Tăng tốc khởi động cho Windows 8

24/01/2014 07:48

Windows 8 được tối ưu hóa tốc độ khởi động, nhưng vẫn còn những chỗ cần được cải thiện, chính vì vậy bạn có thể thực hiện những tối ưu khác giúp việc khởi động nhanh hơn nữa.

Trong Windows 8, tính năng Faster Startup cho phép bạn ghi lại thời gian khởi động. Theo thời gian, các ứng dụng của bên thứ 3 có thể góp phần làm tốc độ khởi động giảm đáng kể. Dọn dẹp thường xuyên có thể khôi phục lại thời gian khởi động ban đầu, và dưới đây là những hướng dẫn cho bạn.

Xem thời gian khởi động

Bạn có thể ước lượng chính xác phải mất bao lâu để khởi động máy tính của mình bằng cách đếm giây hoặc sử dụng một đồng hồ bấm giờ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm đến thời gian khởi động tổng thể, bạn có thể có con số chính xác từ Windows Event Viewer.

Nhấp vào Windows + W , tiếp tục gõ event và chọn View event logs. Trong Event Viewer, điều hướng đến Applications and Services Logs > Microsoft > Windows > Diagnostics Performance. Bây giờ bạn có thể xem các tập tin đăng nhập có chứa tất cả các sự kiện trong thể loại đó. ID sự kiện bạn đang tìm kiếm là 100.
 


Ví dụ thử nghiệm trong bài viết, máy tính có thời gian khởi động gần 3 phút, chủ yếu do quá trình khởi động có diễn ra các quá trình tải các ứng dụng khác. Mở tab Details bạn có thể tìm hiểu những gì làm chậm thời gian khởi động máy tính của mình.
Để nhanh chóng kiểm tra thời gian khởi động khác nhau trong một khoảng thời gian dài, bạn có thể lọc các sự kiện bằng cách tổ chức Event ID. Nhấp vào Create Custom View thông qua tùy chọn trình đơn tương ứng ở phía bên trái. Kiểm tra trước các sự kiện mà bạn muốn xem, chọn Event logs và nhập Event ID mà bạn muốn kiểm tra.
 
Trên nhiều máy Windows 8, có một cách nhanh chóng để kiểm tra thời gian khởi động gần đây nhất của bạn thông qua Task Manager. Mở Task Manager thông qua công cụ tìm kiếm, nhấp chuột vào More details tại phía dưới bên trái, chuyển sang tab Start-up và kiểm tra góc trên bên phải xem Last Bios. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào hệ thống mà nó hiển thị thông tin cho bạn.

Chắc chắn Faster Startup được kích hoạt

Windows 8 đi kèm với một tính năng Faster Startup, sử dụng kiểu tắt máy lai để tăng tốc quá trình khởi động về sau. Lúc tắt máy, Windows sẽ ở trạng thái ngủ đông, có nghĩa là nó lưu các phiên làm việc và trình điều khiển thiết bị trong file hiberfil.sys trên ổ đĩa hệ thống. Khi khởi động lại, các thông tin trong tập tin được tải để tiếp tục khởi động hệ thống.


Để đảm bảo Faster Startup được bật (nó phải là mặc định), mở Power Options thông qua công cụ tìm kiếm, nhấp vào Choose what the power buttonsở phía bên trái, mở Change settings that are currently unavailable ở phía trên và sau đó kiểm tra tùy chọn Turn on fast start-up (recommended) dưới phần Shutdown settings ở phía dưới. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào, nhấn vào nút tương ứng để lưu và khởi động lại máy tính của bạn.
 
Tuy nhiên bạn cần biết rằng Faster Startup có thể gây ra một loạt các vấn đề khởi động lại và tắt máy. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề như vậy, cố gắng tiến hành tắt Faster Startup đi.

Bằng cách bật Faster Startup, bạn có thể cắt giảm thời gian khởi động như trong bài viết lên đến hơn 1 phút. Trên một máy tính cao cấp với tính năng UEFI hỗ trợ, Faster Startup có thể rút ngắn thời gian khởi động nhiều hơn nữa.

Nhưng không chỉ có Faster Statup có thể giúp bạn rút ngắn thời gian khởi động, thậm chí bạn có thể làm được nhiều điều hơn nữa với những thao tác sau.

Vô hiệu hóa các chương trình khởi động

Windows 8 trang bị Task Manager, cung cấp khả năng truy cập nhanh đến các thông tin hệ thống quan trọng, bao gồm cả các chương trình tải khi khởi động. Trên màn hình desktop của Windows 8, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Task Manager. Nhấp vào More details ở dưới cùng bên trái và mở tab Start-up.

Vô hiệu hóa bất kỳ quá trình có mức High hoặc Medium trong cột Start-up impact sẽ giúp cải thiện thời gian khởi động. Chọn một tiến trình và bấm Disable ở góc dưới bên phải hoặc nhấp chuột phải và chọn Disable.
Thời gian khởi động của bạn sẽ cải thiện đáng kể nếu bạn vô hiệu hóa nhiều chương trình khởi động cùng Windows hơn, và dĩ nhiên nếu 1 hoặc 2 chương trình thì con số khởi động là không đáng kể, đặc biệt là những chương trình tải nhẹ.

Windows sẽ tự động khởi động một số dịch vụ khi khởi động, một số trong đó bạn có thể không cần. Nhấn phím tắt Windows + R để khởi động hộp thoại Run và gõ msconfig trước khi bấm OK.
Vô hiệu hóa dịch vụ khởi động
Trong cửa sổ System Configuration, chuyển sang tab Services. Ở đây bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ dịch vụ nào mà bạn không cần. Hãy cẩn thận với các dịch vụ của Microsoft và dịch vụ liên quan đến phần cứng của bạn, sẽ là tốt hơn nếu cứ để nguyên. Ở đây bạn có thể vô hiệu hóa bất kỳ dịch vụ mà bạn không cần. Hãy cẩn thận với các dịch vụ của Microsoft liên quan đến phần cứng của bạn, điều đó tốt nhất để yên chúng.
Sau các quá trình nói trên, thử nghiệm trên hệ thống của bài viết cho thấy tổng số thời gian tiết kiệm khi khởi động là 51 giây, một con số rất tốt nếu đem so sánh với con số 3 phút ban đầu.

Việt Trung

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.