10 lý do để bạn lựa chọn thực phẩm theo mùa

03/04/2015 23:03

Lựa chọn thực phẩm theo mùa là một trong những bí quyết mà các bà nội trợ không thể bỏ qua khi đi mua sắm thức ăn để chế biến những bữa cơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. 10 lý do sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao cần lựa chọn thực phẩm theo mùa.

1. Thực phẩm có mùi vị ngon hơn

Nếu không thích ăn rau xanh và trái cây vì mùi vị của chúng không làm bạn có cảm giác ngon miệng, hãy lựa chọn những loại rau, củ, quả đang vào mùa chín rộ. Bạn sẽ cảm nhận được rằng mùi vị của chúng thơm ngon khác hẳn.

Những kỹ thuật canh tác, trồng trọt hiện đại giúp chúng ta có được mọi sản phẩm nông nghiệp quanh năm theo ý muốn nhưng bạn sẽ chỉ cảm nhận được mùi vị của rau trái ngon nhất khi chúng được trồng và thu hoạch theo đúng quy trình phát triển tự nhiên của từng mùa trong năm.

2. Lượng dưỡng chất cao hơn

Những chất dinh dưỡng quan trọng như các vitamin nhóm B và vitamin C có thể bị giảm bớt trong quá trình rau, củ, quả được bảo quản và vận chuyển sau khi thu hoạch. Một trong những lý do tốt nhất để bạn chọn thực phẩm theo mùa là vì bạn sẽ có được đầy đủ lượng dưỡng chất có trong thực phẩm.

Những sản phẩm bạn lựa chọn đúng mùa luôn có hàm lượng các chất chống oxy hóa cao hơn khi chúng được tiếp xúc nhiều với ánh nắng vào đúng thời điểm phát triển rộ nhất trong năm.

3. Sự đa dạng của thực phẩm

Nếu đang cố gắng giảm cân, bạn sẽ cần phải có một chế độ ăn uống thật lành mạnh để đảm bảo không nạp quá nhiều calo nhưng cơ thể vẫn có đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.

Bằng cách tập trung vào những sản phẩm đang chín rộ theo mùa, bữa ăn của bạn sẽ có sự hiện diện nhiều loại thực phẩm khác nhau, cung cấp đủ dưỡng chất mà không gây tăng cân. Bạn còn có thể thưởng thức được nhiều loại rau xanh và trái cây theo từng mùa được trồng trọt tại nhiều nơi khác nhau.

4. Giá thành thấp

Chi phí bảo quản và vận chuyển thấp cộng với số lượng dồi dào khi sản phẩm đang chín rộ đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thưởng thức những thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng với giá thành thấp hơn so với việc mua những thứ trái vụ. Đây cũng chính là một trong những lý do hợp lý nhất để bạn chọn lựa thực phẩm theo mùa.

5. Kích thích sở thích nấu nướng của bạn

Nếu việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh là ưu tiên hàng đầu trong chế độ ăn uống thì nấu nướng tại nhà là một phần không thể thiếu để bạn có được những bữa ăn theo đúng ý thích của mình. Chọn lựa thực phẩm theo mùa khi đi mua sắm là cách để bạn tự khơi gợi niềm đam mê nấu nướng tại nhà của mình.

Một điều chắc chắn rằng bạn sẽ thấy mình đã có những lựa chọn đúng đắn vì những bữa ăn tự chế biến luôn lành mạnh hơn, với mùi vị hợp sở thích, ít chứa nhiều chất béo, muối hay đường hơn so với các món ăn được chế biến sẵn hay được bán ngoài hàng, quán.

6. Ít chứa thuốc bảo vệ thực vật hơn

Quá trình trồng trọt những loại rau, củ, quả theo đúng mùa vụ của mình thường an toàn hơn so với lúc trái vụ. Các sản phẩm này sẽ cần ít thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại hóa chất để phát triển tốt.

Bạn cũng có thể chọn được những loại thực phẩm hữu cơ vốn chỉ là những loại rau, củ, quả chín rộ trong vườn nhà và được người nông dân thu hoạch bày bán ngoài chợ. Những sản phẩm kiểu này thường chứa ít các chất hóa học gây ra cho cơ thể hơn so với những loại rau trái được thu gom và xử lý bởi những người bán buôn chuyên nghiệp.

7. Có lợi cho môi trường

Bằng cách chọn lựa thực phẩm theo mùa, bạn đã góp phần hỗ trợ việc tiêu thụ sản phẩm cho những người nông dân và đóng góp vào việc bảo vệ môi trường nói chung. Bạn cũng có thể sẽ giúp làm giảm được lượng carbon thải ra từ thức ăn vì quá trình vận chuyển và bảo quản thực phẩm ngắn đi. Lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ít lại cũng đồng nghĩa với việc môi trường sống sẽ ít bị ô nhiễm.

Những đóng góp này tuy rất nhỏ bé nhưng “góp gió thành bão”, việc bảo vệ môi trường trên thực tế chỉ cần bắt đầu từ những hành động thiết thực như nhỏ bé như vậy.

8. Giàu dưỡng chất hơn những sản phẩm đông lạnh

Khi chọn mua được những sản phẩm tươi ngon, bạn cũng có thể đông lạnh chúng và chắc chắn, lượng dưỡng chất trong sản phẩm sẽ không bị tổn hao nhiều như quá trình bảo quản đông lạnh công nghiệp với số lượng lớn.

Những sản phẩm đang vào mùa dù được để đông lạnh vẫn chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất quan trọng hơn so với các loại rai xanh và trái cây tươi nhưng lại trái vụ.

9. Luôn được thưởng thức những sản phẩm chín tự nhiên

Trái cây và rau xanh thường được thu hoạch khi chúng vẫn còn xanh vì thường phải trải qua khâu vận chuyển của những người bán buôn thì mới đến được với người tiêu dùng.

Trong khi đó, những sản phẩm đang vào mùa sẽ có tốc độ chín nhanh hơn. Do đó, quá trình vận chuyển và thu hoạch sẽ đảm bảo diễn ra thật ngắn để chúng được bán kịp thời trước khi chín rộ và hỏng. Như vậy, mua theo mùa tức là bạn sẽ có được những thực phẩm chín tự nhiên với vị ngon và lượng dưỡng chất cao nhất.

10. Gần hơn với thiên nhiên

Giữa cơ thể con người với chu kỳ dịch chuyển của tự nhiên đều có một sự kết nối diệu kỳ. Có thể bạn sẽ không nhận ra nhưng thực tế là những sản phẩm tươi luôn mang lại cho cơ thể chúng ta những dưỡng chất cần thiết nhất theo đúng từng mùa trong năm. Và đây cũng chính là một trong những lý do để chúng ta nên lựa chọn thực phẩm theo mùa.

HỒNG XUÂN

(Theo Becomegorgeous)

Theo www.phunuonline.com.vn

Copyright © 2012 TinTuc.net. All rights reserved.