Người Mỹ cùng đón Tết Việt tại hội chợ xuân Sacramneto, California

17/02/2015 15:22

Diễn ra trong hai ngày 14 và 15/2, nhằm 26 và 27 tháng Chạp, hội chợ xuân do Phòng Thương Mại người Mỹ gốc Việt Sacramento tổ chức đã góp một nét rộn ràng, tươi vui, náo nhiệt vào không khí đón Tết cổ truyền ấm cúng của cộng đồng người Việt thành phố Sacramneto, miền bắc tiểu bang California.


Bảng hiệu Hội hoa xuân tại khu Little Saigon Plaza, nằm trên đường Stockton Boulvard tươi vui trong nắng xuân ấm áp, như bàn tay vẫy chào mọi người đi đường


Một góc Khu Little Saigon Plaza ở Thành phố Sacramnento, nơi diễn ra hội chợ xuân đông đúc, “ngựa xe như nước, áo quần như nêm”

Hòa vào dòng người tươi vui du xuân, sắm Tết trên đất Mỹ, tôi lại nhớ đến phiên chợ Tết trong bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Đoàn Văn Cừ và thấy lòng mình thật ấm áp như đang ở ngay trên quê nhà.

Có lẽ vì những màu sắc rực rỡ và thanh âm náo nhiệt đặc trưng của hội hoa xuân này giống như phiên chợ ngày xuân với nhiều gian hàng bày bán nhiều loại thực phẩm, bánh mứt, bánh chưng bánh tét, hoa quả phục vụ Tết.


Đông đúc người mua sắm và thưởng thức món ăn đặc trưng của Tết


Một gian hàng thức ăn chay thu hút khá đông người mua

Tham dự hội chợ xuân không chỉ có cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà còn có cả gian hàng của người Mỹ bản xứ.


Một gian hàng của người Mỹ bản xứ trong hội chợ Tết của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Tết Việt ngày càng là một nét văn hóa đặc sắc mang dấu ấn riêng trên đất Mỹ, đất nước hợp chủng quốc.


Một thiếu niên người Mỹ bản xứ đang chăm chú lắng nghe một bác áo dài khăn đóng cổ truyền giới thiệu về Tết Việt.


Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng thích chưng và cúng một số loại trái cây mang tên gọi ý nghĩa như (mãng) cầu, dừa, (đu) đủ, xài (xoài), một số gian hàng bày bán trái cây này giá khá đắt


Mãng cầu Hawaii có giá 5 USD một quả nhỏ


Người bán hàng giải thích cặn kẽ cho một khách hàng sắm Tết không phải là người Việt.

Chợ xuân thì không thể thiếu hoa xuân và cây kiểng. Tuy chưa nhiều nhưng các gian hàng hoa kiểng đã thổi những mảng màu sắc thật rực rỡ vào phiên chợ xuân.


Hoa mai đỏ, loại mai Mỹ được nhiều người Việt ưa chuộng vào dịp Tết bên mô hình tháp Thiên Mụ, Huế ở một góc hội chợ tết Sacramento


Một chủ gian hàng hoa tuy không phải là người gốc Việt nhưng tỏ ra khá nhạy bén với tâm lý người tiêu dùng gốc Việt, đang giới thiệu với khách mua một chậu hoa nhỏ đủ màu với giá chỉ 2 USD. Gian hàng của ông còn bày bán cả chuối kiểng trồng trong chậu. Nhìn thấy cây chuối là đã thấy gợi nhớ cả một trời quê Việt

Một trong những tiết mục hào hứng của hội chợ xuân bên cạnh màn lôtô là múa lân.


Đoàn lân chùa Diệu Quang tiến vào khán đài trong sự nôn nóng chờ đợi của khán giả là khách sắm sửa du xuân


Khán giả nồng nhiệt tán thưởng màn múa lân.

Hội chợ xuân nói riêng và Tết Việt nói chung là một hoạt động văn hóa không chỉ của người Mỹ gốc Việt mà còn thu hút sự chú ý chung của thành phố. Nhiều đơn vị truyền thông đã có mặt để thông tin về sự kiện này.


Thành viên ban tổ chức Hội hoa xuân có nhiều gương mặt rất trẻ và không chỉ là người gốc Việt


Báo chí và truyền hình đang ghi hình, phỏng vấn tại Hội hoa xuân

Trên cả ý nghĩa thương mại, hội hoa xuân đón tết thành phố Sacramento là một nét văn hóa cổ truyền thật đẹp của người Mỹ gốc Việt tại đây. Nét đẹp ấy ngày càng có dấu ấn riêng trong cộng đồng chung. Và, đặc biệt, đây cũng còn là cơ hội để các bậc ông bà, cha mẹ giáo dục truyền thống cho con cháu mình một cách cụ thể và sinh động, dễ hiểu về truyền thống dân tộc Việt.


Các em bé trong áo dài theo cha mẹ đi hội hoa xuân

Bài, ảnh: VICTORIA PHỤNG

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.