Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào

11/07/2018 03:35

Một hành tinh lớn gấp đôi trái đất đã lao thẳng vào Sao Thiên Vương trong quá khứ, khiến trục của nó nghiêng một góc khủng khiếp và trở nên mãi mãi băng giá.

Nghiên cứu về "siêu thảm họa" từng tấn công Sao Thiên Vương vừa được công bố trong số tháng 7 của tạp chí khoa học Astrophysical Journal, dựa trên các dữ liệu mà NASA và các cơ quan nghiên cứu vũ trụ khác đã tìm kiếm và đo đạc được về hành tinh băng giá khổng lồ này.

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 1.

Sao Thiên Vương ngày nay - ảnh: NASA

Công trình cho thấy vũ trụ không hề là một nơi yên bình và nỗi sợ hãi về một thiên thạch khổng lồ làm thay đổi mãi mãi một hành tinh hoàn toàn có căn cứ.

Kẻ tấn công Sao Thiên Vương là một hành tinh trẻ lớn gấp đôi trái đất. Nó lao thẳng vào Sao Thiên Vương và đã hoàn toàn mất dấu sau vụ va chạm, nhưng các nhà khoa học nghi ngờ đó có thể là nguồn gốc của các vành đai và 27 mặt trăng lớn nhỏ đang quay quanh Thiên Vương Tinh.

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 2.

Một vụ va chạm kinh hoàng đã thay đổi Sao Thiên Vương mãi mãi - ảnh mô phỏng của nhóm nghiên cứu

Vụ thảm họa khiến trục của Sao Thiên Vương bị lệch hẳn và trở nên nghiêng một cách quá đáng so với bất kỳ hành tinh nào trong và ngoài hệ mặt trời và sở hữu một từ trường khá lệch lạc, thiếu ổn định.

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 3.

Sao Thiên Vương có tới 27 mặt trăng - ảnh mô phỏng

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 4.

Các lớp của Sao Thiên Vương - ảnh: C.J. Hamliton

Tác giả chính Jacob Kegerrei, đến từ Viện Điện toán vũ trụ học, thuộc Đại học Durham (Anh) cho biết từ lâu, các nhà khoa học đã đặt nhiều nghi vấn về trục nghiêng bất thường của Sao Thiên Vương.

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 5.

Sao Thiên Vương với góc nghiêng khổng lồ - ảnh: FOX NEWS

Sao Thiên Vương giá băng vì hành tinh gấp đôi trái đất lao thẳng vào - Ảnh 6.

So sánh các hành tinh - hành tinh lùn trong hệ mặt trời với kích thước từ lớn tới nhỏ: Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương, Trái Đất, Sao Kim, Sao Thủy, Sao Diêm Vương

Chính trục nghiêng quá độ này góp phần khiến hành tinh này trở nên quá lạnh giá với nhiệt độ thường xuyên xuống dưới âm 200 độ C, tức còn lạnh hơn các vật thể ở xa mặt trời hơn như Sao Hải Vương hay Sao Diêm Vương. Và vì thế, cho dù các dữ liệu cho thấy có một số băng của nó được hình thành từ nước, nó vẫn là một hành tinh không sinh vật nào có thể sống nổi.

Ngoài ra, không khí trên hành tinh này được cho là cực kỳ khó chịu. Một nghiên cứu củ Đại học Oxford (Anh) cho thấy khí quyển Thiên Vương Tinh sặc mùi… trứng thối do chứa nhiều H2S.

A. Thư (Theo Sci-News, Fox News, Express)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.