Thiếu niên thử thuốc lá dễ nghiện rượu khi trưởng thành

12/04/2018 02:05

Thuốc lá và rượu có thể dẫn đến tương tác nguy hiểm, theo các nhà khoa học Mỹ, vì chất nicotine dễ thay đổi não bộ của bạn.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học Cell và vừa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm ở động vật. Các nhà khoa học đến từ Trường Y khoa Perelman (Đại học Pennsylvania, Mỹ) lựa chọn chuột – loài động vật có các cơ chế não bộ - thần kinh rất giống con người.

Thiếu niên thử thuốc lá dễ nghiện rượu khi trưởng thành - Ảnh 1.

Thuốc lá có thể dẫn đến nghiện rượu, thậm chí nghiện ma túy trong tương lai - ảnh: NEWSWEEK

Các con chuột ở độ tuổi tương đương tuổi thiếu niên ở người được chia thành hai nhóm: một nhóm được tiêm nicotine hằng ngày, một nhóm không. Khi chúng trưởng thành, cả hai nhóm được mời chào một loại thức uống có cồn nhẹ. Sự khác biệt thấy rõ: nhóm từng bị tiêm nicotine nhào ngay đến thức uống có cồn, nhóm không tiêm chỉ thích nước lọc hoặc nếu có thử thức uống có cồn thì rất ít.

Phân tích sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chỉ cần phơi nhiễm lượng ít nicotine trong giai đoạn sớm của cuộc đời, những phần của não bộ liên quan đến việc tiếp nhận "phần thưởng" sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. Đó là các vùng não khiến cho chúng ta thấy vui, hạnh phúc, thỏa mãn khi nhận được thứ gì đó, bao gồm cảm giác thích thú khi ăn ngon hoặc uống một thứ gì đó mang tính kích thích. Chính sự thay đổi này làm cho người ta thèm khát rượu hơn và dẫn đến nghiện rượu.

Ngoài ra, tác giả chính John Dani cho biết trên tờ Newsweek rằng họ còn tích lũy được các bằng chứng cho thấy nguy cơ tăng lên ở nhiều loại chất gây nghiện khác, ví dụ cocaine, chứ không chỉ là rượu.

Nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh thuốc lá, nhất là thuốc lá điện tử, đang trở thành "mốt" trong một bộ phận thanh thiếu niên.

A. Thư (Theo Newsweek)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.