Vietcombank Lào - Dấu ấn vươn tầm khu vực

15/10/2018 05:16

Năm 2018, Vietcombank đặt dấu ấn vươn tầm khu vực khi thành lập ngân hàng 100% vốn ở Lào.

Những viên gạch đầu tiên

Với khát vọng hội nhập, Vietcombank đã đặt những viên gạch đầu tiên ở các thị trường tài chính quan trọng trên thế giới với việc thành lập Văn phòng đại diện tại Paris, Moscow, Singapore và Công ty tài chính VINAFICO tại Hong Kong.

Với mục tiêu đến năm 2020 đưa Vietcombank trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất khu vực; một trong 300 tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất thế giới và được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất, Vietcombank tiếp tục hiện thực hóa kế hoạch mở rộng sự hiện diện tại nước ngoài, đặc biệt tại các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, trong đó việc thành lập ngân hàng 100% vốn tại Lào được coi là bước chuyển mình ý nghĩa của Vietcombank trong năm 2018.

Vietcombank Lào - Dấu ấn vươn tầm khu vực
Trụ sở Vietcombank Lào tại Thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Lần đầu tiên trong lịch sử phát triển mạng lưới, Vietcombank lựa chọn hình thức thành lập ngân hàng 100% vốn, thay vì những lựa chọn phát triển dưới hình thức văn phòng đại diện hay công ty tài chính ở các thị trường nước ngoài như trước đó. Việc Vietcombank lựa chọn Lào là thị trường hoạt động tiếp theo là bước đi chiến lược quan trọng trong việc phát triển hiện diện kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á.

Tiềm năng của thị trường Lào

Với vị trí nằm giữa bán đảo Đông Dương, tiếp giáp với các nước Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia và Myanmar, Lào tuy hoàn toàn không tiếp giáp với biển nhưng lại có vị trí chiến lược tại trục đường chính trong hành lang kinh tế Đông - Tây và Nam - Bắc.

Lào là một nước đang phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân khá cao trong nhiều năm, cụ thể trong giai đoạn 2013 – 2017 mức tăng trưởng GDP trung bình đạt 7,4%.

Là quốc gia có tiềm năng lớn về khoáng sản, thuỷ điện, nông lâm nghiệp, cộng với nguồn lao động dồi dào đồng thời là cửa ngõ quan trọng để thâm nhập vào thị trường của hơn 150 triệu dân tiểu vùng sông Mêkông, nhu cầu về vốn và các dịch vụ tài chính để phát triển kinh tế tại Lào rất lớn. Do đó việc nhanh chóng tham gia vào thị trường Lào sẽ góp phần đáp ứng được các nhu cầu trên và là một cơ hội đầu tư đầy tiềm năng, triển vọng đối với Vietcombank.

Về hoạt động đầu tư, hiện Việt Nam là quốc gia thuộc top đầu các nước có hoạt động đầu tư tại Lào và Lào cũng là nước mà doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài lớn nhất. Số dự án và vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào gia tăng hàng năm.

Mở Vietcombank ở Lào

Với mục tiêu mở rộng thị trường, kết nối thị trường tài chính giữa hai nước Việt - Lào, Vietcombank Lào sẽ cung cấp các gói dịch vụ tài chính hoàn hảo cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cũng như các doanh nghiệp tại Lào (đặc biệt các Doanh nghiệp Nhà nước của Lào), qua đó gián tiếp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều và mở rộng hợp tác thương mại giữa hai nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào.

Vietcombank Lào - Dấu ấn vươn tầm khu vực
Hoạt động tại Vietcombank Lào

Bên cạnh đó, Vietcombank Lào sẽ không ngừng nghiên cứu đổi mới sản phẩm dịch vụ đảm bảo thích ứng và phù hợp với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân tại Lào, cung cấp toàn diện các sản phẩm dịch vụ truyền thống cơ bản từ huy động vốn, tín dụng, thanh toán, thẻ, bảo hiểm đến các sản phẩm ngân hàng điện tử hiện đại.

Ông Phạm Mạnh Thắng - Phó TGĐ Vietcombank kiêm Chủ tịch Vietcombank Lào cho biết: “Về cơ bản, Vietcombank Lào được thừa hưởng uy tín và thương hiệu Vietcombank với nền tảng hạ tầng công nghệ hiện đại; sản phẩm dịch vụ đa dạng; hệ thống quản lý rủi ro, giám sát hoạt động chặt chẽ. Nhằm mục đích tạo sức cạnh tranh với các ngân hàng khác, dự kiến Vietcombank Lào sẽ tập trung khai thác và phục vụ các đối tượng khách hàng có mối quan hệ vững chắc với ngân hàng mẹ tại Việt Nam. Đồng thời, không ngừng nghiên cứu đổi mới sản phẩm dịch vụ đảm bảo thích ứng và phù hợp với môi trường kinh doanh của các doanh nghiệp, cá nhân tại Lào.”

Với những tiền đề vững chắc, Vietcombank Lào sẽ đóng góp năng động và tích cực trong quá trình hội nhập tài chính toàn cầu của hệ thống Vietcombank, góp phần cùng Vietcombank chinh phục những đỉnh cao mới, sớm hiện thực hóa tầm nhìn và mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Minh Yến

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.