Khó như chống lão hóa da

03/04/2015 23:16

Theo PGS-BS Lê Ngọc Diệp, BV ĐH Y Dược TP.HCM, lão hóa da bao gồm lão hóa da ngoại sinh do tác động của môi trường và lão hóa da nội sinh là một quá trình tự nhiên. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể khiến quá trình này diễn ra chậm hơn để níu giữ tuổi xuân.

Các biện pháp ngăn ngừa lão hóa da do nắng

Nên áp dụng từ khi còn nhỏ (trẻ em trên sáu tháng tuổi có thể sử dụng được kem chống nắng) và cả khi đã xuất hiện lão hóa da.

- Tránh nắng: Cần tránh ra nắng vào lúc tia UVB có cường độ mạnh nhất (10 giờ sáng tới 4 giờ chiều). Khi phải làm việc hoặc hoạt động giải trí ngoài trời, nên cố gắng tìm chỗ có bóng râm.

- Bảo vệ da khi tiếp xúc với nắng.

- Sử dụng kem chống nắng: Kem chống nắng có thể bảo vệ da, nhưng đừng “ỷ lại” vào loại kem này để ở ngoài nắng quá lâu vì nó cũng không thể bảo vệ da hoàn toàn. Nên chọn kem chống nắng phổ rộng ngăn được cả tia UVA và UVB, với chỉ số chống nắng từ 30-50 SPF +++ (chỉ số chống nắng càng cao, thời gian bảo vệ da càng lâu). Sử dụng thêm các biện pháp chống nắng cơ học: đội nón rộng vành, mặc áo dài tay vải dày, màu tối, rộng rãi, quần dài.

- Có thể bổ sung chất chống oxy hóa mỗi ngày: vitamin C, vitamin E, vitamin A… các chất như selenium, alpha lipoic acid, glutathione, L-cystein….

Các phương pháp điều trị

- Dùng Retinoid (dẫn xuất của vitamin A): gồm tretinoin, adapalene, tazaratene và retinol. Các rối loạn sắc tố (đốm nâu và tăng sắc tố lốm đốm), bề mặt thô ráp và nếp nhăn nhỏ đáp ứng với vitamin A tốt nhất.

- Các phương pháp tái tạo da lão hóa:

Lột bằng hóa chất

Lột nông bằng AHA và BHA

- AHA (aiphahidroxy acid) gồm glycolic acid (20-70%), lactic acid: Dựa vào pH và nồng độ, AHA lột lớp sừng và những lớp bên trên của thượng bì, glycolic acid sử dụng nhiều nhất trong lột bằng hóa chất, có tác dụng kích thích tăng sinh nguyên bào sợi và tăng tổng hợp collagen, do đó giúp cải thiện kết cấu da (làm da dày, mịn và săn chắc hơn) và giảm sang thương sắc tố, các nếp nhăn nhỏ. Lactic acid ít được sử dụng hơn, thường dùng để giữ ẩm.

- BHA (beta hydroxy acid còn được biết đến là salicylic acid) thường dùng ở nồng độ 20-30%. Tương tự như AHA, BHA làm nhạt các đốm nâu, giảm thô ráp da và giảm các nếp nhăn nhỏ, tác dụng này là do BHA làm tăng sự tróc vảy và đẩy nhanh chu kỳ tế bào da.

Lột trung bình bằng TCA (Trichloloroacetic acid)

- TCA nồng độ thấp (10-15%) được sử dụng để cải thiện các nếp nhăn nhỏ, các rối loạn sắc tố, giúp da khỏe mạnh và mịn màng.

- TCA nồng độ cao (35-40%) làm hoại tử thượng bì và bì mà không tạo độc tố toàn thân nghiêm trọng. Tuy nhiên cần phải sử dụng thận trọng vì có thể gây tăng sắc tố và sẹo.

Vi mài mòn da và mài mòn da: Phương pháp này có khả năng xâm lấn ở mức độ nông đến trung bình nhẹ, do đó không đủ sâu để đem lại kết quả đáng kể. Mài mòn da có thể để lại biến chứng như tăng sắc tố sau viêm nếu không được tránh nắng kỹ và sẹo nếu như làm tổn thương da sâu hơn mức cần thiết.

Laser tái tạo bề mặt: Laser xâm lấn có tác dụng điều trị lão hóa da do nắng bằng cách lấy đi vùng tổn thương ở lớp thượng bì và kích thích tổng hợp collagen ở lớp bì. Tuy nhiên, có thể gặp biến chứng tăng sắc tố da sau viêm và cần thời gian để da phục hồi sau điều trị dài. Hiện nay những máy này đang được thay thế bằng công nghệ vi điểm như Laser CO2 vi điểm và Er:Yag vi điểm.

Trẻ hóa da bằng IPL và laser không xâm lấn: Nd-Yag Q-switched cũng có tác dụng trẻ hóa da thông qua việc làm thu nhỏ lỗ chân lông, da mịn hơn, sắc tố da đều màu hơn. Tác động cải thiện nếp nhăn không bằng laser vi điểm, nhưng không cần thời gian nghỉ dưỡng và gần như không có tai biến.

ANH THI

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.