6 cách để đánh bại chứng mất trí nhớ

10/04/2018 02:04

Nhiều thú vui đơn giản có thể là phương thuốc hữu hiệu để chống lại các dạng bệnh mất trí nhớ - sa sút trí tuệ, vốn đã trở thành nguyên nhân tử vong sớm hàng đầu ở nhiều nước.

Thống kê mới nhất cho thấy các dạng của mất trí nhớ - sa sút trí tuệ mà phổ biến nhất là Alzheimer là nguyên nhân tử vong sớm đứng hàng thứ hai ở Úc. Nếu tính riêng phụ nữ, đó là nguyên nhân hàng đầu. Đây cũng là nguyên nhân tử vong sớm hàng đầu ở Anh và thứ hai ở Mỹ.

Trong bài báo vừa đăng tải trên tạp chí The Conversation, Tiến sĩ Helen Macpherson, đến từ Viện thể dục và Dinh dưỡng – Đại học Deakin (Úc) đã nêu ra 6 cách bạn có thể làm ngay bây giờ để sống những năm trung niên, cao niên về sau hoàn toàn minh mẫn:

1. Tham gia các hoạt động kích thích tinh thần

Đừng than phiền nếu người lớn tuổi trong nhà bạn mải mê với những ván cờ, vùi mình trong sách, báo hay đột ngột tham gia một lớp học nào đó. Đó là cách chống lại sự suy giảm trí nhớ hiệu quả hàng đầu.

6 cách để đánh bại chứng mất trí nhớ - Ảnh 1.

Các trò chơi đòi hỏi tư duy là một liều thuốc cực tốt đối với não bộ - ảnh: SHUTTERSTOCK

2. Duy trì liên hệ xã hội

Cũng như mọi người, người lớn tuổi rất cần có bạn bè, người thân, cảm thấy thích thú khi tham gia các hoạt động xã hội. Dù chỉ là những cuộc "nấu cháo" điện thoại, nguy cơ sa sút trí tuệ cũng giảm rất nhiều. Ngược lại, sự cô đơn làm tăng mạnh nguy cơ.

3. Có cân nặng, đường huyết và trái tim khỏe mạnh

Huyết áp cao và béo phì tuổi trung niên làm gia tăng nguy cơ mắc các dạng mất trí nhớ khi về già đến 12%. Một nghiên cứu dựa trên 40.000 người gần đây thì cho thấy những người bị tiểu đường type 2 có nguy cơ sa sút trí tuệ gấp đôi người khỏe mạnh.

6 cách để đánh bại chứng mất trí nhớ - Ảnh 2.

Hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo bạn có đường huyết, huyết áp ở mức tốt - ảnh: THE CONVERSATION

4. Tập thể dục nhiều hơn

Một cuộc phân tích dữ liệu trên 33.000 người cho thấy những người có mức hoạt động thể chất cao giảm được nguy cơ mất trí nhớ sớm đến 38% so với người ít vận động. Một nghiên cứu gần đây gợi ý rằng bạn nên có ít nhất 150 phút tập luyện mỗi tuần và mỗi buổi nên kéo dài ít nhất 45 phút.

5. Đừng hút thuốc!

Hút thuốc có hại cho tim, hơn nữa các chất có trong thuốc lá gây sự thay đổi và phản ứng viêm ở các mạch máu trong não. Nó còn gây ra stress oxy hóa mạnh mẽ. Đó đều là những thứ trực tiếp dẫn bạn đến chứng mất trí.

6. Hãy nhờ trợ giúp nếu cảm thấy mình đang trầm cảm

Dân số Úc có hơn 24 triệu người nhưng các thống kê cho thấy có tới 1 triệu người đang trầm cảm. Đó là một tỉ lệ không nhỏ. Trầm cảm dẫn đến một số thay đổi trong não bộ, thúc đẩy chứng mất trí. Trầm cảm cũng làm tăng mức hormone căng thẳng cortisol, dẫn đến sự co lại của các vùng não liên quan đến trí nhớ.

A. Thư (Theo The Conversation)

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.