Thông tin thêm về vạch liền trên đường tài xế hay vi phạm

12/07/2018 09:22

Vạch liền tại ngã tư sẽ xuất hiện trong quy chuẩn với tên gọi vạch 2.2.

Vừa qua, trên báo có đăng bài viết về Lỗi ô tô đè vạch kẻ đường có bị tước giấy phép lái xe, đã có một số bạn đọc gửi câu hỏi về vạch liền được quy định cụ thể như thế nào?

Chúng tôi xin thông tin thêm như sau, vạch liền được quy định theo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41/2016/BGTVT.

Theo quy định này, vạch liền tại ngã tư sẽ xuất hiện trong quy chuẩn với tên gọi vạch 2.2. Vạch này có đặc điểm nhận diện là vạch đơn, nét liền, độ rộng vạch là 15cm. Các loại xe không được phép lấn làn và không được đè lên vạch.

Thông tin thêm về vạch liền trên đường tài xế hay vi phạm
Quy định về vạch liền tại Quy chuẩn 41/2016

Loại vạch liền nói ở trên là vạch liền kẻ giữa đường, dùng để phân chia làn, không áp dụng cho loại vạch liền nhưng vẽ sát lề đường hoặc sát giải phân cách để giới hạn phần xe chạy hoặc phân chia làn xe cơ giới và xe thô sơ. Loại vạch này được phép đè khi cần thiết.

Bất cứ xe nào đè vạch liền trong cùng một chiều đều có thể bị CSGT thổi phạt theo căn cứ theo Nghị định 41/2016, trừ những trường hợp bất khả kháng như nhường xe ưu tiên, tránh tai nạn.

Về mức phạt, nếu xe đè vạch liền là phạm lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Theo quy định Nghị định 46/2016, mức phạt tiền là 100.000 – 200.000 đồng đối với ô tô và 60.000-80.000 đồng đối với môtô, xe gắn máy.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Từ 1/11, lái xe đè vạch liền bị phạt 200.000 đồng

Theo quy chuẩn mới 41/2016, xe không được phép đè lên vạch liền dùng để phân chia các làn đường trong cùng một chiều. Nếu ô tô đè lên vạch liền có thể bị phạt đến 200.000 đồng.

Có được nhờ người khác đi nhận xe vi phạm giao thông?

Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

Tài xế vi phạm kháng cự, CSGT được làm gì?

Có nhiều cách để CSGT xử lý những tài xế không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, thậm chí cố tình nhấn ga bỏ chạy.

Chưa bị xử phạt, nhiều người ngang nhiên vi phạm Luật Giao thông

Hình ảnh về một phụ nữ điều khiển xe máy dừng xe giữa đường, chặn đầu xe ô tô và các phương tiện khác để sử dụng điện thoại bị một người nước ngoài nhấc bổng đuôi xe kéo vào lề đường đã làm “nóng” mạng xã hội.

Camera sẽ thay CSGT bắt lỗi vi phạm

Tới đây TP.HCM sẽ áp dụng rộng rãi việc xử phạt qua camera, hạn chế việc CSGT đứng ngoài đường xử lý người vi phạm như lâu nay.

'Từ chối' đăng kiểm xe vi phạm: Cục Cảnh sát giao thông nói gì?

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) - Bộ Công an cho biết, cơ quan đăng kiểm chưa kiểm định đối với các phương tiện nằm trong danh sách cơ quan CSGT thông báo về vi phạm hành chính giao thông đường bộ là có cơ sở.

Công an xã có được quyền 'tuýt còi' người vi phạm giao thông?

Người vi phạm giao thông đường bộ có thể bị công an xã xử phạt trong những trường hợp sau:

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.