Những giải đáp về dinh dưỡng theo độ tuổi

03/04/2015 23:12

Xin gửi đến bạn đọc cuốn sách "Dinh dưỡng theo độ tuổi", với những lời khuyên hữu ích của các chuyên gia về cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý cho chính bản thân và cho gia đình bạn.

Ngày nay, dù nhu cầu, đời sống riêng tư của mỗi cá nhân được đề cao, thì bên cạnh những gia đình “hạt nhân” (bao gồm vợ chồng - con cái) vẫn tồn tại những gia đình “tam đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường”...

Chính vì vậy, bữa cơm gia đình, nhất là bữa cơm tối, là dịp để cả nhà cùng sum họp, quây quần bên nhau sau một ngày làm việc, học tập. Đồng thời, bữa cơm gia đình còn là cách để thể hiện sự quan tâm, thắt chặt mối dây tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

Tuy nhiên, trong nhịp sống bận rộn hiện nay, mỗi người lại có giờ giấc sinh hoạt riêng nên ít có cơ hội được ngồi bên nhau trong bữa cơm thân mật, thậm chí phải ăn vội ăn vàng để mau chóng chuyển sang hoạt động tiếp theo.

Liệu như vậy có đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng? Và có còn cơ hội để chia ngọt sẻ bùi, quan tâm chăm sóc lẫn nhau? Với những gia đình nhiều thế hệ, mỗi thành viên lại có chế độ ăn uống riêng tùy theo tình trạng sức khỏe, vậy làm thế nào để đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng khác nhau này?

Dinh dưỡng theo độ tuổicó nhiều câu trả lời cho những vướng mắc trên. Cuốn sách được chia làm 3 phần, theo 3 độ tuổi riêng biệt: phần 1 - Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ & thiếu niên; phần 2 - Dinh dưỡng trong suốt giai đoạn trưởng thành và phần 3 - Khỏe khoắn tuổi về chiều.

Tương ứng với mỗi phần, không chỉ là chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi mà các tác giả còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu dinh dưỡng, những loại thực phẩm phù hợp với từng đối tượng.

Đặc biệt, trong mỗi phần, các tác giả còn cung cấp một tình huống thực tế như: bé chỉ ăn thức ăn có màu trắng ở phần 1; một người mẹ trẻ bị sút cân trầm trọng ở phần 2 và một người cao tuổi gãy xương hông quanh quẩn trong nhà ở phần 3. Trong mỗi tình huống như vậy, các tác giả và chuyên gia đã chỉ ra vấn đề của từng cá nhân, đồng thời đưa ra những lời khuyên xác đáng về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng đối tượng.

Dinh dưỡng theo độ tuổi là một cuốn cẩm nang không thể thiếu trong các gia đình. Bởi lẽ, ăn uống khoa học là nền tảng để có một cơ thể khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần vui sống, quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường của chúng ta. Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống - từ thời thơ ấu cho đến lúc về già - chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp chúng ta tận hưởng trọn vẹn cuộc sống mỗi ngày.

Dinh dưỡng theo độ tuổi được biên dịch từ Nutrition For Lifetcủa tác giả Lisa Hark, Ph.D & Dr. Darwin Deen. Sách do First News - NXB Phụ Nữ thực hiện, phát hành tại nhà sách Trí Việt,11H Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM và các nhà sách trên toàn quốc.

HUY SƠN

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.