Cho sinh viên sư phạm vay tín dụng: Tốt nghiệp không có việc làm, đòi tiền sao?

13/06/2018 02:54

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu cho rằng việc thay miễn học phí bằng cho sinh viên sư phạm vay tín dụng cần suy xét thấu đáo.

Trong dự thảo sửa đổi, Điều 89 về chính sách đối với học sinh, sinh viên sư phạm đã thay quy định hiện hành là miễn học phí thành quy định cho vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên để đóng học phí. Sau khi tốt nghiệp nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải hoàn trả khoản vay này.

Về điều này, đại biểu Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ) góp ý: “Khi nghiên cứu dự thảo luật, tôi có cảm nhận rằng, cơ quan soạn thảo coi đây là một điểm mới quan trọng để có thể thu hút được học sinh giỏi vào ngành sư phạm. Tôi cũng không phủ nhận những phân tích về những hạn chế của chính sách miễn học phí trước đây và những ưu điểm của chính sách tín dụng sư phạm mà Tờ trình của Chính phủ đã nêu ra. Song, tôi cho rằng vấn đề học phí chưa phải là vấn đề căn bản, cốt lõi khiến cho ngành sư phạm trong thời gian qua không thu hút được học sinh giỏi. Vấn đề căn bản là ở việc quy hoạch lại mạng lưới các trường sư phạm, là ở chất lượng đào tạo và đặc biệt là chính sách tuyển dụng gắn với chế độ thỏa đáng cho giáo viên, đó mới thực sự là thỏi nam châm cực mạnh để thu hút các em học sinh giỏi đến với nghề dạy học".

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Đinh Thị Bình (đoàn Phú Thọ)

Bà Bìnhmong rằng bên cạnh những thay đổi về chính sách học phí như dự thảo luật đã quy định cần tiếp tục nghiên cứu những vấn đề liên quan đến đào tạo sư phạm, chính sách tuyển dụng và đãi ngộ với nhà giáo.

Không có nhu cầu vay tín dụng, ra trường làm trong ngành, xử sao?

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ) nhìn nhận: “Về tín dụng sư phạm, chúng ta đã có chính sách miễn giảm học phí cho ngành sư phạm gần 20 năm bằng việc nhà nước cấp bù kinh phí cho các trường có đào tạo sư phạm nhưng hiệu quả không cao”. Theo đại biểu này, học phí chỉ là một phần chi phí của người học và không phải là vấn đề quyết định sinh viên có theo hay không theo học sư phạm và ra trường làm việc trong ngành sư phạm.

“Tôi hình dung tín dụng sư phạm nhằm khắc phục yếu điểm của việc miễn học phí nhưng vẫn tạo điều kiện cho người gặp khó khăn về điều kiện học tập cũng như được miễn phí đào tạo nếu phục vụ trong ngành sư phạm trong một thời gian nhất định. Như vậy, sẽ có bất cập nếu người học sư phạm mà không có nhu cầu sử dụng tín dụng sư phạm nhưng ra trường làm cho ngành sư phạm thì sẽ thế nào”, vị này đặt câu hỏi.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ)

Theo vị này, lương thầy cô giáo ra sao và chính sách tuyển dụng mới là gốc của vấn đề và bài toán thu hút người học giỏi, người vào làm công tác trong ngành sư phạm mới khả thi. Lúc đó vấn đề chất lượng đào tạo của ngành sư phạm mới giải quyết được.

Tuy nhiên, vị này kiến nghị luật cần bổ sung Điều 89 về học bổng và trợ cấp xã hội. “Ngoài các loại hình học bổng đang quy định thì nên quy định thêm nhà nước xây dựng chương trình học bổng quốc gia cho người học giỏi để đào tạo nhân tài mà khi thực hiện có thể ưu tiên về số lượng cho những người học ngành sư phạm mà không cần phải xây dựng tín dụng sư phạm”.

Học xong không tìm được việc, lấy tiền đâu đểtrả?

Đại biểu Bùi Ngọc Chương (đoàn Cà Mau) hiểu rằng việc điều chỉnh này nhằm mục đích tránh sử dụng lãng phí ngân sách nhà nước và điều tiết hiện trạng nhiều học sinh, sinh viên vào trường sư phạm dẫn đến tình trạng thừa cục bộ giáo viên.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Bùi Ngọc Chương (đoàn Cà Mau)

“Tuy nhiên, với quy định này cũng dẫn đến hệ lụy học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm thì xử lý như thế nào về việc đi trả khoản vay này và cơ quan tín dụng phải đi theo để thu hồi khoản vay này. Xã hội và cử tri rất băn khoăn chuyện nhà đã khó khăn rồi lại vay tiền để đi học, học xong không tìm được việc làm thì gánh nặng lại nặng thêm. Vì vậy, đề nghị xem xét, cân nhắc vấn đề này một cách cẩn trọng”, đại biểu nói. “Một số ý kiến nói vấn đề tài chính không phải là vấn đề quá quan trọng đặt ra ở đây, vấn đề đặt ra là cần có chính sách thích hợp để thu hút được học sinh khá, giỏi vào các trường sư phạm, chính sách đối với sinh viên sư phạm và giáo viên để thu hút được đội ngũ giáo viên có chất lượng tốt, đóng góp cho chất lượng giáo dục, cần nắm sát nhu cầu thực tiễn để các trường tuyển sinh học sinh, sinh viên đáp ứng nhu cầu mà không bị thừa giáo viên hoặc thiếu việc làm sau khi ra trường”, ông Chương nói.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Hứa Thị Hà (đoàn Tuyên Quang)

Đại biểu Hứa Thị Hà (đoàn Tuyên Quang) bày tỏ: “Qua tìm hiểu tôi được biết, có một số lượng lớn học sinh, sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm nhưng không có cơ hội được tuyển dụng vào ngành giáo dục chứ không phải họ không có nguyện vọng. Vì vậy, điều quan trọng ở đây là cần tổ chức công tác quy hoạch các cơ sở đào tạo sư phạm và nhân lực ngành giáo dục. Làm căn cứ để đầu tư đúng và đủ chứ việc thay đổi chính sách như vậy chưa giải quyết được gốc của vấn đề. Ngoài ra, việc thay đổi chính sách này có thể đẩy cao áp lực trong tuyển dụng vào ngành giáo dục và có thể làm nảy sinh tiêu cực vì việc tuyển sinh còn quyết định đến vấn đề phải hoàn trả khoản vay tín dụng sư phạm hay không. Hơn nữa, việc thay đổi này có thể làm giảm sức hấp dẫn, khó thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục trong thời gian tới”.

Thống nhất quan điểm tiếp tục ưu đãi và hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên ngành sư phạm. và đồng ý lập luận chuyển hình thức miễn học phí sang cấp tín dụng để tránh lãng phí ngân sách, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Kim Tuyến (đoàn Tiền Giang) còn khá băn khoăn về tính cân bằng của chính sách tín dụng này.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Nguyễn Kim Tuyến (đoàn Tiền Giang)

"Xin làm một phép so sánh, có 2 sinh viên cùng vay vốn, cùng thực hiện nguyện vọng là được học ngành sư phạm và cùng mong muốn sau khi ra trường được làm việc cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, một em sau khi tốt nghiệp xin được việc làm trong ngành, phục vụ cho ngành đủ thời gian theo quy định và không phải hoàn trả khoản vay này. Còn em còn lại không xin được việc làm trong ngành giáo dục, buộc lòng phải làm các việc khác, không theo nguyện vọng của mình. Hoặc nếu có may mắn hơn thì có thể xin được làm ở một nơi cũng trong ngành giáo dục nhưng vì lý do nào đó không mong muốn như bệnh tật hay hoàn cảnh riêng,… mà không thể phục vụ đủ thời gian trong ngành theo quy định thì cuộc sống lại khó khăn và phải chật vật kiếm tiền để trả khoản vay tín dụng này. Vô hình trung việc trả khoản vay này như một chế tài đối với người không làm việc trong ngành giáo dục hoặc làm không đủ thời gian”.

Do đó, theo vị này ban soạn thảo cũng cần cân nhắc lại hình thức hỗ trợ bằng tín dụng sư phạm, nhất là khi hiện nay chúng ta cũng chưa thể đảm bảo được tốt nhất việc làm cho sinh viên của sư phạm sau khi tốt nghiệp. Việc không thể làm trong ngành giáo dục cũng là vấn đề khách quan nằm ngoài mong muốn của sinh viên tốt nghiệp.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm
Đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam)

Đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam)thẳng thắn: "Vấn đề đối với sinh viên sư phạm và ưu tiên sinh viên sư phạm như chúng ta đang thực hiện việc miễn học phí, không phải là bản chất của vấn đề. Ở đây chúng ta đặt ra vay tín dụng đối với sinh viên sư phạm và điều kiện nếu ra trường tốt nghiệp được cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, sau một thời gian nhất định sẽ được miễn khoản vay này”. Như vậy, theo ông là khônh công bằng.

“Tôi thấy vấn đề lớn hơn và rất mâu thuẫn. Chúng ta thấy rằng tỷ lệ sinh viên học chính các trường ĐH sư phạm ra trường chưa có việc làm còn rất lớn. Bây giờ nếu đặt vấn đề vay tín dụng nhưng ra không có việc làm đồng nghĩa với không có thu nhập và không thể trả khoản vay tín dụng. Không trả khoản vay tín dụng thì nguy cơ phát sinh nợ xấu rất cao như vậy ai xử lý trả khoản tiền này cho các ngân hàng. Thứ hai, số sinh viên ra trường có việc làm, có thu nhập lại được miễn giảm. Như thế hết sức mâu thuẫn”. Do đó vị này đề nghị việc vay tín dụng này cần xem lại, thay vào đó là chính sách học bổng, thắt chặt chất lượng đầu ra của sinh viên, tạo việc làm cho sinh viên sư phạm.

sinh viên sư phạm,sinh viên sư phạm vay tín dụng,miễn học phí sư phạm

Đại biểu Lê Tuấn Tứ (đoàn Khánh Hoà) cho rằng thời gian qua chúng ta chưa làm đúng theo Nghị quyết TƯ 2 khóa VIII. “Có nghĩa là ta chưa quy hoạch lại mạng lưới trường sư phạm, chưa đầu tư cho các trường sư phạm có chất lượng cao để đào tạo giáo viên tốt. Hai là ta chưa đào tạo giáo viên theo địa chỉ. Hiện nay nhu cầu giáo viên không nhiều, việc đào tạo giáo viên theo địa chỉ là khả thi. Ba là Bộ GD-ĐT cho mở rất nhiều trường để đào tạo giáo viên. Thậm chí cử nhân một số ngành khác xin việc làm không được lại được Bộ cho phép đi học một khóa sư phạm mấy tháng là được tham gia vào đội ngũ giáo viên. Vì vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên lâu nay ngoài các trường sư phạm chính quy ra rất kém, thực tế hiện nay đội ngũ giáo viên của chúng ta một bộ phận rất đáng lo ngại”. Vị này đề nghị cần khắc phục những điều đó.

Về vấn đề miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm bằng chính sách tín dụng. đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) ủng hộ nhưng đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu để bổ sung những quy định không phải chỉ là vấn đề tín dụng mà còn quan tâm tới vấn đề quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm. “Phải tính toán chặt chẽ chỉ tiêu đào tạo mới, ưu tiên ngân sách cho những trường sư phạm có chất lượng đào tạo tốt, uy tín và tạo cơ chế để bố trí việc làm cho sinh viên sư phạm sau khi ra trường. Đó là kinh nghiệm của rất nhiều nước có nền giáo dục tốt, đặc biệt ngay Campuchia gần chúng ta thì chúng ta cũng có thể tham khảo”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Trong thực tế chúng tôi cũng đã chỉ đạo quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm theo hướng tập trung vào một số trường có điều kiện tốt để nâng cao chất lượng đào tạo, còn sinh viên vào thì theo hướng là xác định nhu cầu sử dụng ở các địa phương theo chương trình sách giáo khoa mới và gắn với đào tạo để từng bước đào tạo gắn với sử dụng. Chỉ khi nào học sinh vào trường sư phạm đã biết được ra trường có việc làm, thì lúc đó thu hút học sinh giỏi mới cao, và chúng tôi rất tán thành việc tín dụng sư phạm. Đây chỉ là một giải pháp không phải là quyết định, mà xét về mặt tài chính. Tôi thấy ý kiến của đại biểu nói rằng phải có một quỹ học bổng mà cấp học bổng cho những sinh viên giỏi vào sư phạm và đảm bảo đầu ra ra trường, đấy mới là căn cơ về tài chính. Chúng tôi tiếp thu việc này tham mưu tiếp, còn việc tín dụng sư phạm là giải pháp thôi chứ không phải căn cơ”.

Thanh Hùng

Đề xuất sinh viên sư phạm đóng học phí, vay tín dụng

Chiều 12/3, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Nhiều giáo viên, sinh viên sư phạm hoang mang với nghề

Nhiều sinh viên sư phạm và giáo viên cảm thấy hoang mang về nghề; một bộ phận không nhỏ cảm thấy xấu hổ, tự ti khi ai đó hỏi về công việc của mình.

Sinh viên sư phạm tấp nập tìm kiếm cơ hội việc làm

Hơn 1800 sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tham gia Ngày hội việc làm năm 2018 để tìm kiếm cho mình những cơ hội về công việc trong tương lai.

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.