Tự làm rượu trái cây

03/04/2015 23:02

Trái cây giữa mùa vừa ngon vừa rẻ, nhưng hiếm loại có thể bảo quản lâu. Hãy tranh thủ chế biến một vài món rượu ngon để trữ uống dần.

Rượuthanh long

Nguyên liệu

Sáu trái thanh long có vị chua ngọt đậm

200g đường cát

Một chung rượu đế loại ngon

Hũ đựng rượu.

Cách làm

Thanh long rửa sạch, để cho thật ráo. Dùng bao tay lột bỏ vỏ rồi bóp nát, bỏ vào hũ đã lau khô, cứ một lớp thanh long, một lớp đường cho đến hết, đậy kín lại.

Ủ thanh long trong bốn ngày, mở nắp, cho chung rượu đế vào, đóng nắp lại và để từ 25-30 ngày, rượu lên men và có nước trong là dùng được. Khi thanh long đã thành rượu, sẽ nghe mùi thơm dịu nhẹ, đem lược bỏ xác, đổ rượu vô chai đậy kỹ để dùng.

Lưu ý: trong quá trình làm, tất cả dụng cụ chế biến, đựng rượu đều phải thật khô, nếu để dính nước, rượu dễ bị chua hoặc thiu.

Rượu thanh long có tác dụng chống oxy hóa. Mỗi ngày có thể uống một chung nhỏ sau bữa ăn.

Rượu mơ

Nguyên liệu

1kg mơ xanh

500g đường phèn

1,8 lít rượu trắng khoảng 350

Bình đựng rượu 4 - 5 lít.

Cách làm

Mơ chọn những quả không bị sâu để tránh thối, mốc trong quá trình ngâm. Đem mơ rửa sạch, sau đó dùng tăm khều bỏ cuống. Tiếp tục đem ngâm mơ với nước lạnh trong hai-ba giờ để loại bỏ bớt nhựa chát (nếu mơ xanh, nên ngâm lâu hơn).

Rửa sạch bình đựng mơ, sau đó, tráng qua một chút rượu trắng để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc.

Mơ sau khi rửa sạch, vớt ra để khô. Khi mơ ráo nước, dùng khăn cotton lau khô nhẹ nhàng từng trái rồi mới xếp vào bình. Cứ một lớp mơ thì rải một lớp đường phèn, cuối cùng, bao phủ bằng một lớp đường phèn dày. Sau đó đổ rượu trắng lên trên. Đậy nắp bình lại, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khoảng sáu tháng sau, có thể mang rượu mơ ra sử dụng. Mơ để càng lâu càng ngon, nên để một năm rồi vớt hết mơ ra uống dần.

Rượu mơ kích thích tiêu hóa. Để tăng thêm độ ngon của rượu mơ, có thể bỏ thêm vài viên đá lạnh khi uống.

NGUYỄN VIỆT THƯ

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.