CNTT: Những ngành hấp dẫn

18/01/2014 11:46

Những khuynh hướng công nghệ chính trong năm 2014 sẽ là: xử lý dữ liệu lớn, điện toán đám mây, ứng dụng di động, mạng xã hội và internet kết nối...

Những khuynh hướng này sẽ tác động như thế nào đến nhu cầu tuyển dụng và đào tạo nhân sự công nghệ thông tin (CNTT) trong năm 2014?

Xu thế tuyển dụng

Theo ông Hà Thân - Phó Chủ tịch Hội Tin học TP HCM, Giám đốc Công ty Lạc Việt - lĩnh vực tuyển dụng “nóng” hiện nay là lập trình di động do các thiết bị di động ngày càng rẻ, nhu cầu ứng dụng lớn, môi trường kinh doanh thuận lợi khi cá nhân hay doanh nghiệp (DN) đều dễ dàng tham gia kinh doanh qua mạng toàn cầu. “Ngày càng có nhiều công ty sử dụng ứng dụng di động để tăng trải nghiệm với khách hàng, tăng tương tác như mobile banking trong ngành ngân hàng, ứng dụng di động để quảng bá, khuyến mãi trong ngành bán lẻ… Hiện nay, tôi nghĩ để đáp ứng đủ nhu cầu, mỗi năm cần khoảng 20.000 lao động liên quan đến lĩnh vực này” - ông Thân nhận định.

Sinh viên CNTT cần tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, tìm hiểu kiến thức thực tế với doanh nghiệp

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm Việt Nam, cho biết: “Năm 2013, có hơn 1,5 tỉ thiết bị thông minh được cung cấp trên thị trường toàn cầu. Với sự phát triển như vậy, nhu cầu về nguồn lực CNTT biết lập trình di động tăng rất mạnh trong thời gian tới”. Tuy nhiên, ông Nam cũng lưu ý rằng nền tảng lập trình di động đang chuyển đổi nhanh, trước kia phần lớn dựa trên nền tảng Windows, hiện nay chiếm ưu thế là Android với trên 80% thị phần các thiết bị thông minh kết nối, sau đó là iOS.

Về phía DN có giao dịch khách hàng lớn, nhu cầu chuyên viên phân tích xử lý dữ liệu sẽ là xu thế tuyển dụng của năm 2014. Ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Điện toán và Truyền dữ liệu Khu vực 2 (VDC2), phân tích: Người dùng tương tác với hệ thống thông tin DN ngày càng tăng, dẫn tới nhu cầu xử lý dữ liệu của các giao dịch trên ĐTDĐ và mạng xã hội tăng. Khuynh hướng này đưa CNTT không còn là bộ phận độc lập mà là giao thoa giữa kinh doanh và CNTT. Người làm CNTT muốn xử lý dữ liệu tốt đòi hỏi phải am hiểu mô hình hoạt động kinh doanh, ngược lại người làm kinh doanh cũng phải am hiểu CNTT để ứng dụng vào các hoạt động. Nhu cầu tuyển dụng năm 2014 của các DN sẽ tăng đối với lực lượng kỹ sư chuyên môn về xử lý dữ liệu lớn, cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin DN…

“Trong lĩnh vực gia công phần mềm, dự báo xu thế tuyển dụng nhân sự sẽ tăng từ 25% hoặc hơn và khả năng lập trình di động cùng phân tích dữ liệu cũng là lợi thế vì phù hợp với xu thế thế giới” - theo ông Lại Đức Nhuận, Giám đốc Công ty Larion.

Đào tạo bổ sung

Theo nghiên cứu của IBM, thế kỷ XXI, toàn cầu hóa đóng vai trò chủ đạo đặt ra vấn đề nguồn nhân lực theo mô hình chữ T, trong đó cạnh đứng của chữ T là sự chuyên sâu trong lĩnh vực cụ thể và cạnh ngang là những kỹ năng mềm về kinh doanh, khả năng tương tác trong các lĩnh vực khác nhau, từ đó đưa ra được dịch vụ đến khách hàng. Ông Trần Viết Huân, Giám đốc Công nghệ - IBM Việt Nam, nhận định: “Khuynh hướng công nghệ mới đòi hỏi nguồn nhân lực phải có khả năng hoạt động trong môi trường đa văn hóa, xuyên biên giới. Do đó, bên cạnh khái niệm chuyên môn, cần chuyên viên có tính chất tổng hợp để có thể hoạt động tương tác với nhau, từ đó đòi hỏi sự tương tác giữa DN với các cơ quan, lĩnh vực đào tạo, giáo dục”.

Theo các chuyên gia, tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trong ngành CNTT Việt Nam từ trước đến nay là do chúng ta thiếu thực hiện những bước căn cơ từ xác định nền tảng, sự tiến bộ công nghệ, khuynh hướng hiện nay để từ đó xác định danh sách vị trí công việc, kế hoạch, số lượng chất lượng cho từng vị trí công việc trong 5-10 năm tới. Sau đó, dựa vào thống kê để điều chỉnh hằng năm.

Để kịp thời bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, ông Hà Thân cho rằng lãnh đạo DN ngày nay phải nắm bắt trào lưu công nghệ, thành lập ban nghiên cứu phối hợp với nhiều bộ phận trong công ty để chọn hướng công nghệ và tiến hành đào tạo bổ sung cho nhân sự. “Đào tạo đại học chỉ là nền tảng, điều quan trọng là đào tạo cho sinh viên khả năng chuyển đổi công nghệ nhanh. Sinh viên Việt Nam hiện thường “chết cứng” với một ngôn ngữ lập trình, chậm chuyển đổi. Do vậy, nhà trường cũng phải thay đổi và DN nên có một chương trình đào tạo riêng để biến nhân sự CNTT thành chuyên gia” - ông Thân chia sẻ kinh nghiệm.

DN ngày nay đòi hỏi người học CNTT phải thường xuyên cập nhật kiến thức công nghệ. “Người làm CNTT lâu năm, mới được tuyển dụng hay sinh viên năm cuối thì đều phải có những suy nghĩ tích cực, nắm vững lĩnh vực của mình cũng như những xu thế công nghệ mới có thể ứng dụng nâng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Những suy nghĩ tích cực như thế khả năng phát triển nghề nghiệp rất cao” - ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ.

Cần giải pháp phù hợp

Về nhu cầu đào tạo nhân lực CNTT, theo ông Lại Đức Nhuận, Việt Nam đang thiếu hụt giám đốc CNTT chuyên nghiệp được trang bị kiến thức kỹ năng tốt. Vấn đề hiện nay không còn là công nghệ mà là giải pháp nào phù hợp cho doanh nghiệp, do vậy Việt Nam cần tập trung đào tạo nhiều giám đốc CNTT để có thể xây dựng hệ thống ứng dụng CNTT bài bản và khai thác tối đa khả năng của CNTT cho DN.

Bài và ảnh: Huyền Sa

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.