Từ Việt Nam, ngắm mưa sao băng lớn nhất năm

11/10/2018 03:05

Đêm nay, người Việt Nam có cơ hội ngắm một "hoàng hôn thiên văn" tuyệt đẹp vì mưa sao băng Draconid bùng nổ như thế này hàng chục năm mới có một lần.

Theo trang Date and Time, Việt Nam sẽ đón mưa sao băng vào ngày 8 và 9-10. Đêm nay, bạn có thể ngắm mưa sao băng rực rỡ nhất là từ 18-23 giờ.

Từ Việt Nam, ngắm mưa sao băng lớn nhất năm - Ảnh 1.

Ảnh chụp Draconid vào năm 2015 - ảnh: SEAN PARKER

Mưa sao băng Draconid (tên gọi bắt nguồn từ chòm sao Draco – Thiên Long) sẽ được quan sát rõ nhất khi bức xạ trong chòm Draco lên cao. Mưa sao băng này được tạo ra khi trái đất đi qua vùng đá và bụi do sao chổi 21P / Giacobini-Zinner để lại trong quỹ đạo 6,6 năm quanh mặt trời.

Chòm sao Draco cũng là dấu mốc quan trọng để bạn ngắm mưa sao băng: hãy quay về hướng bầu trời phương Bắc và quan sát chòm sao này, góc nhìn từ trái đất sẽ cho chúng ta thấy Draconid như tỏa ra từ chòm Draco.

Từ Việt Nam, ngắm mưa sao băng lớn nhất năm - Ảnh 2.

Cách xác định chòm sao Draco và nơi mưa sao băng bắt nguồn từ trên bầu trời (dòng chữ màu đỏ)

Để có thể quan sát mưa sao băng rõ ràng, bạn hãy chọn một nơi trống trải, thuận tiện nhìn lên bầu trời. Tạm cách xa các nguồn sáng khác như ánh đèn hay màn hình điện thoại, để mắt làm quen với bóng tối trong khoảng 15-20 phút, sau đó mưa sao băng hiện ra.

Draconid là một mưa sao băng nổi tiếng thất thường. Có năm nó chỉ "nhỏ giọt" với 10-20 ngôi sao băng mỗi giờ, có năm lại trút xuống như đại hồng thủy. Đỉnh điểm nhất là năm 1946 với 3.000-6.000 ngôi sao băng mỗi giờ. Một cơn lũ sao băng đáng nhớ nhất là năm 1985 với 600-800 ngôi sao mỗi giờ.

Theo ước tính của NASA, vào chính đêm nay, mưa sao băng Draconid 2018 sẽ bùng nổ với 600 ngôi sao mỗi giờ vào giai đoạn đỉnh điểm. Tất nhiên, hãy cầu cho... trời không đổ mưa.

A. Thư (Theo Space, Date and Time, NASA)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.