Thơm nức lẩu mắm kho dừa

17/05/2014 01:08

Bến Tre được mệnh danh là xứ dừa. Đến đây, du khách sẽ thấy vườn dừa bạt ngàn với vô số những cây dừa nối tiếp nhau trải dài khắp các con đường. Bên cạnh đó, Bến Tre cũng có nhiều đặc sản về dừa như: cơm dừa, tép rang dừa, chuối xào dừa, chuột dừa, đến món mắm kho dừa.... món nào cũng hút hồn người ăn.

Có nhiều loại nhưng nấu nồi mắm kho không gì hơn là mắm cá sặt hoặc cá linh. Cho một trong hai loại mắm này vào nồi với lượng nước dừa dảo vừa đủ, nấu sôi, lược bỏ xác mắm. Sau đó, cho nồi lên bếp trở lại, nước sôi, thả nguyên liệu gồm các loại cá (lóc, trê, dứa, ba sa, bông lau cắt khúc, riêng cá rô thì để nguyên con) và tép lột bỏ vỏ.

Liệu chừng nước mắm kho thấm sâu vào cá, tép thì cho cà tím cắt khúc chẻ đôi, đậu bắp, khổ qua xắt miếng dày, ớt sừng trâu đập giập vào. Tất cả vừa chín tới thì chế nước cốt dừa vào. Nồi mắm sôi, nêm nếm vừa ăn, nhấc xuống bếp, múc ra tô.

Lẩu mắm kho dừa với đầy đủ nguyên phụ liệu

Lẩu mắm kho dừa với đầy đủ nguyên phụ liệu

Phụ liệu của mắm kho dừa là rau dừa, rau nhút, rau ngổ, rau muống, kèo nèo, rau mác, cải xanh, cải trời, giá sống, bông so đũa, bông súng, bông bí... Các loại rau cải rửa sạch, để ráo nước, khi ăn nhúng vào tô mắm kho dừa đã giằm trái ớt hiểm. Người ta có thể ăn mắm kho dừa với cơm. Nhưng có người thích ăn với bún, cho nhẹ bụng.

Thế nhưng, ăn mắm kho dừa như vậy có phần kém khoái khẩu nên người ta chuyển món mắm kho dừa thành lẩu mắm kho dừa. Khi nước mắm dừa dảo trong lẩu sôi, nêm nếm vừa ăn, chế nước cốt dừa rồi thả nguyên liệu vào, đợi lẩu sôi thì thưởng thức.

Nồi lẩu mắm luôn được giữ nóng hổi, tỏa mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, người ta cho rau sống vào chén, chan nước mắm kho hoặc nhúng rau sống vào lẩu trước khi ăn. Những cọng rau giòn giòn đẫm vị mắm mặn ngọt thơm.

Lẩu mắm kho thường đã ngon, lẩu mắm kho dừa càng ngon hơn nhờ chất béo thơm của nước cốt dừa. Đặc biệt, vị cay của ớt trung hòa vị mặn, nhất là mùi mắm, thành một tổng hợp mùi vị hấp dẫn. Đây là món ngon khi gia đình sum họp, nhất là lúc gặp bạn bè, anh em chí cốt vừa hàn huyên tâm sự vừa bàn chuyện làm ăn với ly rượu dừa nghĩa tình.

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.