Sẽ quản lý tiền công đức tại Yên Tử

05/06/2018 04:58

“Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về việc phải quản lý tiền công đức công khai, minh bạch, Yên Tử sẽ là một trong nhiều di tích ở Quảng Ninh cần xem xét”, ông Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho biết.

“Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về việc phải quản lý tiền công đức công khai, minh bạch, Yên Tử sẽ là một trong nhiều di tích ở Quảng Ninh cần xem xét”, ông Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND TP.Uông Bí cho biết.

Phát triển Uông Bí thành du lịch văn hóa tâm linh

- Hơn 2 tháng ở cương vị mới, ông nhận định như thế nào về tiềm năng cũng như sự phát triển của thành phố Uông Bí trong trương lai?

Đúng là TP. Uông Bí có nhiều tiềm năng, đặc biệt là phía Tây của thành phố - chủ trương của chúng tôi sẽ phát triển Uông Bí thành trung tâm du lịch văn hoá tâm linh. Trong thời gian vừa qua, Uông Bí đã nỗ lực rất nhiều để đi theo hướng đó.

Mặc dù lượng du khách tới với Uông Bí rất nhiều (một năm trung bình khoảng hơn 2 triệu lượt khách) nhưng thời gian lưu trú lại ngắn, chủ yếu trong ngày. Khách du lịch quốc tế, mức chi tiêu du khách còn ít.

vietnamnet
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP. Uông Bí

Thêm vào đó, không gian đô thị còn chật hẹp, hạ tầng còn nhiều bất cập, chất lượng dịch vụ và phong cách dịch vụ cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nhận thức được điều đó, thời gian vừa qua, Đảng bộ cũng như chính quyền nỗ lực rất lớn, đồng thời cũng như chấn chỉnh các hoạt động du lịch hiện có.

Cụ thể, tới đây trong khu di tích Yên Tử chúng tôi sẽ thực hiện dự án như tháp sáng toàn bộ từ đường 18 vào Yên Tử, phủ xanh các taluy, trồng hoa thân thiện. Chúng tôi đang kêu gọi đầu tư vào để tổ chức không gian mới, tạo khuôn viên, cánh đồng hoa, đa dạng hoá các sản phẩm lưu niệm gắn liền với văn hoá tâm linh Yên Tử cũng như Phật Hoàng Trần Nhân Tông, các sản phẩm địa phương như những dược liệu quý của Yên Tử,...

Trong khu Yên Tử chúng tôi đã cho chỉnh trang khu vực, làm rộng rãi không gian, thuận tiện đi lại của du khách. Dẹp bỏ hoạt động gây phiền nhiễu du khách. Tới đây, chúng tôi cùng với ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa vào quy chế hoạt động để cho thật quy củ tiền công đức vào chùa.

Chúng tôi cũng đang làm việc với Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm, ngoài việc có những công trình đặc sắc trong khu Yên Tử từ Tùng Lâm sẽ cùng với chính quyền thành phố đang có chính sách chế độ, điều tiết giá vé để khuyến khích du khách tới Yên Tử nhưng sẽ giãn ra để đều đều, không tập trung quá tải vào những tháng đầu năm.

Sẽ quản lý tiền công đức minh bạch, công khai

- Như ông nói, tới đây Uông Bí sẽ tiến hành quản lý chặt chẽ tiền công đức - chuyện này vốn rất nhạy cảm bởi có chùa thì chỉ muốn chính quyền quản lý hộ, nhưng có chùa lại không. Vậy lộ trình của Uông Bí như thế nào để tránh xảy ra những phản ứng không mong muốn từ phía nhà chùa?

Chúng tôi đã nhận được sự chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về việc phải quản lý tiền công đức thật công khai, minh bạch để sử dụng tiền công đức thật hiệu quả. Một số di tích mới khi đi vào hoạt động chúng tôi đều chỉ đạo thành lập Ban quản lý công khai minh bạch tiền công đức như chùa Hang Son, chùa Lạc Thanh đang thực hiện rất tốt.

vietnamnet
Yên Tử

Đối với những di tích đã tồn tại lâu đời và quy mô lớn như Yên Tử, Ba Vàng,...chúng tôi đang tiền hành tính toán lộ trình phù hợp. Đối với Yên Tử, cách đây khoảng 10 năm, tiền công đức đều được sử dụng công khai. Tuy nhiên sau đo, do việc trùng tu tôn tạo chùa Đồng và bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tỉnh Quảng Ninh khi đó đã có quy định để cho Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh tự quản lý tiền công đức để đầu tư những công trình này.

Hiện nay, những công trình này đã hoàn tất, tới đây chúng tôi sẽ xem xét lại việc sử dụng nguồn tiền này. Lâu nay việc kiểm đếm nguồn tiền công đức ở Yên Tử vẫn diễn ra và 4% tổng số thu được được trích lại cho Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử.

- Vậy liệu rằng, khi công khai minh bạch được tiền công đức, phí và lệ phí tham quan ở di tích Yên Tử có được giảm đi không thưa ông?

Chắc chắn người dân sẽ được hưởng lợi từ sự công khai minh bạch này. Thực ra, hiện nay tiền thu phí thu được để trang trải chi phí, ngân sách vẫn phải bù vào rất nhiều. Những công trình đường vào Yên Tử, phủ xanh, thắp sáng, trùng tu, tôn tạo,...duy trì bộ máy hoạt động quản lý ở đây là rất lớn. Thu phí chỉ đáp ứng được một phần nhỏ.

Du khách tới Yên Tử không ngoài mong muốn sang năm sẽ tiếp tục được cải thiện hơn năm ngoái. Vậy nên khi chúng tôi có thêm nguồn kinh phí từ việc công khai minh bạch tiền công đức, sẽ tái đầu tư nhiều hạng mục để hài lòng du khách, bảo tồn và phát huy di tích.

Huy Khánh

Theo VietNamNet

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.