Vẫn nhiều người mắc bẫy... vì “thu nhập khủng”

17/01/2015 08:42

Với chiêu bài tuyển nhân viên có công việc nhẹ nhàng nhưng mức thu nhập cao, siêu lợi nhuận, sau đó ép mỗi người phải mua sản phẩm ban đầu với số tiền hơn 8 triệu đồng. Everrichs Global đã đánh vào sự thiếu hiểu biết của nhiều người để thực hiện hành vi “móc túi” người dân.

“Con mồi” sập bẫy

Gần đây, một anh bạn ở TP Đồng Nai, tỉnh Biên Hòa gọi điện thoại cho tôi trong trạng thái tinh thần hồ hởi khoe: “Cháu gái của chú tìm được việc làm tốt rồi nhé. Làm nhân viên tư vấn khách hàng mà thu nhập được cam kết khoảng 30 triệu đồng một tháng, chắc khi nào nó được lãnh tháng lương đầu tiên thì phải mua vé máy bay cho chú vào ăn khao, chú chuẩn bị nhé…”.

Bất ngờ với thông tin của anh bạn, tôi tỏ vẻ quan tâm nên đã hỏi ngay cô cháu gái đang là sinh viên một trường ĐH thì được biết, cháu vừa xin được một công việc rất nhẹ nhàng nhưng mức thu nhập thuộc vào hàng “khủng”. Không giấu nổi vẻ tự hào, cháu khoe ngay với tôi đang làm nhân viên cho tập đoàn Everrichs Global. Khi được hỏi công việc chính thì cháu nói ban đầu chỉ là đến Cty ngồi nghe tư vấn từ 8g sáng đến 17g thôi, sau đó thành lập nhóm và trong vòng 6 tháng thì lên được trưởng nhóm với mức lương 30 triệu đồng/tháng. Nghe đến đây thì tôi hơi bị “choáng”, bởi trong giai đoạn kinh tế khó khăn, có người kiếm còn không đủ nuôi sống gia đình mà với một cô gái chưa tốt nghiệp ĐH lại có thể tìm được một công việc như vậy thì hết sức bất ngờ.

Theo cô cháu gái, cách đây 2 tuần, cháu có quen một người tự giới thiệu là nhân viên của Cty Thuận Phát Phát, người này hứa sẽ xin cho cháu vào làm Cty này với mức thu nhập rất cao. Cháu đã tin và nhờ người “tốt bụng” này “giúp đỡ”. Khi vào Cty, cháu được yêu cầu nộp 160.000 đồng để làm thẻ IP, sau đó thì nộp thêm 200.000 đồng gọi là tiền thủ tục kích hoạt thẻ. Sau khi đào tạo 3 ngày thì Cty yêu cầu cháu phải xin tiền ba mẹ để mua hai dòng sản phẩm là thực phẩm chức năng gồm bột cân bằng dinh dưỡng Prodi Gold (loại trọng lượng 450g) và Theo Max (loại hộp 10 gói x 15g) với tổng giá trị tiền hơn 8 triệu đồng.

Cô sinh viên này còn khoe rằng, theo quy định của Cty, cháu cần giới thiệu thêm nhiều người tham gia thì thu nhập sẽ càng “khủng” và nhanh được lên chức. Thu nhập chính của cháu cũng như các nhân viên ở đây là 17% giá trị tiền mua hàng của những người “đến sau” được người đó giới thiệu đến Cty.

Những sản phẩm mà Cty TNHH Thuận Phát Phát đang sử dụng làm công cụ “móc túi” người tham gia không hề có nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: Hàn Giang

Sản phẩm bạc triệu nhưng không xuất xứ

Để tìm ra câu trả lời cho hàng loạt những thắc mắc được gọi là “siêu thu nhập” mà cô cháu gái đang khoe, tôi đã nhờ một đồng nghiệp đưa cháu đến nơi làm việc của cháu. Theo chân cháu tới ngôi nhà số 96/21 tổ 6, Khu phố 4, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Ngoài cổng có đặt tấm biển mang tên Cty TNHH Thuận Phát Phát, phía trên lầu với dòng chữ “ưu tiên người Việt dùng hàng Việt”. Qua tìm hiểu của chúng tôi thì sản phẩm mà Cty này đang kinh doanh là hai loại thực phẩm chức năng gồm bột cân bằng dinh dưỡng Prodi Gold và Theo Max. Sản phẩm được cho là của Cty CP Cacao Việt Nam và do Everrich Global phân phối độc quyền.

Tuy nhiên, trên bao bì và cả tem nhãn dán trên sản phẩm đều không hề thể hiện nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Thông tin mang tính chất pháp lý của sản phẩm không có gì ngoài dòng chữ: “Sản phẩm của Cty CP Cacao Việt Nam”; và “Sản xuất theo bản công bố chất lượng số 43/2014/CBPHQĐATTP–VINACACAO”. Đó là những thông tin hết sức mập mờ, nếu ai có sự hiểu biết nhất định về tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đủ điều kiện lưu hành trên thị trường có thể biết ngày đó là những sản phẩm trôi nổi, có xuất xứ “ma” mà Cty TNHH Thuận Phát Phát đang sử dụng để làm công cụ để kinh doanh bán hàng đa cấp.

Quá trình mục sở thị tại trụ sở Cty TNHH Thuận Phát Phát, chúng tôi cũng được gặp chị tên T, một người đã lỡ đóng tiền cho biết; lúc đầu chị lên mạng Zalo và tình cờ làm quen với một nhân viên ở đây, sau vài lần nghe anh ta giới thiệu về công việc có phần hấp dẫn quá nên chị gật đầu xin vào. Bước đầu nộp 160.000 đồng để làm thẻ IP, sau đó thì nộp thêm 200.000 đồng gọi là tiền thủ tục kích hoạt thẻ. Sau khi đào tạo 3 ngày thì Cty yêu cầu chị phải mua hai dòng sản phẩm trên với giá 659.000 đồng\hộp Prodi Gold có trọng lượng 450g và 240.000 đồng\hộp.

Theo Max. Số tiền phải nộp để mua sản phẩm lần đầu là hơn 8 triệu đồng. Sau khi đã đóng tiền mua sản phẩm lần đầu thì được kích hoạt thẻ IP với giá trị 3.600 Pv (điểm bán hàng). Sau đó tiếp tục đóng thêm nhiều tiền để mua nhiều sản phẩm hơn nữa, căn cứ theo chỉ số bán hàng, Cty sẽ thăng chức cho lên nhiều chức vụ cao hơn.

Theo chị T, đến Cty này mới biết có không ít người nhẹ dạ cả tin chay đôn chạy đáo vay tiền, thậm chí là vay lãi ngày để mua thật nhiều sản phẩm, đồng thời lôi kéo, dụ dỗ thêm nhiều người khác vào tham gia với hy vọng đổi đời nhờ “thiếu hiểu biết”. Với những người đã lỡ đóng vào một số tiền lớn thì không thể trả sản phẩm để lấy lại tiền, xót xa cho sự lỡ dại nên phải tìm cách dụ thêm nhiều người để được làm trưởng nhóm với hy vọng sẽ lấy tiền hoa hồng để bù cho số tiền đã đóng. Cứ như thế người lỡ bị lừa lại tìm cách gỡ gạc nên tiếp tục đi lừa người khác.

Việc tuyển nhân viên để bán hàng với một sản phẩm đã được cho phép thì không có gì để nói. Nhưng với kiểu lừa tuyển nhân viên rồi ép phải mua sản phẩm là một sự vi phạm nghiêm trọng trong đạo đức kinh doanh. Nếu thấy việc ép buộc nhân viên phải mua sản phẩm rồi lừa mua nhiều để cho thăng chức dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, làm cho danh sách nạn nhân kéo dài và số tiền thu lợi bất chính ngày càng lớn thì cần phải khởi tố để xử lí trước pháp luật. Qua đây, mỗi người cũng cần nâng cao cảnh giác với những chiêu bài như trên và kịp thời tuyên truyền sâu rộng đến người thân, bạn bè biết để tránh bị tiền mất, tật vạ lây.

Bản chất hoạt động của Cty TNHH Thuận Phát Phát có những nhân viên làm việc như cháu gái tôi, hay chị T… thực chất là một mô hình kinh doanh bán hàng đa cấp, có dấu hiệu của hành vi lừa đảo. Bởi hoạt động kinh doanh những thứ sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Lực lượng CA, nhất là Cảnh sát kinh tế; Đội QLTT; ngành y tế… cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ hoạt động cũng như tìm ra nguồn gốc sản phẩm đang kinh doanh tại Cty TNHH Thuận Phát Phát.

Ngày 25-10-2012, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cho biết, đã bắt và khám xét nơi làm việc đối với ông Nguyễn Hoàng Vũ, tạm trú quận Phú Nhuận, TP HCM, Tổng GĐ Cty Tâm Mặt Trời, để điều tra về hành vi lừa đảo. CQCA xác định Cty Tâm Mặt Trời áp dụng hình thức bán hàng đa cấp, kêu gọi mọi người tham gia làm thành viên để sở hữu một gian hàng điện tử và được mua hàng hóa đa chủng loại với giá cực rẻ so với giá trên thị trường. Để được hưởng quyền lợi này và trở thành thành viên mạng lưới của Cty, mỗi người phải nộp 6 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi thành viên phải liên tục mở rộng hệ thống bằng cách lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia. Bất cứ ai giới thiệu thêm một người tham gia sẽ được hưởng hoa hồng 1,5 triệu đồng.
Hiện chiêu thức kinh doanh của Cty TNHH Thuận Phát Phát đang là “bản sao” mô hình kinh doanh của Cty Tâm Mặt trời, nên cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng TP Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai.

Hàn Giang - Nguyễn Khuê

Theo phapluatxahoi.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.