Từ ống hút giấy đến ‘bùng nổ’ sáng kiến Xanh

14/06/2018 04:17

Tập đoàn chế biến và đóng gói thực phẩm Tetra Pak tiết lộ sẽ ra mắt sản phẩm ống hút giấy dành cho các hộp giấy vào cuối năm nay. Hiện hãng cũng khuyến khích để ống hút lại vào hộp giấy sau khi sử dụng, cho việc tái chế.

Giúp cho môi trường ngày cành Xanh hơn

Nhiều doanh nghiệp đã đi đầu trong những sáng kiến như vậy. Ví như trong ngành công nghiệp bán lẻ ở Việt Nam có 2 chuỗi siêu thị nhiều năm nay đi đầu trong việc khuyến khích người mua dùng bao bì đựng nhiều lần bằng vải dệt. Những sản phẩm này ngày càng phổ biến hơn giúp giảm thiểu lượng túi nilon thải ra môi trường. Đồng thời nó cũng giúp gây dựng ý thức Xanh cho người dân khi đi siêu thị hàng ngày.

Trong khi đó, tập đoàn hàng đầu về chế biến và đóng gói thực phẩm từ Thụy Điển Tetra Pak mới đây tiết lộ sẽ cho ra mắt sản phẩm ống hút giấy dành cho các hộp giấy của hãng vào cuối năm nay. Với sự tiện lợi và khả năng dễ dàng tái chế, ống hút giấy sẽ là một sản phẩm hữu ích cho người dùng tại Việt Nam. Hiện Tetra Pak đang khuyến khích người tiêu dùng để ống hút lại vào hộp giấy sau khi sử dụng xong, nhờ đó ống hút sẽ được thu gom cùng lúc với vỏ hộp để dễ dàng cho việc tái chế.

Ông Charles Brand, Phó Chủ tịch Điều hành phụ trách Quản lý sản phẩm và Hoạt động thương mại của Tetra Pak nói: “Có rất nhiều thách thức để sản xuất được ống hút giấy có đầy đủ tính năng như yêu cầu. Tuy nhiên, nhóm phát triển sản phẩm của chúng tôi tự tin có thể tìm ra giải pháp hữu hiệu”.

Ông Jeffrey Fielkow, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững khu vực Nam Á, Đông Á và châu Đại Dương của Tetra Pak cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng một khi ống hút giấy được đưa vào sử dụng, nó sẽ mang lại giải pháp bền vững lâu dài cho vấn đề môi trường. Nó cũng sẽ giúp chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu sử dụng 100% nguyên liệu tái tạo cho các sản phẩm của mình”.

vietnamnet
Các hộp giấy của Tetra Pak làm từ nguyên liệu rừng tái sinh có chứng nhận FSC.

Ống hút giấy không phải là tất cả những gì mà tập đoàn Tetra Pak làm. Trong nhiều năm qua, Tetra Pak đã có hẳn một chương trình trách nhiệm xã hội, theo đó luôn ưu tiên các chương trình về môi trường và hướng đến sử dụng các nguồn nguyên liệu có thể tái tạo.

Đơn cử, bao bì giấy của Tetra Pak đến từ nguồn rừng trồng mới và quản lý bền vững đã được Hội đồng rừng thế giới chứng nhận. Hay nắp sinh học, vốn tương tự và có chức năng giống như nắp nhựa thông thường nhưng thân thiện hơn với môi trường làm từ cây mía.

Trước khi phát triển ống hút giấy, Tetra Pak là công ty sáng chế hộp giấy tiệt trùng giúp bảo vệ thực phẩm mà không cần đến chất bảo quản, tạo ra cuộc cách mạng toàn cầu trong ngành đóng gói và chế biến thực phẩm.

Công ty cũng đã phát triển công nghệ tiệt trùng bao bì bằng chùm tia điện tử, có thể giúp tiết kiệm đến 50% năng lượng sử dụng trong quá trong quá trình sản xuất. Tetra Pak cho biết, bằng những sáng kiến mới như tạo ra ống hút giấy, công ty kỳ vọng sẽ tạo ra một danh mục sản phẩm làm 100% từ nguyên liệu tái tạo. Những sáng kiến này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn để hạn chế rác thải nhựa và giữ gìn môi trường.

Nhận thức của người tiêu dùng thay đổi mạnh mẽ

Chị Trần Mai Thanh, nhân viên văn phòng, Hà Nội trước đây chỉ đi tay không ra siêu thị, và mang hàng mớ túi nilon không tự hủy đựng thực phẩm về nhà. Nhưng nay chị đã thay đổi thói quen . Và mỗi lần đi siêu thị mua sắm thì chị chỉ mang theo loại túi xách sử dụng nhiều lần để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. “Nhiều đồng nghiệp trong công ty tôi cũng làm như vậy. Môi trường có xanh sạch đẹp thì cuộc sống mới tốt được”, chị Mai chia sẻ.

Cô Lê Phương Mỹ Uyên, người nội trợ ở TP.HCM, cho biết cả nhà cô vẫn sử dụng các sản phẩm sữa đóng hộp giấy. Và cô luôn nhắc nhở các con ngay sau khi dùng xong thì bỏ ống hút vào vỏ hộp để tiện cho thu gom và tái chế. Và nay thì gia đình cô đang rất háo hức với sáng kiến mới của Tetra Pak.

Cô nói “Qua tin tức báo chí, gia đình tôi hiện đang mong chờ sự ra mắt của sản phẩm ống hút giấy gắn kèm hộp sữa giấy. Chúng tôi thực lòng muốn góp phần bảo vệ môi trường khi sử dụng các loại bao bì thân thiện với môi sinh và có thể tái chế được”.

vietnamnet
Trẻ em được hướng dẫn để riêng vỏ hộp sữa đã qua sử dụng để tái chế.

Ở Việt Nam hiện nay, xu hướng bảo vệ môi trường đến từ ý thức của người tiêu dùng, từ nỗ lực của cấp quản lý nhà nước và nhất là từ sáng kiến làm ra các sản phẩm có thể tái tạo được của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ ngày càng chiếm ưu thế. Những sáng kiến Xanh này sẽ giúp cho công tác quản lý và tái chế, xử lý rác thải ở Việt Nam ngày càng hiệu quả hơn trong bối cảnh VN hiện là 1 trong 5 quốc gia có lượng rác thải nhựa đổ xuống biển cao nhất thế giới.

Dũng Hưng

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.