Trị hết hói đầu theo cách không ngờ

05/06/2018 02:35

Các nhà khoa học Anh tình cờ phát hiện một loại thuốc có tác dụng phụ giúp bệnh nhân hói đầu mọc thêm tóc chỉ trong vài ngày.

Chỉ trong vòng 2 ngày, các nang tóc nằm trong những mảnh da đầu được các nhà khoa học thuộc đại học Manchester (Anh) nuôi trong phòng thí nghiệm đã nhận đủ kích thích và bắt đầu mọc tóc mới.

Trị hết hói đầu theo cách không ngờ - Ảnh 1.

Thuốc loãng xương tình cờ có tác dụng phụ là... trị hói đầu - ảnh: THE SUN

Tác dụng phụ đáng ngạc nhiên này đến từ loại thuốc trị loãng xương mang tên WAY-316606. Khả năng giúp mọc tóc trên những vùng đã bị hói từ lâu của nó hoàn toàn là sự tình cờ.

Nhóm nghiên cứu giải thích trong cơ thể những người đàn ông bị hói đầu có sự hoạt động mạnh mẽ của một protein ức chế sự tăng trưởng của tóc. WAY-316606 đã ngăn chặn hoạt động của protein này, từ đó tóc được "giải thoát" và bắt đầu mọc trở lại.

Tính năng ngăn chặn loại protein ức chế mọc tóc này từng được tìm thấy trong cyclosporine A, một loại thuốc trị ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhằm đưa cyclosporine A trở thành một phương pháp trị hói đầu đã phá sản bởi nó có quá nhiều tác dụng phụ: cao huyết áp, đau đầu, thận, gây nôn ói… Hơn nữa, thuốc trị ung thư rất đắt đỏ.

Trong khi đó, WAY-316606 không có những tác dụng phụ này. Các quý ông hói đầu đa phần đã lớn tuổi và đôi khi cũng có nhu cầu trị loãng xương nên có thể một công đôi việc.

Hiện các nhà khoa học đang chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân nam bị hói đầu. Nếu thử nghiệm này thành công, thuốc loãng xương WAY-316606 sẽ được cung cấp tại các cơ sở y tế như một loại thuốc trị hói đầu bên cạnh công dụng chính thức của nó.

A. Thư (Theo The Sun)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.