Thông điệp từ SlimV

14/03/2019 19:04

Trở về từ sự kiện Wired Music Week 2019 (Tuần âm nhạc dành riêng cho các DJ hay Producer, diễn ra từ ngày 10-3 tại Malaysia), SlimV nhận được lời mời hợp tác từ nhiều hãng thu âm nước ngoài. SlimV hào hứng cho biết: "Hành trình chinh phục khán giả nước ngoài của mình có thể tính là đã đi được nửa đường".

Tinh thần lạc quan của SlimV hoàn toàn có cơ sở bởi âm nhạc mà anh giới thiệu với bạn bè thế giới tại sự kiện Wired Music Week 2019 thực sự chinh phục người nghe cả trong và ngoài nước. Ở đó, SlimV đã giới thiệu một tác phẩm âm nhạc được phối hợp hòa quyện giữa âm nhạc dân tộc, nhạc giao hưởng với nhạc điện tử hiện đại. SlimV bảo rằng ý tưởng trộn lẫn giữa những giai điệu của âm nhạc dân tộc vào những đoạn beat hiện đại có vẻ vô lý nhưng kết quả lại vô cùng thú vị.

Thông điệp từ SlimV - Ảnh 1.

Nhạc sĩ SlimV (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đoạn audio SlimV chinh phục bạn bè quốc tế là sử dụng âm nhạc dân tộc Việt Nam (tamlay - nhạc cụ khí hơi của dân tộc Thái vùng miền núi Tây Bắc) kết hợp với nhạc điện tử. "Tôi đã sử dụng một số âm thanh nhạc cụ dân tộc trên vùng núi phía Bắc, đồng thời lên đó thu mộc âm thanh một số loại khèn, sáo và những âm thanh đặc trưng của vùng dân tộc mang về mix (pha trộn) với âm nhạc điện tử, không ngờ rằng nó cho ra được một thứ âm thanh lạ và độc đáo đến vậy. Việc sử dụng dàn nhạc giao hưởng để chơi EDM không phải là sự kết hợp mới mẻ đối với thế giới. Tuy nhiên, một bản nhạc điện tử được chơi 90% bằng nhạc cụ và mang nhiều năng lượng như một bản nhạc điện tử thì chưa có nhiều. Tôi nghĩ một buổi diễn như vậy sẽ rất thú vị, vừa mang tính nghệ thuật cao đồng thời cũng mang nhiều tính giải trí"- SlimV nhấn mạnh.

Bản thân anh đã mất 1 năm sống cùng với thể nghiệm và kết quả mà anh gặt hái được chính là những bản hợp đồng ghi âm với nước ngoài. Anh nói nhiều bạn bè quốc tế rất yêu thích tác phẩm của anh. SlimV hào hứng nói rằng điều làm nên sự khác biệt cho nhạc Việt chính là những âm thanh thú vị của âm nhạc dân gian Việt Nam.

Những người trong giới đều nhìn nhận nhạc dân tộc có nhiều tiềm năng khai thác khi đưa vào những bản nhạc điện tử. Thật ra, "đây chính là cách mà nghệ sĩ KSHMR đã làm được với âm nhạc dân gian Ấn Độ, tôi hy vọng có thể làm được điều tương tự đối với âm nhạc Việt Nam" - SlimV khẳng định.

Giới chuyên môn luôn khuyến khích giới sáng tác trẻ cần nhìn nhận nghiêm túc hơn trong việc khai thác những chất liệu dân tộc để sáng tác âm nhạc thay vì chỉ chạy theo xu hướng. Theo SlimV: "Việt Nam đang tiến rất nhanh trong việc cập nhật những trào lưu mới mẻ của thế giới, tuy nhiên chuyện tìm ra bản sắc riêng vẫn đang bị bỏ ngỏ. Không ai có thể làm điều đó một mình, vì vậy các nhà sản xuất trẻ Việt Nam cần đoàn kết cùng nhau tạo ra sự khác biệt. Chúng ta chính là tương lai của âm nhạc Việt Nam".

Thùy Trang

Theo www.nld.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.