, Nguyễn Trung Quốc, Nguyễn Thanh Sơn đều cho rằng mình bị truy tố sai. Bị cáo Bình nói việc ký các quyết định là thực thi nhiệm vụ theo quyền hạn và thấy bị oan.

Nguyên chủ tịch, phó Chủ tịch TP Vũng Tàu kêu oan - Ảnh 3.

Hai bị cáo Phan Hòa Bình, Trương Văn Trí -nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch TP Vũng Tàu

Phiên tòa đang diễn ra với phần hỏi của đại diện VKS và các luật sư.

Theo cáo trạng, Công ty CP Địa ốc An Khang do bị cáo Phượng và Trần Quý Dương (SN 1968, nguyên thành viên HĐQT) cùng các cổ đông góp vốn thành lập, nhằm thực hiện dự án trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp (còn gọi dự án Metropolitain) tại phường 11, TP Vũng Tàu.

Từ năm 2010 đến 2013, công ty đã ký 321 hợp đồng huy động vốn trái pháp luật, thu hơn 400 tỉ đồng của 287 khách hàng. Trong thời gian tại ngoại, các bị can đã chủ động thỏa thuận với 149 khách, trả lại hơn 99 tỉ đồng.

Liên quan đến dự án này, từ ngày 17-12-2010 đến 31-12-2010, bị cáo Vũ Quốc Tuấn và Nguyễn Trung Quốc đã không thẩm định, kiểm tra hồ sơ, vẫn trình hồ sơ để chủ tịch và phó chủ tịch TP Vũng Tàu ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 86.000 m2 thành đất ở không đúng theo quy định của pháp luật. Việc làm trên đã làm tiền đề để các thành viên của công ty chiếm đoạt hơn 400 tỉ của khách hàng.

Đối với bị cáo Nguyễn Thanh Sơn, đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bắc sân bay và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường 51B-51C đã được phê duyệt trước đó; vẫn thẩm định hiện trạng đất thực tế và ký báo cáo thẩm định để lãnh đạo ký quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho công ty.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.