Chuyện sở hữu súng ở Nga (*): Cò súng thế giới ngầm

29/10/2016 17:30

Tay cò súng cực kỳ cảnh giác: Máy tính chạy Linux vốn bảo đảm an toàn hơn các hệ điều hành khác, mã hóa các ổ cứng, lên mạng thông qua chương trình mật hóa Tor, rút tiền từ thẻ tín dụng nước ngoài…

Những nhân vật đề cập sau đây đều liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp ở Nga, có đời sống gắn liền với “Deep Web” - còn gọi là web chìm, web ẩn, mạng chìm. Họ kể về hoạt động mua bán súng trong thế giới ngầm trên mạng ở Nga, bất chấp Bộ Luật Hình sự quy định hành vi mua bán và lưu giữ trái phép vũ khí là phạm tội.

Chế tạo súng giữa Moscow

Một chiếc ô tô dừng lại ở bìa rừng, cách không xa đường Moscow Ring. Gã đàn ông ôm gói hàng bước xuống xe, đảo mắt nhìn quanh và đến gần cột biển báo giao thông. Người này đặt gói đồ, bên trong có 1 khẩu súng ngắn và đạn dược, xuống đất rồi phủ lá cây lên. Vài giờ sau, một người khác xuất hiện và lấy gói đồ đi.

Makarov, loại súng ngắn được ưa chuộng ở Nga Ảnh: YOUTUBE

Makarov, loại súng ngắn được ưa chuộng ở Nga Ảnh: YOUTUBE

Trên đây là chiêu giao hàng mà một cò súng thường xuyên sử dụng - theo báo Meduza (Latvia). Gã này có đặc điểm thường sử dụng từ viết tắt “emnip” (nếu tôi nhớ không nhầm) khi kể chuyện. Gã sống cuộc đời 2 mặt suốt vài năm nay. Gia đình, bạn bè và đồng nghiệp chỉ biết gã là một người thích đi nghỉ ở nông thôn. Họ không thể ngờ những năm qua, gã đã thuê một cửa hàng được thiết kế cách âm ở trung tâm Moscow làm nơi lắp ráp súng để bán trên “Deep Web”.

Bắt đầu vào “Deep Web” tiếng Nga cách nay khoảng 5 năm, gã cò súng này quan tâm đến mọi thứ không có trên internet bình thường: làm con dấu, hộ chiếu, chế tạo thuốc và vũ khí. Gã đăng ký tên Korabas trên diễn đàn Runion - vào bằng chương trình mật hóa Tor vốn có thể che giấu người sử dụng và cho phép họ truy cập những địa chỉ mà các công cụ tìm kiếm quy ước không ghi nhận được. Korabas thu thập các hướng dẫn về súng trên diễn đàn và đã sử dụng nhiều tiền hơn dự kiến vào việc sản xuất. Gã rao bán súng và thật bất ngờ khi tiêu thụ rất chóng vánh.

Công việc tiến triển tốt và Korabas bắt đầu chế tạo bộ giảm thanh. Cuối cùng, gã trở thành một trong những tay buôn súng chủ chốt trên Runion. Bán súng trên diễn đàn với giá 60.000 rúp/khẩu, Korabas thu nhập mỗi năm hơn 500.000 rúp. Korabas còn mua súng từ những người khác và chế lại thành loại nòng 9 x 18 mm từng phổ biến ở thời Liên Xô trước đây.

Sau khi chỉnh sửa súng, Korabas thường gắn vào bộ giảm thanh và bắn thử ngay trong xưởng của mình nằm giữa trung tâm TP Moscow. Gã giải thích: “Tôi ngại phải vào rừng để bắn thử. Trên phim ảnh, súng có bộ phận hãm thanh bắn không gây tiếng nổ to nhưng trên thực tế, giảm được 50% là tốt rồi”.

Không cần biết lý do

Korabas hiểu rằng cảnh sát có thể bắt giữ mình bất cứ lúc nào và gã sẽ phải gỡ lịch nhiều năm trời. Đó là lý do khiến Korabas cực kỳ cảnh giác: Máy tính của gã chạy Linux vốn bảo đảm an toàn hơn các hệ điều hành khác, các ổ cứng được mã hóa. Korabas lên mạng thông qua chương trình Tor, rút tiền từ các thẻ tín dụng nước ngoài…

“Tôi không bao giờ muốn biết vì sao người ta cần mua súng của mình. Tôi luôn có ấn tượng rằng những khách hàng mà mình giao tiếp không ngốc nghếch chút nào. Họ nắm vững chương trình Tor, mật mã và tiền điện tử Bitcoin. Tôi thấy những người có trình độ học vấn cao mua súng chỉ để cho có. Đâu ai thẩm tra lý lịch hay kiểm duyệt chuyện mua bán súng trên Deep Web” - Korabas bày tỏ.

Baron_black, biệt danh của một trong những tay bán súng chính ở Cộng đồng Các quốc gia độc lập, cũng nói rằng y không hỏi khách hàng lý do họ cần mua súng. “Vai trò của súng trong việc giết hại người đã bị phóng đại quá mức. Trong khi đó, thuốc lá và rượu có thể giết chết nhiều người hơn gấp hàng trăm lần so với trường hợp một kẻ thần kinh không ổn định nổ súng vào đám đông. Theo tôi, chính phủ hạn chế sở hữu súng là do lo ngại người dân có thể sử dụng chống lại người thực thi pháp luật” - Baron_black lập luận.

Ngoài súng ngắn, Baron_black còn bán loại “bút điệp viên” có thể bắn được, dễ dàng mang vào các sự kiện hoặc lên máy bay. Baron_black còn tự quay một số đoạn video clip giới thiệu các món hàng của mình. Một đoạn video clip cho thấy hình ảnh y bắn thử súng trong rừng trên nền một ca khúc trữ tình.

Mới đây, ngày 18-6, đại diện Runion đã giới thiệu với báo Meduza một trong những kẻ được nể trọng và có ảnh hưởng nhất trên “Deep Web” tiếng Nga. Đó là Nikkon, nhà quản trị diễn đàn, có trách nhiệm bảo đảm vũ khí rao trên “Deep Web” đúng như lời người bán khẳng định và tuân thủ thủ tục đã được nhất trí. Là người xác nhận món hàng, Nikkon được hưởng phần trăm giá trị của chúng và thu nhập mỗi tháng khoảng 3.500 USD.

Có chuyên môn của một nhà hóa học, Nikkon cho biết anh ta thường trò chuyện với các chuyên gia về việc cấm hành vi đăng tải những hướng dẫn chế tạo chất nổ trên diễn đàn vốn nguy hiểm về mặt xã hội. Theo Nikkon, người ta dễ phạm phải sai lầm khi tổng hợp chất nổ và khi đó sẽ khó tránh khỏi thương vong. Tay quản trị diễn đàn Runion không thể hiện lập trường rõ ràng về vấn đề này nhưng có xu hướng tin rằng “mọi người có thể tự chăm sóc bản thân”. Đây cũng chính là quan điểm chung trên “Deep Web”.

Không chỉ có súng và ma túy

Hàng ngàn người có cuộc sống như nhau đã tham gia diễn đàn tiếng Nga trên “Deep Web” và khoảng 2.000-3.000 lượt người truy cập web này mỗi ngày. Người ta có thể tìm được những thứ còn “độc” hơn súng và ma túy ở đó. Chẳng hạn, họ có thể gặp các “chuyên gia” giúp tạo ra nhân thân mới cho bất kỳ ai. Dĩ nhiên, những tay quản trị và bán hàng - thường can dự vào các hoạt động tội phạm - hiếm khi tiếp xúc với nhà báo. Họ tin rằng bất cứ sự bất cẩn nào đều sẽ dẫn đến việc bị các cơ quan an ninh bắt giữ.

Công nghệ làm cơ sở cho Tor đã được tạo ra trong một phòng thí nghiệm Hải quân Mỹ vào giữa những năm 1990 để bảo vệ các cơ quan chính phủ nước này. Sau đó, Tor được giải mật, chuyển cho bên thứ ba và hiện là một trong những phương cách hiệu quả nhất để tránh sự kiểm duyệt trên internet. Năm 2013, “người thổi còi” Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, đã sử dụng Tor để chuyển tài liệu cho các phóng viên. Tờ New Yorker cũng dùng nó để thu thập thông tin từ những nguồn ẩn danh.

NGÔ SINH

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.